Mỹ tìm cách giảm phụ thuộc vào đất hiếm Trung Quốc

12:00 30/05/2019

Lầu Năm Góc vừa trình báo cáo lên Quốc hội Mỹ về đất hiếm trong nỗ lực giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

1-1559104223690590802577-crop-1559104230966583033122
Ảnh minh họa

Hãng thông tấn Reuters đưa tin hôm 29/5 về việc Lầu Năm Góc trình bày báo cáo lên Quốc hội Mỹ về đất hiếm. Theo đó, ông Mike Andrews, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, nói bộ sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với Tổng thống, Quốc hội và các ban ngành nhằm giảm sự lệ thuộc của Mỹ vào đất hiếm Trung Quốc.

Động thái được đưa ra sau khi Trung Quốc đe dọa sử dụng vị thế thống trị trên thị trường đất hiếm làm biện pháp đáp trả trong thương chiến với Mỹ. Tờ báo lớn nhất Trung Quốc, Nhật báo nhân dân, cảnh báo Mỹ rằng Trung Quốc có thể cắt nguồn cung đất hiếm, sử dụng câu “đừng nói chúng tôi không cảnh báo”. Đây là câu được dùng hai lần trong lịch sử nước này.

Đất hiếm dù chỉ chiếm tỉ lệ trong trong 420 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lại có vai trò tối quan trọng trong sản xuất công nghệ. Có thể kể đến iPhone, xe điện, vũ khí tối tân. Toàn thế giới có khoảng 10 triệu tấn oxide đất hiếm, phân bổ tại Trung Quốc, Brazil, Nga, Mỹ, Ấn Độ và Úc. Trung Quốc sản xuất khoảng 78% đất hiếm năm 2018, sở hữu khoảng 40% trữ lượng toàn cầu. 

 

Trung Quốc đang 'nghiêm túc xem xét' hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ

Tổng biên tập tờ Global Times của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang nghiêm túc xem xét lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm, vật liệu không thể thiếu của các ngành công nghiệp quân sự, hàng không vũ trụ và điện tử, sang Mỹ.

 

Đất hiếm: Điểm yếu của Mỹ và quân cờ hiểm của Trung Quốc trong cuộc đối đầu công nghệ?

Theo Sputnik, trong kế hoạch Mỹ áp thuế với hơn 300 tỷ USD hàng Trung Quốc còn lại, đất hiếm là một trong số rất ít mặt hàng không nằm trong danh sách bị áp thuế. Vì sao đất hiếm được ưu ái như vậy và liệu Trung Quốc có thể dùng tài nguyên này để mặc cả với Mỹ hay không?

Tin khác