Mỹ chấp thuận bán hàng trăm tên lửa cho Hàn Quốc, Nhật Bản

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 18/05/2019

Hôm 17/5, Mỹ cho biết đã phê duyệt việc đơn hàng tên lửa phòng không trị giá 600 triệu USD cho Hàn Quốc và Nhật Bản khi căng thẳng trở lại với Triều Tiên, Channel News Asia đưa tin.

Tàu USS Winston S. Churchill phóng tên lửa SM-2 ở Đại Tây Dương hồi tháng 4/2018.
Tàu USS Winston S. Churchill phóng tên lửa SM-2 ở Đại Tây Dương hồi tháng 4/2018.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã phê duyệt việc bán 94 tên lửa SM-2 cùng với 12 hệ thống dẫn đường với tổng trị giá 313,9 triệu USD cho Hàn Quốc. Tên lửa SM-2 thường được trang bị cho tàu để chống lại các mối đe dọa trên không.

Washington cũng “bật đèn xanh” để bán 160 tên lửa AMRAAM phòng không và các thiết bị dẫn đường có liên quan cho Nhật Bản với giá 317 triệu USD.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao cho biết việc bán hàng "sẽ hỗ trợ chính sách đối ngoại và các mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ" bằng cách hỗ trợ các đồng minh chủ chốt và "sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực".

Mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên được cho là đang căng thẳng trở lại sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai thất bại. Mỹ từ chối nới lỏng lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên thực hiện các bước quan trọng để chấm dứt chương trình hạt nhân. Trong khi đó, Bình Nhưỡng muốn được gỡ dần các lệnh trừng phạt cùng với các bước phi hạt nhân hóa.

Gần đây, Triều Tiên đã hai lần phóng thử tên lửa trong chưa đầy một tuần. Đây là những vụ phóng đầu tiên trong 17 tháng qua.

 

Cấy lúa ở Triều Tiên

Thành viên Hợp tác xã Chongsan, tỉnh Nam Pyongan ngày 12/5 xuống đồng cấy lúa nhân dịp kỷ niệm chuyến thăm của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

 

Triều Tiên tố Mỹ 'ăn cướp', đòi trả lại tàu bị bắt giữ

Triều Tiên ngày 14/5 gọi việc Mỹ bắt giữ tàu của nước này vì cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế được thông báo hôm tuần trước là “hành vi ăn cướp bất hợp pháp” và đòi Mỹ trả lại tàu này.

 

Không quân Mỹ triển khai vũ khí mới đối phó Iran, Triều Tiên

Không quân Mỹ đã triển khai 20 tên lửa mới để đối phó với các mối đe dọa leo thang từ Triều Tiên và Iran. Những tên lửa này được cho là "hạ gục" các thiết bị điện tử quân sự của đối phương, Daily Wire ngày 16/5 đưa tin.

 

Tin khác