Mỹ sẽ sớm đưa yêu cầu đặc biệt cho Triều Tiên

12:00 25/06/2018

Ngày 25/6, Reuters dẫn lời 1 quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ cho hay, Mỹ sẽ sớm đưa lịch trình kèm các yêu cầu đặc biệt cho Triều Tiên để thúc đẩy Bình Nhưỡng thực hiện cam kết giải trừ hạt nhân.

my-se-som-dua-yeu-cau-dac-biet-cho-trieu-tien
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại Singapore ngày 12/6/2018/

Phát biểu với phóng viên trước khi tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis công du châu Á, vị quan chức này cho biết lịch trình sẽ có nhịp độ đủ nhanh để xác định rõ cam kết giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

Ông nói: “Chúng ta sẽ sớm biết họ có chân thành hay không. Mỹ sẽ đưa ra các yêu cầu đặc biệt và lịch trình đặc biệt khi chúng tôi trình bày với Triều Tiên về cách thực hiện thỏa thuận thượng đỉnh”.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, có thể ông sẽ quay trở lại Triều Tiên lần để thảo luận các cam kết mà 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã thống nhất trong tuyên bố chung ngày 12/6 tại Singapore.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cam kết giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Đổi lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Ngày 24/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis tái khẳng định, chỉ đạo ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn của Tổng thống Mỹ không chỉ áp dụng đối với cuộc tập trận Freedom Guardian đã lên lịch vào tháng 8 tới mà còn cả 2 chương trình huấn luyện Korean Marine Exchange.

Ông Mattis nói: “Các cuộc tập trận chung, lớn, phối hợp đã bị hủy. Chúng ta chờ xem các thỏa thuận tiếp theo có duy trì được tình trạng này không”.

Ngày 24/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến bang Alaska để thăm bãi phóng tên lửa chống tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân Fort Greely và căn cứ không quân Eielson Air trước khi lên đường sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật.

Ông Mattis sẽ ở Trung Quốc 3 ngày (26-28/6). Đây là chuyến công du đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Trung Quốc kể từ năm 2014. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng ở nhiều khía cạnh, từ thương mại tới vấn đề Biển Đông.

Được biết Triều Tiên cũng sẽ là một trong những chủ đề chính trong các cuộc nói chuyện giữa ông Mattis và phía Trung Quốc.

 

Triều Tiên đề nghị dời pháo tầm xa khỏi đường giới tuyến Hàn - Triều

Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên được cho là đã đề nghị di dời các khẩu đội pháo tầm xa của mình khỏi khu vực giới tuyến quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.Tin khác