Mỹ nói không cho Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan

16:16 31/10/2018

Washington phản đối bất kì mối đe dọa đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng của Đài Loan, South China Morning Post ngày 31/10 dẫn lời ông Brent Christensen - đại diện Mỹ tại hòn đảo này cho hay.

my-noi-khong-cho-trung-quoc-dung-vu-luc-voi-dai-loan
Một người đang cầm trên tay cờ Mỹ và cờ Đài Loan.

Trong buổi họp báo đầu tiên ở Đài Loan ngày 31/10, ông Brent Christensen, giám đốc mới của Viện Mỹ tại Đài Loan, khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ hơn của Mỹ đối với hòn đảo này trong bối cảnh Đài Bắc đang phải chịu áp lực dai dẳng từ Bắc Kinh.

Mỹ sẽ không cho phép bất kì nỗ lực phi hòa bình đơn phương nào làm thay đổi hiện trạng của Đài Loan, ông Christensen nói. Đây được cho là một cảnh báo rõ ràng đối với việc Bắc Kinh dùng vũ lực với Đài Bắc nếu cần thiết.

Washington cũng sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp Đài Bắc tái gia nhập một số tổ chức quốc tế như Interpol, ông Christensen tuyên bố, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

"Tôi ở đây để nói với các bạn rằng chính sách của Mỹ đối với Đài Loan không thay đổi", ông Christensen cho hay.

my-noi-khong-cho-trung-quoc-dung-vu-luc-voi-dai-loan
Ông Brent Christensen, giám đốc của Viện Mỹ tại Đài Loan.

“Bất kỳ nỗ lực xác định tương lai của Đài Loan nào bằng các cách thức phi hòa bình đều là mối đe dọa cho hòa bình và an ninh của khu vực Tây Thái Bình Dương và là mối quan tâm rất lớn đối với Mỹ. Chúng tôi phản đối những nỗ lực đơn phương để thay đổi hiện trạng", đại diện Mỹ nhấn mạnh.

Theo South China Morning Post, kể từ khi trở thành lãnh đạo Đài Loan năm 2016, bà Thái Anh Văn từ chối chấp nhận nguyên tắc một Trung Quốc. Từ đó, Bắc Kinh đã đẩy mạnh áp lực với Đài Bắc, bao gồm cả việc thực hiện các cuộc tập trận quanh hòn đảo này.

Bắc Kinh cũng yêu cầu các công ty quốc tế, bao gồm cả các hãng hàng không, đổi tên Đài Loan thành một tỉnh của Trung Quốc hoặc "Trung Quốc, Đài Loan" để chỉ ra rằng hòn đảo này là một phần của Trung Quốc.

Ông Christensen nói rằng khi đến Đài Loan, ông sẽ làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy hợp tác an ninh giữa Washington và Đài Bắc, nói rằng “thúc đẩy hợp tác an ninh và cải thiện khả năng tự vệ sẽ đi đôi với nhau”.

Ông cũng nói Washington có nghĩa vụ hỗ trợ Đài Bắc duy trì khả năng tự vệ đầy đủ và chính sách này được ủng hộ bởi cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Ông trích dẫn sự chấp thuận của chính quyền Trump về hai vụ bán vũ khí gần đây là những ví dụ về cam kết đó.

Ông nói rằng một trong bốn ưu tiên của ông với vai trò giám đốc Viện Mỹ ở Đài Loan là thúc đẩy sự tham gia của Đài Bắc trong cộng đồng quốc tế.

 

Đâm dao ở trường mẫu giáo Trung Quốc, nhiều trẻ thương vong

Ít nhất 14 trẻ em bị thương trong vụ đâm dao tại trường mẫu giáo Thế kỉ Mới Yudong ở Trùng Khánh, miền Tây Trung Quốc, Sky News dẫn thông báo của cảnh sát Trung Quốc cho hay.

 

Điện thoại của Tổng thống Trump bị Trung Quốc và Nga nghe lén?

Các trợ lý đang thuyết phục ông Trump thường xuyên sử dụng điện thoại cố định của Nhà Trắng hơn thay vì điện thoại di động vì cho rằng ông đang bị Trung Quốc và Nga nghe lén.

 

Trung Quốc khánh thành cầu vượt biển dài nhất thế giới

Sáng 23/10, Trung Quốc chính thức khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối Hồng Kông - Macau - Chu Hải có chiều dài 55km. Với cây cầu này, thời gian từ Trung Quốc đến Hồng Kông chỉ mất khoảng 30 phút.Tin khác