Mỹ công khai ủng hộ biểu tình Hong Kong, lên án sửa đổi dự luật dẫn độ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:36 11/06/2019

Chính phủ Mỹ đã đưa ra lời phê phán mạnh mẽ nhất từ trước đến nay về những thay đổi được đề xuất trong dự luật dẫn độ mà nhiều người Hong Kong đang phản đối, South China Morning Post ngày 11/6 đưa tin.

Người Hồng Kông đạp đổ rào chắn trong cuộc biểu tình ngày 9/6.
Người Hong Kong đạp đổ rào chắn trong cuộc biểu tình ngày 9/6.

Thể hiện sự lo lắng sâu sắc của chính phủ Hoa Kỳ về đề xuất sửa đổi cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục của chính quyền Hong Kong, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho rằng bất cứ sửa đổi nào đối với luật dẫn độ cũng nên cẩn trọng.

“Cuộc biểu tình ôn hòa của hàng trăm ngàn người Hong Kong hôm qua cho thấy rõ sự phản đối của công chúng đối với các sửa đổi được đề xuất”, ông Haytagus nói trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 10/6.

Ortagus nói rằng Washington có cùng mối quan tâm với nhiều người Hong Kong rằng việc thiếu các biện pháp bảo vệ trong các sửa đổi được đề xuất có thể làm suy yếu quyền tự trị lâu dài của lãnh thổ Hong Kong, các quyền tự do cơ bản và các giá trị dân chủ được quy định trong Luật cơ bản và Tuyên bố chung Trung - Anh.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các nhà lãnh đạo Hong Kong tham khảo ý kiến của một loạt các bên liên quan trong nước và quốc tế, những người có thể bị ảnh hưởng bởi các sửa đổi.

Ortagus bày tỏ lo ngại của Washington rằng những sửa đổi có thể làm hỏng môi trường kinh doanh của Hong Kong và khiến công dân Mỹ cư trú hoặc đến Hong Kong phải chịu “hệ thống tư pháp thất thường” của Trung Quốc.

Ngày 10/6, bất chấp các cuộc biểu tình, Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố sẽ thúc đẩy dự luật dẫn độ, nói rằng việc trì hoãn sửa đổi sẽ chỉ dẫn đến sự lo lắng và chia rẽ trong xã hội.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã lên tiếng, khẳng định việc kiên quyết ủng hộ những thay đổi được đề xuất đối với luật dẫn độ và bác bỏ chỉ trích từ nước ngoài.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói: “Chúng tôi cương quyết phản đối những hành động hay ngôn từ mạnh mẽ của các thế lực nước ngoài nhằm can thiệp vào các vấn đề lập pháp của Đặc khu Hành chính Hong Kong”.

Geng thêm rằng Trung Quốc không lo lắng về tác động của luật dẫn độ mới đối với môi trường kinh doanh.

Nếu được thông qua, dự luật sửa đổi  "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" sẽ là trọng tâm cho đánh giá tiếp theo của Bộ Ngoại giao về quyền tự trị của Hong Kong, mà chính phủ Mỹ đang sử dụng để quyết định có duy trì quan hệ kinh tế và thương mại đặc biệt với thành phố hay không.

 

Sòng bài Mỹ ở Macau có nguy cơ bị Trung Quốc trả đũa

Thương chiến Mỹ-Trung sẽ ảnh hưởng đến giấy phép sòng bài của Mỹ ở Macau như thế nào là câu hỏi mà giới đầu tư và nhiều nhà phân tích đã suy ngẫm đến kể từ khi căng thẳng thương mại giữa hai nước nổ ra hơn một năm trước.

 

Nhật Bản: F-35 rơi vì phi công mất phương hướng khi né máy bay Mỹ

Nhật Bản cho rằng việc phi công mất phương hướng khiến chiếc tiêm kích tàng hình F-35A của nước này gặp nạn vào tháng tư, thay vì các vấn đề kỹ thuật.

 

Ông Trump dọa đánh thuế hàng Trung Quốc nếu ông Tập né hội nghị G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ ra lệnh đánh thuế thêm lên khối hàng hóa 300 tỷ USD của Trung Quốc nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không dự hội nghị G20 sắp tới.

Tin khác