Mỹ chính thức rút khỏi INF, Nga dọa đáp trả nếu tên lửa đặt ở châu Âu

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:38 19/12/2018

Washington chính thức xác nhận rút khỏi hiệp ước INF. Đáp lại quyết định đó của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định sẽ đáp trả nếu tên lửa Mỹ đặt ở châu Âu, đe dọa an ninh Nga, RT ngày 18/12 đưa tin.

my-chinh-thuc-rut-khoi-inf-nga-doa-dap-tra-neu-ten-lua-dat-o-chau-au
Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước INF.

“Washington đã công khai kế hoạch rút khỏi hiệp ước INF (Hiệp ước Tên lửa hạt nhân tầm trung) vào tháng 10/2018. Thông qua các kênh song phương cấp cao, Mỹ xác nhận rằng đó là quyết định cuối cùng chứ không phải nỗ lực để bắt đầu đối thoại”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với tờ Kommersant.

Ông Ryabkov khẳng định Moscow sẽ đáp trả những nỗ lực đặt tên lửa có khả năng mang hạt nhân tầm ngắn và tầm trung ở châu Âu nếu Mỹ quyết định tiếp tục với kế hoạch này.

“Chúng tôi buộc phải đưa ra các biện pháp đáp trả hiệu quả. Tôi muốn cảnh báo bất kì hành động nào nhằm đẩy tình hình vào cuộc bùng nổ 'khủng hoảng tên lửa' mới. Tôi tin chắc rằng không một quốc gia tốt đẹp nào có thể thích làm những thứ như thế”, ông nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Nga không đe dọa bất cứ ai, nhưng có sức mạnh và phương tiện cần thiết để chống bất kỳ kẻ xâm lược nào”.

Tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng Washington đang lên kế hoạch đơn phương rút khỏi hiệp ước INF vì cho rằng Nga không tuân thủ thỏa thuận.

Đầu tháng 12/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ đình chỉ các nghĩa vụ của mình theo hiệp ước INF trong vòng 60 ngày nếu Nga không quay trở lại tuân thủ hiệp ước.

Vài ngày sau, Mỹ chính thức xác nhận quyết định rút khỏi hiệp ước.

Hiệp ước INF được ký vào cuối năm 1988. Đây được xem là một cột mốc quan trọng trong việc chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Liên Xô.

Trong những năm gần đây, Moscow và Washington đã nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận INF. Trong khi Mỹ cáo buộc rằng Nga đã phát triển tên lửa bị cấm theo hiệp ước, Nga khẳng định rằng các hệ thống chống tên lửa của Mỹ được triển khai ở Đông Âu thực sự có thể được sử dụng để phóng tên lửa hành trình tầm trung.

 

Hiệp ước INF mà Mỹ đang định rút là gì?

Hiệp ước INF đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi Mỹ tuyên bố rút. Nga gọi động thái này của Mỹ là nguy hiểm. Hiệp ước INF là gì mà có ảnh hưởng lớn đến vậy?

 

Mỹ quyết rút khỏi hiệp ước INF bất chấp lời cảnh báo của Nga

Sau cuộc gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow vào hôm 23-10, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã tiếp tục khẳng định việc Washington rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là điều chắc chắn diễn ra.

 

Mỹ ra 'tối hậu thư' 60 ngày cho Nga về hiệp ước INF

Ngày 4/12, Mỹ đã ra một tối hậu thư với Nga rằng Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một hiệp ước thời Chiến tranh Lạnh nhằm hạn chế vũ khí hạt nhân tầm trung, nếu Moscow không tuân thủ thỏa thuận này trở lại trong vòng 60 ngày.Tin khác