Mỹ sẽ hỗ trợ kinh tế nếu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

06:43 12/05/2018

Trở về từ chuyến công du đầy kịch tính tới Triều Tiên và hướng tới hội nghị lịch sử, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ 6 rằng nước Mỹ sẽ hỗ trợ kinh tế nếu Bình Nhưỡng chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân.

my-se-ho-tro-kinh-te-neu-trien-tien-tu-bo-vu-khi-hat-nhan
Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong cuộc họp báo chung. Ảnh: AFP.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ chưa từng có giữa một tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên trong lịch sử vào ngày 12/6 này ở Singapore.

Ông Pompeo, người vừa làm Ngoại trưởng chỉ mới được vài tuần, đã trở về hôm thứ Năm sau cuộc gặp gỡ mà ông gọi là "tích cực" với nhà lãnh đạo Kim Jong-un để thảo luận chi tiết về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông còn đưa được cả 3 tù nhân người Mỹ trở về, sau khi họ được ông Kim thả tự do. Đây là một động thái quan trọng giúp "dọn đường" cho cuộc gặp sắp tới. 

Trước sự đối lập về kinh tế giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, chính quyền của ông Trump sẵn sàng cung cấp những hỗ trợ cho Triều Tiên nếu ông Kim đồng ý với các yêu cầu từ bỏ vũ khí hạt nhân. Trước đó, phía Triều Tiên luôn khẳng định họ có khả năng tấn công hạt nhân vào sâu bên trong nước Mỹ. 

"Nếu nhà lãnh đạo Kim chọn đúng hướng, sẽ có một tương lai tràn ngập hòa bình và thịnh vượng" cho người dân", ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ sau một cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc của ông. 

Ông thêm vào rằng, "Nếu Triều Tiên thúc đẩy nhanh chóng việc giải giáp hạt nhân, nước Mỹ sẵn sàng làm việc và đưa Triều Tiên tới sự thịnh vượng như những người bạn Hàn Quốc của chúng tôi".

Đó và vấn đề tranh cãi gay gắt giữa các nhà ngoại giao và các chuyên gia về Triều Tiên, về việc liệu ông Kim có thực sự từ bỏ vũ khí của mình hay không bởi vốn dĩ từ lâu, đó vẫn là trung tâm của sự nhận thức và an ninh ở đất nước ông. Ông Kim nói sẵn sàng 'phi hạt nhân' hóa bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên không rõ là liệu ý ông nói có giống với điều mà Washington muốn hay không. 

Kinh tế có thể là bài toán giải quyết mối bất hòa giữa Mỹ và Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định hai nước một ngày nào đó có thể trở thành "đối tác". Trong gần 7 thập kỷ qua, kể từ sau chiến tranh Triều Tiên, hai bên đều luôn trong tình trạng đối đầu lẫn nhau. 

Miêu tả cuộc nói chuyện với nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "ấm áp", ông Pompeo cho biết ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tiến tới được "một sự hiểu biết tốt đẹp giữa hai quốc gia về những vấn đề cùng quan tâm". Ông chia sẻ với Kim Jong-un rằng chính phủ Mỹ luôn sẵn sàng cung cấp cho ông một "sự đảm bảo" mà không cần phải xây dựng.

Ông Pompeo cũng "ra giá" với Kim Jong-un rằng, để đảm bảo nhà lãnh đạo Triều Tiên đã "phi hạt nhân hóa hoàn toàn", cần tới một điều khoản thỏa thuận trong đó có "một sự xác minh mạnh mẽ" của các thanh tra viên. 

Ngoại trưởng Hàn Quốc, Kang Kyung-wha, cho biết các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi họ thực sự tích cực tiến hành giải giáp. Bà cho biết vấn đề quân đội Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc là do hai đồng minh, Washington và Seoul, quyết định chứ không phải ông Kim. Trong các cuộc đàm phán trước đây, Triều Tiên đã yêu cầu hai nước rút quân.

 

Video: Ông Trump đón 3 tù nhân Mỹ được Triều Tiên thả về

Khoảng 1h30 phút hôm nay (10/5), 3 tù nhân Mỹ được Triều Tiên trả tự do đã về tới Sân bay Joint Base Andrews ở Maryland. Đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất Phu nhân Melania đã ra đón.

 

Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ

Triều Tiên ngày 9/5 đã trả tự do cho 3 công dân Mỹ. Các ông Kim Hak-song, Tony Kim và Kim Dong-chul bị giam vào các trại cải tạo do các hoạt động chống nhà nước Triều Tiên.

 

 Tin khác