Mỹ tố 5 tàu Iran định bắt tàu chở dầu Anh ở Vịnh Ba Tư

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:04 11/07/2019

Reuters ngày 11/7 dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, tổng cộng có 5 chiếc thuyền của chính phủ Iran đã định bắt giữ tàu chở dầu Anh ở Vịnh Ba Tư hôm 10/7.

Một tàu chở dầu ở cảng Bandar Abbas, phía nam Iran.
Một tàu chở dầu ở cảng Bandar Abbas, phía nam Iran.

Theo Reuters, 5 chiếc thuyền có vũ trang được cho là thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã cố chiếm giữ tàu chở dầu British Heritage của Anh ở Vịnh Ba Tư khi yêu cầu British Heritage chuyển hướng và dừng lại ở vùng biển Iran.

Sau đó, Montrose, một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh, đã kịp tới cảnh báo các thuyền Iran và họ đã rút lui.

Bộ Quốc phòng Anh chưa bình luận gì về vụ việc.

CNN dẫn lời hai quan chức Mỹ có thông tin về vụ việc cho biết, Montrose làm nhiệm vụ hộ tống tàu dầu từ phía sau. Tàu khu trục này đã chĩa khẩu pháo 30 mm trên boong về phía các thuyền Iran và đưa ra cảnh báo qua radio.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chế giễu quyết định của Anh về việc cử một tàu hải quân hộ tống tàu chở dầu, cho rằng Anh đã có nhiều hành động gây nguy hiểm cho sự an toàn hàng hải.

"Bây giờ các anh vô vọng đến mức khi một trong những tàu chở dầu của các anh muốn di chuyển trong khu vực, các anh phải mang theo tàu khu trục (để hộ tống nó) vì sợ. Vậy thì tại sao các anh lại thực hiện những hành động (bắt giữ) như vậy? Các anh nên để giao thông đường biển an toàn”, ông Rouhani nói.

Hôm 4/7, Thủy quân lục chiến Anh bắt tàu dầu MT Grace 1 của Iran ngoài khơi vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar với cáo buộc tàu Grace 1 chuyển dầu thô tới nhà máy lọc dầu tại Syria, phớt lờ lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Iran gọi đó là hành động "không khác gì cướp biển" và khẳng định tàu của họ đang chở dầu thô tới cảng Basra của Iraq. Iran dọa sẽ trả đũa vụ việc bằng cách bắt tàu Anh.

Căng thẳng giữa Mỹ và các đồng minh với Iran vẫn ở mức cao kể từ sự cố tháng 6, trong đó Mỹ đổ lỗi cho Tehran đã tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman. Chính phủ Iran bác bỏ cáo buộc đó, nói rằng những lời buộc tội được đưa ra như một cái cớ để gây xung đột vũ trang.

Vị trí Vịnh Ba Tư và Oman.
Vị trí Vịnh Ba Tư và Oman.
 

Phía sau sự cứng rắn của Iran khi 'cự tuyệt' đàm phán với Mỹ

Cùng là hai quốc gia bị Mỹ trừng phạt vì chương trình hạt nhân, nhưng chỉ Triều Tiên đồng ý đàm phán với Tổng thống Donald Trump, trong khi Iran vẫn kiên quyết cứng rắn với ông chủ Nhà Trắng.

 

Iran chính thức vượt giới hạn làm giàu uranium

Iran vừa chính thức vượt giới hạn làm giàu uranium 3,67% được đặt ra trước đó bởi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

 

Iran tăng mức làm giàu uranium, chống đối lại lệnh trừng phạt của Mỹ

Iran vừa tuyên bố sẽ nhanh chóng tăng nồng độ làm giàu uranium vượt qua mức hạn chế theo thỏa thuận hạt nhân 2015 nhằm phản ứng với những áp lực tái áp đặt các biện pháp trừng phạt từ Mỹ.

 

Tin khác