Mỹ tung chứng cứ chứng minh giám đốc tài chính Huawei có tội

14:56 17/12/2018

Giới chức Mỹ vừa công bố bản PowerPoint mà bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Huawei, từng dùng để thuyết trình trước ngân hàng HSBC hồi tháng 8/2013 và khẳng định đây là bằng chứng cho thấy bà có tội.

my-tung-chung-cu-chung-minh-giam-doc-tai-chinh-huawei-co-toi
Giám đốc tài chính Huawei được một nhân viên an ninh giám sát tại Canada ngày 13/12.

Các công tố viên Mỹ cho hay, bài thuyết trình của giám đốc tài chính Huawei có nội dung sai và gian lận, được thiết kế để giúp Huawei, tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới của Trung Quốc, trốn các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU với Iran, liên quan đến một vụ lừa đảo trị giá tới hàng trăm triệu USD, tờ South China Morning Post đưa tin.

Cáo buộc trên được cho là lý do chính khiến Mỹ yêu cầu bắt bà Mạnh Vãn Chu ở Canada ngày 1/12 và muốn dẫn độ bà về Mỹ. Trước đó bà Mạnh bị cáo buộc có âm mưu lừa dối các tổ chức tài chính để họ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Nội dung của bài thuyết trình gồm 17 slide (trang) đã được chuyển cho Tòa án Tối cao BC, đây cũng chính là tòa án đã đồng ý cho bà Mạnh tại ngoại sau khi nộp 7,5 triệu USD hồi tuần trước.

Cả công tố viên Mỹ và các luật sư của bà Mạnh đều đồng ý rằng bản thuyết trình nhằm giảm bớt lo ngại ở HSBC rằng Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ khi kinh doanh tại Iran, dẫn đến việc ngân hàng này cũng bị liên quan.

Bài thuyết trình tập trung khẳng định Huawei cũng như bà Mạnh không còn mối liên hệ gì với Skycom – công ty ở Hồng Kông từng làm việc với Huawei ở Iran. Theo đó, bà Mạnh nói rằng, Huawei từng là cổ đông của Skycom và bà là thành viên hội đồng quản trị của công ty này với mục đích quản lý đối tác hiệu quả hơn nhưng sau đó Huawei rút toàn bộ cổ phần ở Skycom và bà rút khỏi ban điều hành Skycom. Hai công ty không còn liên quan gì. Huawei chuyển sang làm việc với Iran thông qua các công ty con khác.

Tuy nhiên, các nhà điều tra Mỹ cho rằng, Skycom vẫn là công ty liên kết của Huawei ở Iran để giúp Huawei lách lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Gibb-Carsley, luật sư của chính phủ Canada đại diện cho phía Mỹ trong vụ kiện bà Mạnh, lập luận: "Thực tế, họ (Huawei và Skycom) có liên quan. Skycom là Huawei...Đây (bài thuyết trình của bà Mạnh) là hành động cung cấp thông tin sai lệch".

Bà Mạnh được cho là đã thực hiện bài thuyết trình bằng tiếng Trung Quốc sau đó được một phiên dịch tiếng Anh chuyển ngữ để chính xác. Bản thuyết trình sau đó được chuyển cho ngân hàng HSBC vào ngày 3/9/2013.

Vụ bắt giữ bà Mạnh diễn ra trong bối cảnh có thông tin Mỹ đã điều tra Huawei từ ít nhất năm 2016 về cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Nhiều người lo sợ nó sẽ ảnh hưởng xấu đến 90 ngày "đình chiến" thương mại Mỹ - Trung.

 

Trung Quốc cấm bán nhiều mẫu iPhone để đáp trả vụ Huawei?

Tòa án Trung Quốc vừa ra một phán quyết mà theo đó phần lớn các mẫu iPhone của Apple có thể bị cấm bán tại nước này, RT ngày 11/12 đưa tin.

 

Trung Quốc bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Canada sau vụ 'Công chúa Huawei'

Hãng Reuters (Anh) ngày 11/12 dẫn nguồn giấu tên cho biết Trung Quốc đã bắt giữ một cựu nhân viên ngoại giao Canada. Thông tin này được đưa ra ở thời điểm “nhạy cảm” sau khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei theo đề nghị của Mỹ.

 

Giám đốc tài chính Huawei đã được tại ngoại

Bà Mạnh Vãn Chu – giám đốc tài chính Huawei đã được tại ngoại sau khi nộp 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh, Reuters ngày 12/12 đưa tin.Tin khác