Mỹ sẽ bàn việc rút binh sỹ khỏi bán đảo Triều Tiên nếu có yêu cầu

13:00 28/04/2018

Theo Sputniknews, trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết việc rút binh sỹ Mỹ khỏi bán đảo Triều Tiên sẽ được thảo luận với các đồng minh nếu Triều Tiên đề nghị điều đó như một phần của tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình.

James_Mattis
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AP)

Thông cáo phát đi ngày 27/4 cho hay: "Đó là một trong những vấn đề chúng tôi sẽ thảo luận trong các cuộc đàm phán với các đồng minh trước tiên và tất nhiên là với cả Triều Tiên."

Trong khi đó, phản ứng sau hội nghị liên Triều lịch sử, Chính phủ Indonesia bày tỏ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4 sẽ giúp mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nói: "Indonesia hoan nghênh kết quả của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều và hy vọng sự kiện này sẽ tạo nền tảng cho hòa bình lâu dài ở bán đảo Triều Tiên, mang lại sự thịnh vượng cho nhân dân hai nước. Indonesia cũng hy vọng rằng Hội nghị này có thể là sự khởi đầu cho một khu vực bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân."

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cùng ngày ra tuyên bố hoan nghênh kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, đồng thời bày tỏ mong muốn các bên sẽ tiếp tục có những bước đi tích cực để hướng đến một bán đảo Triều Tiên hoà bình và ổn định.

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra sau Hội nghị Ngoại trưởng và An ninh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), các ngoại trưởng cũng đã bày tỏ quan điểm về tình hình Triều Tiên hiện nay và mong muốn hợp tác với Trung Quốc trong việc giải quyết những thách thức đặt ra trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân đến Hàn Quốc kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra trong bối cảnh ông Kim Jong-un dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu./.

 

Nghe lại bài phát biểu ‘gan ruột’, ‘thấu tình đạt lý’ của ông Kim Jong Un

Tối ngày 27/4, sau khi đặt bút kí tuyên bố chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có bài phát biểu rất xúc động, cho thấy ông là một người rất tình cảm, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết và thực sự muốn thống nhất với Hàn Quốc.Tin khác