Mỹ tuyên bố sẵn sàng ứng phó khi Nga đưa tên lửa tới sát Syria

09:25 18/05/2018

Theo tờ Sputnik, sau khi Nga tuyên bố sẽ triển khai các tàu chiến mang tên lửa hành trình Kalibr trực chiến 24/7 trên biển Địa Trung Hải, sát Syria, Hải quân Mỹ nhấn mạnh đã sẵn sàng ứng phó.

my-tuyen-bo-san-sang-ung-pho-khi-nga-dua-ten-lua-toi-sat-syria
Tình hình Syria vẫn tiếp tục căng thẳng.

Ngày 17/5, Sputnik dẫn lời Chuẩn Đô đốc James Foggo III, Tư lệnh Lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi cho hay, Hải quân Mỹ không muốn gây xung đột với Nga khi Nga triển khai các lực lượng hải quân tới Địa Trung Hải, sát Syria nhưng luôn sẵn sàng bảo vệ các lợi ích của Mỹ trong khu vực này.

Ông James Foggo III nói: “Lực lượng hải quân của chúng tôi luôn sẵn sàng ứng phó. Tuy nhiên, chúng tôi không tìm cách gây xung đột với các lực lượng khác đang hoạt động trong khu vực”.

Theo ông Foggo, Mỹ sẽ cùng với các đối tác và đồng minh duy trì các quy tắc đảm bảo trật tự thế giới mở. Sự hiện diện chiến lược của Mỹ trong khu vực là nhằm ứng phó lại các mối đe dọa nhằm vào các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Bình luận trên của ông Foggo được cho là nhằm đáp lại thông báo trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng quân đội Nga sẽ triển khai các chiến mang tên lửa hành trình Kalibr tới Địa Trung Hải và trực chiến 24/7 để đối phó với các mối đe dọa khủng bố ở Syria.

Theo ông Putin, sự hiện diện của hải quân Nga ở Địa Trung Hải đã đóng vai trò lớn trong cuộc chiến tiêu diệt khủng bố ở Syria. Ông cho hay: “Các vụ không kích bằng tên lửa cũng như hoạt động hiệu quả của dàn máy bay hải quân Nga đã gây thiệt hại nặng nề cho các tay súng khủng bố”.

Trong chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hồi năm ngoái, các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm Nga đã triển khai nhiều vụ tấn công bằng tên lửa hành trình quy mô lớn nhằm vào nhiều mục tiêu của khủng bố, phá hủy nhiều kho đạn dược, sở chỉ huy và xe thiết giáp hạng nặng.

Nhà lãnh đạo Nga còn ca ngợi năng lực triển khai quân ra nước ngoài của lực lượng Hải quân Nga. Theo ông, khả năng đó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh kinh tế và bảo vệ các lợi ích của quốc gia.

Nga hiện đang duy trì 15 tàu chiến ở Đông Địa Trung Hải bao gồm các tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường, tàu ngầm chạy điện – diesel, tàu rò mìn cùng các tàu cung ứng và hỗ trợ. Bên cạnh đó, Nga còn có 2 căn cứ quân sự ở Syria là căn cứ không quân Hmeymim nằm gần Latakia và căn cứ hải quân ở thành phố cảng Tartus.

 

Nhóm điều tra quốc tế xác nhận vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tuyên bố kết quả xét nghiệm các bằng chứng thu được cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng trong một vụ tấn công ở Syria hồi tháng 2.Tin khác