Mỹ tập trận ở Syria sau cảnh báo tấn công của Nga

07:00 08/09/2018

Hơn 100 lính Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận bất ngờ ở miền nam Syria ngày 7/9 ngay sau khi Nga cảnh báo sẽ tấn công vào các khu vực có lính Mỹ ở Syria.

my-tap-tran-o-syria-sau-canh-bao-tan-cong-cua-nga
Mỹ tập trận ở Syria trong bối cảnh các lực lượng Nga và quân đội Syria đang chuẩn bị tấn công Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân và khủng bố ở syria.

Cuộc tập trận được thông tin chi tiết trong một tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ. Nó có thể kéo dài trong vài ngày với sự tham gia của nhiều lính Mỹ, trực thăng tấn công, các hoạt động bắn đạn thật ở khu vực đồn trú At Tanf của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria.

"Lực lượng của chúng tôi sẽ chứng minh khả năng triển khai nhanh chóng, tấn công mục tiêu bằng sự kết hợp giữa lực lượng không quân và mặt đất” CNN dẫn lời ông William Urban, người phát ngôn của Bộ tư lệnh Trung ương Mỹ cho hay. Cuộc tập trận được thiết kế đặc biệt để chứng tỏ với các đơn vị Nga và quân chính phủ trong khu vực về khả năng của quân đội Mỹ, các quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Nga đang chuẩn bị giải phóng tỉnh Idlib – thành trì cuối cùng của khủng bố và phiến quân Syria.

Cũng trong ngày 7/9, CNN dẫn lời một số quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tuần trước, Nga đã hai lần gửi cảnh báo tới Washington rằng các lực lượng Nga cùng với quân đội Syria sẵn sàng tấn công khu vực có quân đội Mỹ.

Đáp lại, Washington cho rằng Moscow không nên thách thức sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực.

Với căn cứ Al Tanf, Mỹ và các đồng minh đang kiểm soát một vùng rộng 55km2 ở Syria. Do nằm sát biên giới Syria, Jordan và Iraq nên vùng này được xem là một địa điểm chiến lược khi Mỹ, Iran và Nga cạnh tranh ảnh hưởng trong khu vực.

Không rõ Nga đã truyền đạt cảnh báo tới Washington bằng cách nào. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford đã nhận được cảnh báo.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN: "Chúng tôi đã yêu cầu họ tránh xa Al Tanf. Chúng tôi sẵn sàng đáp trả. Mỹ không định chống chính phủ Syria hay bất kỳ nhóm nào có thể đang hỗ trợ họ. Tuy nhiên, nếu bị tấn công, Mỹ sẽ sử dụng sức mạnh cần thiết và tương xứng để tự vệ, bảo vệ liên quân hoặc các lực lượng đồng minh khác".

my-tap-tran-o-syria-sau-canh-bao-tan-cong-cua-nga
Vị trí của căn cứ At Tanf ở Syria.

Tin khác