Mỹ quyết rút khỏi hiệp ước INF bất chấp lời cảnh báo của Nga

19:00 24/10/2018

Sau cuộc gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow vào hôm 23-10, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã tiếp tục khẳng định việc Washington rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là điều chắc chắn diễn ra.

ảnh 1

Quan điểm của Washington là hiệp ước INF đã quá lỗi thời nếu chỉ có Nga và Mỹ tham gia

Nga đã khẳng định nhiều lần rằng, nếu Tổng thống Trump kiên quyết rút khỏi hiệp định INF, Moscow buộc phải đáp trả tương tự nhằm tạo ra sự cân bằng quân sự.

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới sau 90 phút hội đàm với Tổng thống Putin, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton không cho thấy bất kì sự thay đổi nào trong quan điểm của Mỹ đối với hiệp ước INF.

“Có một thực tế chiến lược mới ở ngoài kia. Chúng tôi chắc chắn sẽ gửi văn bản đề nghị rút khỏi hiệp ước này”, ông Bolton khẳng định.

Trong khi đó, trợ lí ngoại giao Điện Kremlin, ông Yuri Ushakov đã thay mặt Tổng thống Putin nói chuyện với phóng viên bằng giọng điệu giảng hòa hơn khi cho biết, chuyến thăm của ông Bolton đến Nga cho thấy Mỹ vẫn muốn đối thoại trong vấn đề này.

Được kí kết bởi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên-xô Mikhail Gorbachev vào năm 1987, hiệp ước INF đã loại bỏ hàng nghìn vũ khí tầm ngắn và trung của Moscow và Washington trong 30 năm qua. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, 2 nước liên tiếp cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước này.

Ngoài ra, ông Bolton cũng bày tỏ quan điểm rằng, INF giờ đã quá lỗi thời khi nó không bao gồm những quốc gia như Trung Quốc, Iran và Triều Tiên, vốn vẫn đang thoải mái phát triển các tên lửa đạn đạo và hành trình tầm trung có khả năng triển khai chiến đấu cực nhanh.

Trong cuộc gặp ở Moscow, Tổng thống Putin và ông Bolton cũng đạt được thống nhất ban đầu về cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh đạo Nga – Mỹ ở Paris vào ngày 11-11 tới, bên lề một sự kiện kỉ niệm Thế chiến I.

 

Nga sẽ tìm mọi cách cứu hồi hiệp ước hạt nhân với Mỹ?

Hội đồng an ninh Nga cho biết giới chức cấp cao nước này ngày 22/10 khẳng định với Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton, rằng Moskva sẵn sàng hợp tác với Washington để duy trì Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF), và rằng việc từ bỏ thỏa thuận then chốt này sẽ đặt thế giới vào nguy hiểm.

 

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10 tuyên bố ông sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) với Nga, cho rằng Moskva đang vi phạm hiệp ước này. Tuy nhiên, ông cũng không cung cấp thêm chi tiết.Tin khác