Mỹ kêu gọi Arab Saudi ngừng không kích các khu đông dân ở Yemen

09:13 31/10/2018

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ kêu gọi liên minh do Arab Saudi dẫn đầu ngừng tấn công vào các khu vực có đông thường dân sinh sống ở Yemen, RT ngày 31/10 đưa tin.

my-keu-goi-arab-saudi-ngung-khong-kich-cac-khu-dong-dan-o-yemen
Các cuộc không kích của liên minh do Arab Saudi dẫn đầu đang gây ra thảm họa nhân đạo ở Yemen. Nhiều thường dân thiệt mạng, nhiều người chết vì đói.

"Đã đến lúc chấm dứt chiến sự bao gồm các cuộc không kích bằng tên lửa và máy bay không người lái UAV từ các khu vực Houthi kiểm soát vào Vương quốc Arab Saudi và Các tiểu Vương Quốc Arab Thống Nhất. Sau đó, liên minh (do Arab Saudi dẫn đầu) sẽ ngừng tấn công vào các khu vực đông dân cư (ở Yemen)”, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo kêu gọi .

"Đã đến lúc kết thúc cuộc xung đột này, thay thế xung đột bằng thỏa hiệp, và cho phép người Yemen trở lại cuộc sống bình thường thông qua hòa bình và tái thiết", ông Pompeo nói.

Tuyên bố trên gây bất ngờ bởi Mỹ đã hỗ trợ, cung cấp số lượng lớn vũ khí, thông tin tình báo và hỗ trợ trinh sát cho liên minh do Arab Saudi dẫn đầu trong suốt ba năm liên minh này tấn công Yemen.

Theo RT, chỉ vài giờ trước đó, mặc dù lưu ý rằng máy bay Mỹ sẽ tiếp tục tiếp nhiên liệu trên không và thông tin tình báo cho các máy bay Arab Saudi đang tấn công các mục tiêu ở Yemen, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis yêu cầu các bên tham gia phải tiến tới một nền hòa bình lâu dài. “Chúng tôi muốn nhìn thấy tất cả mọi người xung quanh một chiếc bàn hòa bình được xây dựng bằng hoạt động ngừng bắn, rút lui khỏi biên giới, và sau đó ngừng thả bom”, ông Mattis nói tại Viện Hòa bình (USIP) ở Mỹ.

my-keu-goi-arab-saudi-ngung-khong-kich-cac-khu-dong-dan-o-yemen
Một em bé Yemen bị suy dinh dưỡng vì đói.

“Chúng ta phải tiến tới một nỗ lực hòa bình ở đây và chúng ta không thể nói rằng chúng ta sẽ làm trong tương lai. Chúng ta cần phải làm điều này trong 30 ngày tới” ông Mattis nói thêm.

Nhiều nghị sĩ Mỹ từ lâu đã kêu gọi Washington ngừng hỗ trợ cho liên minh do Arab Saudi đánh bom Yemen kể từ tháng 3 năm 2015, khiến hàng ngàn thường dân thiệt mạng.

Sau vụ nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối hủy bỏ hợp đồng bán vũ khí trị giá 110 tỉ USA mà ông đã kí với Arab Saudi năm ngoái. Trước tình hình đó, một số nghị sĩ Mỹ đã xem xét đến việc ngừng ủng hộ liên minh Arab Saudi tấn công Yemen như là một cách trừng phạt vuông quốc này.

Trong khi đó, ông Mattis nhấn mạnh ngày 30/10 rằng ông xem cái chết của nhà báo và cuộc xung đột ở Yemen là những vấn đề hoàn toàn riêng biệt.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  báo hiệu một sự thay đổi mạnh mẽ của Nhà Trắng đối với cuộc xung đột đã cướp đi 10.000 mạng sống và đẩy Yemen rơi vào thảm họa nhân đạo, hàng nghìn người đang bị chết đói, trong đó có rất nhiều trẻ em.

Năm 2015, Arab Saudi dẫn đầu liên minh can thiệp vào cuộc nội chiến Yemen bằng cách tiến hành không kích phiến quân Houthi - phe đang giành lợi thế nhằm lật ngược tình thế.

Không chỉ vậy, liên minh Arab Saudi còn phong tỏa cảng chiến lược Hodeidah được cho là điểm trung chuyển vũ khí cho Houthi từ Iran. Việc cảng Hodeidah bị phong tỏa đã cắt đứt các hoạt động viện trợ nhân đạo cho Yemen, khiến nhiều người lâm vào cảnh đói khát.

Tháng 4/2018, đáp lại những lời chỉ trích từ nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế, Thái tử Mohammed bin Salman vẫn bảo vệ sự can thiệp vào Yemen. "Bất kì chiến dịch quân sự nào cũng có sai lầm xảy ra. Tất nhiên, những sai lầm do Arab Saudi hay liên minh gây ra đều là điều không thể lường trước”, ông nói.

 

Bé gái 7 tuổi 'thoi thóp vì đói' tố cáo tội ác của Arab Saudi ở Yemen

Cộng đồng mạng thế giới đang phản ứng dữ dội, đòi Facebook ngừng xóa hình bé gái Yemen 7 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng mà New York Times đã dùng làm minh chứng cho nỗi khốn khổ mà Yemen phải gánh chịu do các cuộc tấn công của Arab Saudi.

 

Thổ Nhĩ Kỳ đòi Arab Saudi giao 18 nghi phạm vụ giết nhà báo Khashoggi

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thúc giục Arab Saudi tiết lộ địa điểm giấu thi thể nhà báo Khashoggi cũng như bàn giao các nghi phạm trong vụ giết người, CNN ngày 26/10 đưa tin.

 

Mỹ và Arab Saudi sẽ bên nhau ‘khi mạnh khỏe cũng như lúc ốm đau’

Ngày 24/10, tạp chí Chính sách đối ngoại (FP) của Mỹ có bài bình luận với tựa đề “Lầu Năm Góc sẽ gắn bó với Arab Saudi khi khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau’ để ám chỉ rằng mối quan hệ giữa Mỹ và vương quốc này sẽ không thể bị ảnh hưởng bởi vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại.Tin khác