Mỹ quan ngại Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:25 23/08/2019

Hôm 22/8, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo báo chí bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về việc Trung Quốc can thiệp vào hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông.

hai-duong-8b-nguon-cssponlinecom-1566488194457188812264.jpg
Tàu khảo sát Hải dương Địa chất 8. Ảnh: cssponline.com
Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc điều nhóm tàu Hải Dương Địa chất 8 quay lại hoạt động trái phép trên thềm lục địa Việt Nam từ ngày 13/8 là "hành động cưỡng bức".
 
Đồng thời, Bộ này lên án việc Trung Quốc gần đây có “hàng loạt hành động khiêu khích” nhằm can dự vào hoạt động kinh tế lâu dài ở Biển Đông bằng cách đưa ra tuyên bố tranh chấp chủ quyền với các nước ASEAN. 
 
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, mục tiêu của Bắc Kinh là nhằm “áp đặt buộc các quốc gia này không hợp tác với những công ty khai thác dầu khí nước ngoài và chỉ làm việc với các tập đoàn nhà nước Trung Quốc”.
“Những hành động của Trung Quốc đe dọa an ninh và hòa bình khu vực, gây thiệt hại kinh tế cho các nước Đông Nam Á bằng cách ngăn chặn họ tiếp cận nguồn tài nguyên chưa được khai thác với tổng giá trị ước tính lên đến 2,5 nghìn tỉ USD”, cũng theo tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng, các công ty năng lượng Mỹ quan tâm tới biển Đông và Washington “cam kết thúc đẩy an ninh năng lượng của các đối tác và đồng minh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và bảo đảm việc sản xuất dầu khí khu vực không bị gián đoạn để cung cấp cho thị trường toàn cầu”.

Trước đó, vào ngày 20/8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng chỉ trích "những thủ đoạn bắt nạt" của Trung Quốc ở biển Đông và nhấn mạnh Washington sẽ chống lại hành vi này của Bắc Kinh. 

"Việc Trung Quốc gần đây leo thang nỗ lực đe dọa các nước khác từ bỏ hoạt động khai thác tài nguyên ở biển Đông là đáng lo ngại. Mỹ kiên quyết đứng về phía những nước phản đối hành vi cưỡng ép và các thủ đoạn bắt nạt đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực", ông John Bolton viết trên mạng Twitter.

Ngày 20/7, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: “Các hành động khiêu khích liên tục nhằm vào sự phát triển dầu khí ngoài khơi của các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền trên biển đe dọa an ninh năng lượng khu vực và gây tổn hại cho thị trường năng lượng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

“Mỹ kiên quyết phản đối sự cưỡng bách và đe dọa của bất kỳ quốc gia nào có tuyên bố chủ quyền trên biển nhằm củng cố yêu sách chủ quyền biển hoặc lãnh thổ của họ. Trung Quốc phải chấm dứt lối hành xử bắt nạt và kiềm chế tham gia hoạt động khiêu khích, gây mất ổn định như vậy”, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Ngày 22/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố, về việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 quay trở lại vùng biển Việt Nam, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc để yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có hành vi vi phạm, làm gia tăng căng thẳng…

 

Báo Mỹ: Việt Nam có chiến lược thông minh để ngăn Trung Quốc ở Biển Đông

Việt Nam đã có chiến lược thông minh để ngăn chặn các hành vi ngang ngược của Trung Quốc, ngăn Bắc Kinh định chiếm gần như toàn bộ Biển Đông, tờ Forbes của Mỹ ngày 7/8 bình luận.

 

Báo Nga: Bị quốc tế lên án ở Biển Đông, Trung Quốc sai mà không chịu nhận

Tờ Sputnik ngày 5/8 dẫn lời nhiều chuyên gia quốc tế hàng đầu về Biển Đông cho rằng Trung Quốc rõ ràng đã rất sai khi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam nhưng không chịu thừa nhận.

Tin khác