Thứ năm, 04/05/2023, 07:05 AM
  • Click để copy

Mỹ: Thu giữ và lưu trữ carbon có ý nghĩa thương mại không?

Các loại dự án thu giữ và lưu trữ carbon tiềm năng đắt giá nhất ở Mỹ vẫn có chi phí vượt quá 100 USD/tấn, cho thấy chúng không khả thi ngay cả khi các khoản được giảm thuế liên bang tăng lên.

tai-sao-cac-cong-ty-lon-cua-hoa-ky-no-luc-giam-chi-phi-thu-giu-carbon-ngay-ca-sau-khi-duoc-gia-m-thue20230413224626

Việc cho thuê diện tích hàng mẫu Anh ngoài khơi cho các dự án thu giữ carbon mới của bang Texas và Liên bang Mỹ đã thúc đẩy sự quan tâm đầu tư thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) ở Vịnh Mexico. Tuy nhiên, Chevron và ExxonMobil cho biết chi phí công nghệ CCS cũng cần phải giảm đối với nhiều dự án để chúng trở nên khả thi.

Hai ông lớn cho biết họ đang nỗ lực giảm chi phí công nghệ để tham vọng CCS của họ có thể trở thành quyết định tốt về mặt tài chính, thay vì chỉ đơn giản là một quyết định thiên về môi trường.

Đạt được cả 2 điều sẽ rất quan trọng nếu công nghệ CCS trở thành động lực chính trên con đường hướng tới mức phát thải ròng bằng không.

Chủ tịch Jeff Gustavson của Chevron New Energies nói với Upstream: “Chúng tôi không đầu tư vào những doanh nghiệp này chỉ vì lợi ích giảm carbon cho chính chúng tôi và khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi phải tạo ra lợi nhuận hấp dẫn cho các cổ đông của mình và chúng tôi phải làm điều đó trên cơ sở bền vững.”

Đạo luật Giảm phát mà Quốc hội Mỹ đã thông qua vào tháng 8 năm 2022 đã tăng khoản tín dụng thuế ưu đãi theo Đạo luật 45Q lên 85 USD cho mỗi tấn carbon dioxide (CO2) được lưu trữ trong lòng đất, so với mức 50 USD/tấn trước đó.

Các công ty sử dụng CO2 cho quá trình tăng cường thu hồi dầu sẽ nhận được khoản tín dụng thuế là 50 USD/tấn, tăng từ 35 USD/tấn.

Các khoản giảm thuế này đã mở ra cánh cửa cho nhiều cơ sở phát triển công nghệ thu giữ carbon, nhưng các dự án như vậy vẫn còn quá đắt để có thể sinh lãi.

Theo công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy, chi phí hòa vốn của CO2 dao động từ khoảng 15 USD/tấn đến 100 USD/tấn, tùy thuộc vào độ tinh khiết của dòng CO2 thải ra.

Nỗ lực giảm chi phí

Chevron đang thực hiện nhiều dự án thí điểm thu hồi carbon, bao gồm một số dự án ở Thung lũng San Joaquin tại California mà sẽ giúp công ty tiếp tục giảm chi phí thu hồi carbon.

Dự án thu giữ carbon trên sông Kern với công ty Svante được bắt đầu thử nghiệm kéo dài 6 tháng vào cuối năm 2022 để thu giữ CO2 từ khí sau khi đốt.

Các dự án khác trong khu vực được thiết kế để thu giữ CO2 từ tuabin khí của nhà máy và CO2 sau quá trình đốt cháy từ nhà máy Eastridge của Chevron.

ExxonMobil cũng nhận ra tầm quan trọng của việc giảm chi phí để mở rộng thị trường cho các dự án CCS.

Dan Ammann, Chủ tịch của ExxonMobil Low Carbon Solutions, nói với Upstream rằng công ty đang làm việc với Mitsubishi Heavy Industries của Nhật Bản để tiếp tục giảm chi phí cho công nghệ này.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

14/03/2024 11:19

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do trung tâm Levada ở Moscow thực hiện cho thấy 86% người dân Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử tuần này.