Mỹ tuyên bố không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:36 18/12/2018

Ngày 17/12, ông James Jeffrey, đại diện đặc biệt của Mỹ ở Syria cho biết Washington không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tờ Breitbart đưa tin.

nhung-dien-bien-dang-chan-duong-cham-dut-noi-chien-syria
Tổng thống Syria Assad.

Ông James nói rằng Tổng thống Syria Assad cần phải thỏa hiệp vì ông ấy chưa chiến thắng trong cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài 7 năm, vẫn còn khoảng 100.000 thành viên đối lập có vũ trang ở Syria. Ngoài ra, Mỹ sẽ không viện trợ cho tái thiết đất nước nếu chế độ Syria không có thay đổi cơ bản.

“Chúng tôi muốn một chế độ khác biệt cơ bản. Không phải là thay đổi chế độ. Chúng tôi không cố gắng loại bỏ Assad”, ông Jeff Jeffrey nói tại Hội đồng Đại Tây Dương – một viện chính sách ở Washington.

Ước tính Syria sẽ cần từ 300 đến 400 tỷ USD để xây dựng lại đất nước, Jeffrey cảnh báo rằng các cường quốc phương Tây và các tổ chức tài chính quốc tế sẽ không tài trợ nếu chính quyền Syria không có sự thay đổi.

Khi cầm quyền, cựu Tổng thống Barack Obama từng kêu gọi ông Assad từ chức. Tuy nhiên chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thể hiện quan điểm một cách khá rõ ràng rằng ông Assad có thể tiếp tục nắm quyền nhưng kèm theo đó là nhiều điều kiện.

Tháng 10/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Washington sẽ không cấp một USD nào cho việc tái thiết Syria nếu Iran còn đóng quân ở Syria.

Trong ngày 17/12, ông Jeffrey lặp lại lập trường đó khi kêu gọi loại bỏ lực lượng Iran khỏi Syria và nói rằng Mỹ chấp nhận Iran duy trì một số vai trò ngoại giao ở nước này.

Jeffrey cũng nói rằng Mỹ muốn Syria không tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hoặc tra tấn công dân của mình dù chính phủ Syria luôn phủ nhận các cáo buộc đó.

 

Vợ Tổng thống Syria bị ung thư vú

Bà Asma Assad – vợ Tổng thống Syria đã phải nhập viện điều trị sau khi các bác sĩ chuẩn đoán bà bị khối u ác tính ở vú.

 

Tổng thống Syria Assad thề dùng vũ lực giành lại miền Bắc nếu cần

Reuters đưa tin, trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Nga ngày 24/6, Tổng thống Bashar al-Assad cho biết quân đội Syria sẽ giành lại quyền kiểm soát miền bắc nước này bằng vũ lực nếu các phiến quân từ chối đầu hàng.

 

Kim Jong-un mời Tổng thống Syria đến Bình Nhưỡng ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Chỉ vài ngày trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên lên kế hoạch gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim Jong-un bất ngờ công bố kế hoạch gặp gỡ một nhà lãnh đạo khác – Tổng thống Syria Bashar al-Assad.Tin khác