Thứ năm, 04/05/2023, 07:05 AM
  • Click để copy

Mỹ: Thu giữ và lưu trữ carbon có ý nghĩa thương mại không?

Các loại dự án thu giữ và lưu trữ carbon tiềm năng đắt giá nhất ở Mỹ vẫn có chi phí vượt quá 100 USD/tấn, cho thấy chúng không khả thi ngay cả khi các khoản được giảm thuế liên bang tăng lên.

tai-sao-cac-cong-ty-lon-cua-hoa-ky-no-luc-giam-chi-phi-thu-giu-carbon-ngay-ca-sau-khi-duoc-gia-m-thue20230413224626

Việc cho thuê diện tích hàng mẫu Anh ngoài khơi cho các dự án thu giữ carbon mới của bang Texas và Liên bang Mỹ đã thúc đẩy sự quan tâm đầu tư thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) ở Vịnh Mexico. Tuy nhiên, Chevron và ExxonMobil cho biết chi phí công nghệ CCS cũng cần phải giảm đối với nhiều dự án để chúng trở nên khả thi.

Hai ông lớn cho biết họ đang nỗ lực giảm chi phí công nghệ để tham vọng CCS của họ có thể trở thành quyết định tốt về mặt tài chính, thay vì chỉ đơn giản là một quyết định thiên về môi trường.

Đạt được cả 2 điều sẽ rất quan trọng nếu công nghệ CCS trở thành động lực chính trên con đường hướng tới mức phát thải ròng bằng không.

Chủ tịch Jeff Gustavson của Chevron New Energies nói với Upstream: “Chúng tôi không đầu tư vào những doanh nghiệp này chỉ vì lợi ích giảm carbon cho chính chúng tôi và khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi phải tạo ra lợi nhuận hấp dẫn cho các cổ đông của mình và chúng tôi phải làm điều đó trên cơ sở bền vững.”

Đạo luật Giảm phát mà Quốc hội Mỹ đã thông qua vào tháng 8 năm 2022 đã tăng khoản tín dụng thuế ưu đãi theo Đạo luật 45Q lên 85 USD cho mỗi tấn carbon dioxide (CO2) được lưu trữ trong lòng đất, so với mức 50 USD/tấn trước đó.

Các công ty sử dụng CO2 cho quá trình tăng cường thu hồi dầu sẽ nhận được khoản tín dụng thuế là 50 USD/tấn, tăng từ 35 USD/tấn.

Các khoản giảm thuế này đã mở ra cánh cửa cho nhiều cơ sở phát triển công nghệ thu giữ carbon, nhưng các dự án như vậy vẫn còn quá đắt để có thể sinh lãi.

Theo công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy, chi phí hòa vốn của CO2 dao động từ khoảng 15 USD/tấn đến 100 USD/tấn, tùy thuộc vào độ tinh khiết của dòng CO2 thải ra.

Nỗ lực giảm chi phí

Chevron đang thực hiện nhiều dự án thí điểm thu hồi carbon, bao gồm một số dự án ở Thung lũng San Joaquin tại California mà sẽ giúp công ty tiếp tục giảm chi phí thu hồi carbon.

Dự án thu giữ carbon trên sông Kern với công ty Svante được bắt đầu thử nghiệm kéo dài 6 tháng vào cuối năm 2022 để thu giữ CO2 từ khí sau khi đốt.

Các dự án khác trong khu vực được thiết kế để thu giữ CO2 từ tuabin khí của nhà máy và CO2 sau quá trình đốt cháy từ nhà máy Eastridge của Chevron.

ExxonMobil cũng nhận ra tầm quan trọng của việc giảm chi phí để mở rộng thị trường cho các dự án CCS.

Dan Ammann, Chủ tịch của ExxonMobil Low Carbon Solutions, nói với Upstream rằng công ty đang làm việc với Mitsubishi Heavy Industries của Nhật Bản để tiếp tục giảm chi phí cho công nghệ này.

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

31/10/2023 12:10

Khi thị trường dầu mỏ vật lộn với những tác động hiện tại và tiềm tàng của cuộc chiến ở Dải Gaza, một mối lo ngại đáng kể mới đã xuất hiện.

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.