Mỹ: Biểu tình phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Trump

Theo Khắc Minh / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:17 18/06/2018

Chính sách chia cắt những đứa trẻ nhập cư vô tội khỏi gia đình của mình ở biên giới Mỹ - Mexico của Trump đang gây phản ứng dữ dội từ mọi tầng lớp xã hội Mỹ.

Theo Reuters, các nhà lập pháp của đảng Dân chủ đã tham gia vào cuộc biểu tình tuần hành ở bang New Jersey và Texas nhân ngày của Cha để phản đối chính sách bắt giữ và chia tách những trẻ em nhập cư khỏi gia đình của chúng ở biên giới Mỹ - Mexico.

unnamed
Biểu tình phản đối chính sách nhập cư mới của Mỹ

Chính sách này đang khiến hàng ngàn trẻ em ly tán khỏi cha mẹ và người bảo trợ ở biên giới Mỹ - Mexico. Các quan chức Mỹ cho biết đã có gần 2000 trẻ em bị chia cắt  khỏi gia đình của mình từ giữa tháng tư đến đầu tháng năm vừa qua.

Những tin tức về sự việc này đã  làm gia tăng áp lực chính trị lên Tổng thống Donald Trump. Thậm chí một vài thành viên Đảng Cộng hòa thân cận với tổng thống Trump cũng phản đối chính sách này.

Chính sách này cũng vấp phải phản ứng  mạnh mẽ từ các nhà hoạt động xã hội ở Mỹ. Họ cho rằng việc bị chia tách khỏi bố mẹ có thể để lại sang chấn tâm lý cả đời cho những đứa trẻ.

Tháng năm vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã nhấn mạnh rằng đây là một chính sách “không khoan nhượng” . Những người nhập cảnh trái phép vào Mỹ, bao gồm cả việc xin tị nạn đều bị khép vào tội phạm hình sự, dẫn đến việc trẻ em bị tách khỏi ba mẹ chúng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cũng được cho là không đồng tình với chính sách này. Một người phát ngôn của bà nói với CNN: “Đệ nhất phu nhân ghét cảnh chia tách trẻ em ra khỏi các gia đình” và hy vọng các nhà lập pháp của cả hai đảng sẽ đạt được đồng thuận cải cách luật nhập cư.

tải xuống
Biểu tình phản đối chính sách chia cắt trẻ em nhập cư khỏi gia đình của mình

Bình luận trên tờ Washington Post, cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush cho biết bà từng sống ở khu vực biên giới và nhận thức được sự cần thiết phải siết chặt và bảo vệ đường biên giới Mỹ.

Tuy nhiên,  bà cũng phản đối việc chia tách những đứa trẻ khỏi gia đình của chúng: “Chính sách không khoan nhượng này là tàn nhẫn và vô đạo đức. Nó khiến tôi vô cùng đau lòng”.

 

Lao động nhập cư không giấy tờ chớ đùa với chính quyền Thái

Bất kỳ người nước ngoài nào bị phát hiện làm việc không giấy tờ ở Thái Lan kể từ ngày 1/4 có thể bị phạt tới 100.000 baht (khoảng 3.200 USD) và 5 năm tù. Người sử dụng lao động không giấy tờ bị phạt gấp 8 lần hơn.

 

Hai người Việt nhập cư trái phép chết đuối trên bờ biển Đài Loan

Thi thể của hai người Việt được tìm thấy trên bờ biển Đài Loan sáng nay sau khi bị một tàu buôn người bỏ rơi.

 

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Bế tắc về nhập cư

Chính phủ Mỹ đêm 19-1 (giờ địa phương) buộc phải đóng cửa vì không thể thông qua dự thảo ngân sách tại thượng viện Mỹ. Đến ngày 21-1, bế tắc vẫn chưa được giải quyết.Tin khác