Mỹ treo cờ Đài Loan tại hội nghị quốc phòng ở Hawaii

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:31 11/06/2019

Ngày 10/6, Thủy quân Lục chiến Mỹ công bố một số hình ảnh từ hội nghị quốc phòng ở Honolulu, Hawaii hồi tuần trước, trong đó có thể thấy rõ cờ Đài Loan và đại diện Đài Loan tại sự kiện này, Sputnik đưa tin.

Đô đốc Phil Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, đang phát biểu trên bục với lá cờ của Thủy quân lục chiến Đài Loan được treo ở đằng sau.
Đô đốc Phil Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, đang phát biểu trên bục với lá cờ của Thủy quân lục chiến Đài Loan được treo ở đằng sau.

Trong một bức ảnh về hội nghị chuyên đề quốc phòng mang tên Pacific Amphibious Leaders Symposium (PALS) do Mỹ tổ chức tuần trước, Trung tướng Thủy quân lục chiến Thái Bình Dương của Mỹ, H. Stacy Clardy III và thiếu tướng Đài Loan Liu Erh-jung trao quà tặng cho nhau.

Bức ảnh khác cho thấy Đô đốc Phil Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, đang phát biểu với lá cờ của Thủy quân lục chiến Đài Loan được treo ở đằng sau.

Đây là một trong những dấu hiệu mới nhất cho thấy Mỹ đang nỗ lực tăng cường mối quan hệ với Đài Loan và dường như thách thức cả chính sách “Một Trung Quốc”.

Trong báo cáo được công bố ngày 1/6, quân đội Mỹ còn gọi Đài Loan là một quốc gia mà Mỹ đang nỗ lực tăng cường quan hệ đối tác, cùng với Singapore, New Zealand và Mông Cổ.

“Tất cả 4 quốc gia đã đóng góp cho các nhiệm vụ của Mỹ trên khắp thế giới và đang tích cực thực hiện các bước để duy trì trật tự quốc tế tự do và cởi mở”, báo cáo viết và thêm rằng các quốc gia này là đối tác tự nhiên, có khả năng và đáng tin cậy.

Tháng trước, giám đốc an ninh quốc gia Đài Loan, David Lee, đã gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tại Washington, đánh dấu cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức an ninh cấp cao của Mỹ và Đài Loan kể từ năm 1979.

Mặc dù đã công nhận chính sách “Một Trung Quốc” vào năm 1979, thừa nhận tuyên bố của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, Mỹ vẫn duy trì quan hệ thương mại độc lập chặt chẽ với Đài Loan và vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Đài Loan.

Tuần trước, Reuters dẫn lời 4 người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết Mỹ đang lên kế hoạch bán xe tăng và vũ khí trị giá hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan, một động thái có khả năng làm căng thẳng thêm quan hệ Mỹ - Trung. Nếu việc bán được chấp thuận, nó sẽ bao gồm 108 xe tăng MIA2 Abrams của General Dynamics Corp trị giá 2 tỷ USD cùng với đạn chống tăng và phòng không.

Tờ South China Morning Post dẫn lời ông Wang Kung-yi, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Văn hóa Trung Quốc tại Đài Bắc, cho rằng mối quan hệ của Đài Loan với Hoa Kỳ đã tốt hơn dưới thời ông Trump vì ông coi Bắc Kinh là mối đe dọa kinh tế và quân sự.

Nhưng điều này không có nghĩa là chính quyền Trump muốn đẩy điều này đến giới hạn bình thường hóa quan hệ với Đài Loan, vì điều đó có thể có nghĩa là chiến tranh, ông nói.

Trong khi đó, ông Liu Bih-rong, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Soochow ở Đài Bắc, nói rằng việc bán vũ khí cho Đài Loan có thể là do Mỹ muốn dùng “quân bài” Đài Loan để gây sức ép nhằm kiềm chế Bắc Kinh mở rộng hiện diện quân sự trong khu vực.

PALS là một hội nghị trao đổi về những vấn đề có liên quan đến chiến thuật đổ bộ, kể cả khả năng phối hợp, hỗ trợ nhau, do Mỹ tổ chức. Hội nghị thường có sự tham dự của khoảng hơn 20 quốc gia, chủ yếu là trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

 

Mỹ công khai ủng hộ biểu tình Hong Kong, lên án sửa đổi dự luật dẫn độ

Chính phủ Mỹ đã đưa ra lời phê phán mạnh mẽ nhất từ trước đến nay về những thay đổi được đề xuất trong dự luật dẫn độ mà nhiều người Hong Kong đang phản đối, South China Morning Post ngày 11/6 đưa tin.

 

Ông Trump dọa đánh thuế hàng Trung Quốc nếu ông Tập né hội nghị G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ ra lệnh đánh thuế thêm lên khối hàng hóa 300 tỷ USD của Trung Quốc nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không dự hội nghị G20 sắp tới.

 

Nhật Bản: F-35 rơi vì phi công mất phương hướng khi né máy bay Mỹ

Nhật Bản cho rằng việc phi công mất phương hướng khiến chiếc tiêm kích tàng hình F-35A của nước này gặp nạn vào tháng tư, thay vì các vấn đề kỹ thuật.

 

Tin khác