Mỹ nói về khả năng tấn công các lực lượng Nga ở Syria

09:36 11/09/2018

Washington không loại trừ khả năng tấn công các mục tiêu có lực lượng Nga và Iran ở Syria và khẳng định sẽ không kích Syria nếu chính phủ Damacus sử dụng vũ khí hóa học để giải phóng Idlib.

my-noi-ve-kha-nang-tan-cong-cac-luc-luong-nga-o-syria
Tên lửa Tomahack của Mỹ.

Lầu Năm Góc đang chuẩn bị các phương án quân sự nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra quyết định về thời điểm sẽ dùng các biện pháp quân sự. Washington cũng để ngỏ khả năng tấn công vào các mục tiêu có lực lượng Nga và Iran đang hậu thuẫn quân đội chính phủ Syria, Wall Street Journal ngày 9/9 dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

Nếu Mỹ tấn công, quy mô cuộc tấn công sẽ lớn hơn nhiều lần so với các cuộc tấn công hồi tháng 4/2017 và tháng 4/2018. Khi đó, Mỹ cũng đe dọa sẽ tấn công các hệ thống phòng không của Nga ở Syria.

Khi được hỏi về thông tin trên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho hay: "Tôi sẽ không bình luận về các phương án quân sự của Mỹ, nhưng nhấn mạnh việc quân đội chính quyền Tổng thống Syria Assad sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào thường dân sẽ bị coi là hành động đi ngược với mục tiêu ổn định khu vực”.

Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin của Wall Street Journal, Mỹ có thể chỉ dừng lại ở việc áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với các quan chức Syria.

Trong khi đó, ngày 10/9, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vẫn khẳng định Mỹ, Anh và Pháp sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn so với các cuộc không kích trước đó nếu phát hiện Damacus sử dụng vũ khí hóa học.

"Những ngày gần đây, chúng tôi đang cố gắng truyền thông điệp rằng nếu chính quyền Syria sẽ bị tấn công mạnh mẽ hơn nếu dùng vũ khí hóa học lần ba. Chúng tôi đã tham vấn với đồng minh Anh và Pháp – những đồng minh đã phối hợp với chúng tôi trong cuộc không kích Syria lần hai và họ cũng nhất trí nếu Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học, chúng tôi sẽ đáp trả mạnh hơn nữa", ông Bolton nói.

Về phần mình, Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang dàn dựng một vụ tấn công hóa học để đổ lỗi cho chính quyền Syria.Tin khác