Mỹ từ bỏ chiến trường Syria: Phản ứng hậu tuyên bố của Tổng thống Trump

14:23 21/12/2018

Một quyết định gây sốc không chỉ với thế giới mà chính nội bộ nội các của ông Trump cũng có những phản ứng trái chiều.

Phản ứng của người Kurd

my-tu-bo-chien-truong-syria-phan-ung-hau-tuyen-bo-cua-tong-thong-trump
Liên minh người Kurd do Mỹ ủng hộ ở Syria đang thảo luận về việc thả 3.200 tù nhân IS sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi đây. Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố chính thức mới đây, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vốn được Washington hậu thuẫn đã lên tiếng chỉ trích quyết định mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút toàn bộ binh sĩ khỏi Syria.Theo South Front, lực lượng SDF đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump về việc Mỹ rút quân khỏi Syria, cho rằng động thái này có thể tác động tiêu cực đến chiến dịch chống khủng bố đang diễn ra trong khu vực.

“Chúng tôi khẳng định rằng cuộc chiến chống khủng bố (tại Syria) vẫn chưa kết thúc. Đây là giai đoạn quan trọng và cần sự nỗ lực phối hợp của tất cả các bên cũng như sự ủng hộ lớn từ liên minh quốc tế”, trích tuyên bố chính thức của lực lượng SDF ngày 20/12.Lực lượng SDF cũng cảnh báo việc Mỹ rút quân khỏi Syria có thể khiến an ninh quốc tế gặp nguy hiểm, dập tắt hy vọng của người dân về một khu vực ổn định và an toàn.

Sẽ thả 3.200 tù nhân IS?

donald-trump-sad-800x433-1143588.jpg
Tổng thống Donald Trump rất biết cách khiến cả thế giới đau đầu.

Các quan chức đứng đầu Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), lực lượng dân quân do Mỹ ủng hộ và do người Kurd lãnh đạo trong cuộc chiến chống IS ở phía đông Syria đã gặp nhau ngày 19/12 để thảo luận về phương án thả 1.100 tay súng IS và 2.080 người thân của các thành viên trong tổ chức khủng bố này, Rami Abdul Rahman - người đứng đầu tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Một quan chức phương Tây trong liên quân chống IS ở Syria do Mỹ lãnh đạo cũng xác nhận những cuộc thảo luận về vấn đề này đã diễn ra.“Kết quả tốt nhất cho lựa chọn tồi tệ này có lẽ là chính phủ Syria sẽ bắt giam những tù nhân này lại. Nếu họ được thả ra, đó thực sự là một thảm họa và là mối đe dọa lớn cho châu Âu", quan chức giấu tên này cho biết.

"Chúng tôi tin rằng IS vẫn là một mối đe dọa", Ngoại trưởng Pháp tuyên bố ngày 20/12, đồng thời khẳng định thêm rằng Pháp rất quan ngại về sự an toàn của các đồng minh trong liên quân, trong đó có SDF. Mỹ phải cân nhắc đến sự ổn định và an ninh ở đông bắc Syria để "tránh các thảm họa nhân đạo có thể xảy ra và sự quay trở lại của chủ nghĩa khủng bố".

Văn phòng Ngoại giao Anh cũng khẳng định ngày 19/12 rằng mặc dù “cuộc chiến chống IS có một vài tiến triển nhưng vẫn còn nhiều điều cần hoàn thành và chúng ta không được lơ là mối đe dọa từ chúng".

Lực lượng SDF hiện đang giữ một lượng lớn các tù binh IS trong 7 nhà tù gần Ainissa ở phía bắc Syria, trung tâm đầu não của nhóm người Kurd. Người thân của các tay súng IS cũng được giữ trong một trại cải tạo gần đó.

Một bài báo của tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria dẫn lời nhà lãnh đạo SDF cho biết lực lượng SDF thảo luận về việc thả các tù binh IS bởi các quốc gia là quê hương của các tù binh này từ chối tiếp nhận họ. Tổ chức này cũng thông tin thêm rằng các tù nhân IS đến từ 31 quốc gia ngoài Syria trong khi thân nhân của họ đến từ 41 quốc gia.

Phản ứng của Nga

Phát biểu trên kênh truyền hình số 1 của Nga, người phát ngôn Điện Kremlin, tức Văn phòng Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov hôm 20/12 cho biết, các lực lượng tham gia vào tiến trình hòa bình Syria không có gì phải hối tiếc về việc Mỹ quyết định rút quân ra khỏi lãnh thổ Syria.

Theo ông Peskov, sự hiện diện của Mỹ tại đây không đem lại một giải pháp chính trị hay ngoại giao nào cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

Người phát ngôn điện Kremlin cho biết, tại những nơi Mỹ đang kiểm soát ở Syria, chính xác là khu vực biên giới Syria tiếp giáp với Iraq và Jordan, những thảm họa nhân đạo đang xảy ra. Các tay súng khủng bố đang được hồi sinh, các chiến binh mới đang được đào tạo, trong khi những cư dân Syria tại đó lại không thể tiếp cận được các hỗ trợ nhân đạo hay chí ít là quyền được ra khỏi đó.

Tuy nhiên, người phát ngôn Peskov nhận định, thông báo của phía Mỹ về việc rút quân vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng bởi đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy binh sĩ Mỹ đang rút khỏi Syria.

 

Tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria sau 4 năm tham chiến

Tổng thống Donald Trump ngày 19/12 bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ binh sĩ khỏi Syria ngay lập tức, khép lại 4 năm can dự của Mỹ tại nước này và báo hiệu một thay đổi lớn trong chính sách Trung Đông của Washington.

 

Mỹ tuyên bố không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria

Ngày 17/12, ông James Jeffrey, đại diện đặc biệt của Mỹ ở Syria cho biết Washington không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tờ Breitbart đưa tin.Tin khác