Mỹ cảnh báo công dân thận trọng khi tới Trung Quốc

09:11 04/01/2019

Ngày 3/1, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo công dân tới Trung Quốc phải tăng cường thận trọng với cách "thực thi luật pháp tùy tiện” ở nước này, Reuters đưa tin.

my-canh-bao-cong-dan-than-trong-khi-toi-trung-quoc
Công dân Mỹ được khuyên thận trọng khi tới Trung Quốc.

Cảnh báo của Bộ Ngoại giao Mỹ với công dân Trung Quốc vẫn duy trì ở “Cấp độ 2”, giống như cảnh báo được đưa ra hồi tháng 1/2018 nhưng có thêm nhắc nhở về các biện pháp kiểm tra an ninh và sự hiện diện tăng cường của cảnh sát tại khu tự trị Tân Cương và Tây Tạng.

Trong cảnh báo đi lại được ban hành ngày 22/1/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi người Mỹ "tăng cường thận trọng" tại quốc gia này vì "việc thực thi luật pháp tùy tiện và các hạn chế đặc biệt đối với công dân có hai quốc tịch Mỹ - Trung".

Ngày 3/1/2019, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn giữ cảnh báo trên đồng thời thêm khuyến cáo: "Các biện pháp an ninh bổ sung, như kiểm tra an ninh và sự hiện diện gia tăng của cảnh sát, phổ biến ở Khu tự trị Tân Cương và Tây Tạng. Các nhà chức trách có thể áp dụng lệnh giới nghiêm và hạn chế đi lại trong thời gian ngắn".

Bộ cũng cảnh báo về việc Trung Quốc có thể sử dụng "lệnh cấm xuất cảnh" để cấm công dân Mỹ rời khỏi nước này, đôi khi giữ họ ở Trung Quốc trong nhiều năm.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là sau khi Mỹ yêu cầu bắt giám đốc tài chính Huawei ở Canada.

Tháng 12/2018, Trung Quốc đã bắt giữ người Canada có tên Michael Kovrig, một cựu nhà ngoại giao kiêm cố vấn của nhóm chuyên gia về khủng hoảng quốc tế (ICG), và doanh nhân Michael Spavor. Bắc Kinh nói rằng cả hai người này bị nghi ngờ gây nguy hiểm cho an ninh Trung Quốc.

 

Quan hệ Mỹ - Trung: Đối đầu trong thế ràng buộc lẫn nhau?

Năm 2018 ghi dấu sự đối đầu quyết liệt của Mỹ với Trung Quốc. Thị trường thế giới liên tục trồi sụt theo từng dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các sự kiện diễn biến đi cùng.

 

Sự thật rất khác về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung qua vụ Huawei

Nếu chỉ đọc qua các thông tin, bạn có thể nghĩ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chủ yếu về thuế quan. Thế nhưng, theo Bloomberg, nếu muốn tìm hiểu kĩ về cuộc đối đầu này, hãy xem những gì đang xảy ra với Huawei – tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới của Trung Quốc.

 

Toàn bộ diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Từ 'phát súng' đầu tiên đến 90 ngày 'đình chiến'

Sau nhiều tháng đối đầu căng thằng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã bước giai đoạn “đình chiến”. Diễn biến tiếp theo trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. Trong khi chờ đợi, hãy cùng nhìn lại toàn bộ diễn biến của cuộc đối đầu này.Tin khác