Mỹ bắt sĩ quan tình báo cấp cao của Trung Quốc

06:25 12/10/2018

Mỹ vừa bắt Yanjun Xu, một sĩ quan tình báo cấp cao thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại từ các cơ quan hàng không quốc phòng hàng đầu của Mỹ.

my-bat-si-quan-tinh-bao-cap-cao-cua-trung-quoc
Yanjun Xu, một sĩ quan tình báo cấp cao thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, bị bắt ở Bỉ và bị dẫn độ về Mỹ ngày 9/10.

South China Morning Post ngày 11/10 dẫn lời các quan chức hàng đầu của Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, sĩ quan tình báo cấp cao Yanjun Xu của Trung Quốc bị bắt giữ với cáo buộc ăn trộm bí mật từ GE Aviation và nhiều công ty hàng không vũ trụ khác của Mỹ.

Xu bị bắt tại Bỉ và bị dẫn độ về Mỹ ngày 9/10 với sự hỗ trợ của giới chức Bỉ. Bộ Tư Pháp gọi đây là trường hợp “dẫn độ chưa từng có tiền lệ”.

Yanjun Xu còn dùng các tên gọi khác như Qu Hui và Zhang Hui. Ông Xu đã phải ra hầu tòa tại Cincinnati ngày 10/10. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, người này có thể phải lĩnh án tới 25 năm tù nếu bị kết tội.

“Bắt đầu hành động từ ít nhất tháng 12/2013 cho tới khi bị bắt, Xu đã nhắm vào nhiều công hàng đầu trong lĩnh vực hàng không ở trong và ngoài nước Mỹ”, Bộ Tư Pháp Mỹ thông báo khi bắt giữ Xu.

“Ông ta xác định các chuyên gia làm việc cho các công ty này và gạ họ tới Trung Quốc, thường bắt đầu bằng việc mời họ phát biểu tại các trường đại học”, thông báo cho biết thêm.

Theo South China Morning Post, Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS) có trách nhiệm thu thập thông tin tình báo và điều tra về các vấn đề liên quan đến sự tương tác giữa các tổ chức Trung Quốc và nước ngoài. Cơ quan này gần giống Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Ông Xu là Phó Giám đốc chi nhánh Giang Tô của MSS.

Vụ bắt giữ ông Xu được công bố chỉ vài giờ sau khi Giám đốc FBI Christopher Wray tuyên bố Trung Quốc là mối đe dọa với Mỹ lớn hơn Nga. Trước đó, Phó Tổng thống Mike Pence cũng nói rằng Trung Quốc đang tìm cách làm suy yếu lợi ích của người Mỹ về địa chính trị , kinh tế và quân sự.

Phát biểu trên của ông Wray được đưa ra trong phiên điều trần của Ủy ban An ninh Quốc gia tại Thượng viện. Tại đây, ông trả lời câu hỏi của các nghị sĩ về các mối đe dọa an ninh quốc gia bao gồm cáo buộc của ông Pence và Tổng thống Donald Trump rằng Trung Quốc đang tìm cách gây ảnh hưởng đến cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kì sắp tới.

Những lo ngại về gián điệp Trung Quốc cũng được lặp lại trong thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 9/10 rằng chính phủ liên bang sẽ thắt chặt các quy định về đầu tư nước ngoài trong các ngành công nghệ cao bao gồm cả hàng không vào tháng tới.

Động thái này phù hợp với luật mới được thông qua hồi tháng 8 - Đạo luật Đổi mới Đánh giá Rủi ro từ Đầu tư Nước ngoài năm 2018 (FIRRMA) – nhằm đáp ứng với cảnh báo từ các quan chức tình báo rằng các công nghệ tiên tiến của Mỹ đang bị chuyển cho các công ty Trung Quốc thông qua hoạt động mua bán và nhiều cách khác. Điều này có thể làm tổn hại lợi thế của quân đội Mỹ trước Trung Quốc.

 

Bắt Chủ tịch Interpol, Trung Quốc tự ‘giáng’ vào danh tiếng và vai trò toàn cầu?

Việc bắt giữ, đặc biệt là bắt bí mật, đương kim Chủ tịch Interpol – tổ chức hợp tác cảnh sát hình sự lớn nhất thế giới thực sự đã gây sốc và được xem là “đòn” mà Trung Quốc tự giáng vào danh tiếng cũng như những nỗ lực mở rộng vai trò lãnh đạo toàn cầu.

 

Vợ cựu Chủ tịch Interpol nói Trung Quốc thiếu minh bạch

Vợ của cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch khi bí mật bắt giữ chồng bà đồng thời lo lắng rằng bà cùng hai cậu con trai đang gặp nguy hiểm.

 

Trung Quốc đang tìm cách tạo ra thế giới như thế nào vào năm 2049?

Chắc chắn Trung Quốc sẽ mạnh mẽ và có ảnh hưởng hơn trong các mối quan hệ quốc tế. Bắc Kinh về cơ bản sẽ thay đổi hệ thống quốc tế mà Mỹ và Chiến tranh Lạnh đã tạo ra, The Diplomat ngày 3/10 bình luận.Tin khác