Mỹ không kích Syria có thể đẩy giá dầu tăng 100 USD/thùng

16:59 14/04/2018

Trong khi Mỹ đang tăng lượng khai thác dầu đá phiến, nguồn cung dầu vẫn giảm và giá dầu, vàng bật tung vì tình hình chính trị ở Trung Đông.

gia-dau-tang-100-usdthung-vi-my-khong-kich-syria
Mỹ không kích Syria giá dầu tăng 100 USD/thùng. Ảnh minh họa

Sáng 14/4 (giờ Việt Nam), thị trường Mỹ đã chứng kiến các mức tăng giá kỷ lục ở các mặt hàng chủ chốt sau khi quân đội nước này bắt đầu không kích Syria.

Cụ thể, dầu Brent tăng 56 cent, lên mức 72,58 USD/thùng, tính chung cả tuần tăng 5,48 USD, trong khi dầu thô ngọt nhẹ tăng 32 USD lên 67,39 USD/thùng.

Như vậy cả 2 loại đều tăng 8% trong tuần qua, mức tăng cao nhất kể từ tháng 7/2016.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng, chuyện giá dầu tăng có duy trì được hay không vẫn cần thời gian để xem xét. Trong báo cáo hàng tháng mới nhất, cơ quan này dự báo triển vọng nguồn cung và nhu cầu dầu thô không đổi.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu hỏa (OPEC) cho rằng, lượng dư thừa nguồn cung dầu toàn cầu đang bốc hơi và  thế giới đang sử dụng dự trữ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.  

Trước đó hôm 12/4, OPEC đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng nguồn cung của các quốc gia đối thủ và nhà sản xuất không thuộc OPEC. Theo đó, nguồn cung sẽ tăng thêm 80.000 thùng/ngày trong năm nay lên 1,71 triệu thùng/ngày, chủ yếu là vì mức tăng trưởng vượt dự báo trong quý I tại Mỹ.

Cùng với đó, nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay cũng tăng thêm thêm 30.000 thùng/ngày lên 1,63 triệu thùng/ngày theo dự đoán của OPEC.

Reuters cho biết, sản lượng tại Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ghi nhận mức tăng nhiều nhất trong một tháng, tăng khoảng 45.000 thùng trong tháng 3 lên 2,86 triệu thùng/ngày.

Một số nguồn tin khác cung cấp cho thấy, sản lượng của OPEC đã đạt 31,96 triệu thùng/ngày trong tháng 3, sụt giảm 201.000 thùng/ngày chủ yếu là nhờ sản xuất sụt giảm tại Angola, Algeria, Venezuela, Arab Saudi và Libya.

Trong báo cáo hàng tháng về lượng dầu dự trữ tại các nền kinh tế phát triển, OPEC cho biết dầu tồn kho đã giảm 17,4 triệu thùng trong tháng 2 xuống 2,854 tỷ thùng, nhiều hơn khoảng 43 triệu thùng so với mức trung bình trong 5 năm mới nhất.

Trong khi đó, theo đánh giá của giới chuyên gia, những căng thẳng địa chính trị xung quanh vấn đề Syria đã “tiếp sức” cho giá vàng đi lên cùng với giá dầu.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com hiện giao dịch ở mức 1.345,4 USD/ounce.

Trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange, hợp đồng vàng giao tháng 6 tăng 0,17%, lên mức 1.344,2 USD/ounce.

 

Kinh tế Syria ‘tả tơi’ sau 5 năm chiến tranh

Kinh doanh gặp “áp lực từ mọi phía” do xung đột nội bộ và các lệnh trừng phạt…

 

Sabeco sắp miễn nhiệm ghế chủ tịch HĐQT thay bằng người của ThaiBev

Sabeco sắp miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT và Chủ tịch HĐQT đối với ông Võ Thanh Hà Chủ tịch người Việt, bổ sung 3 thành viên HĐQT người nước ngoài.Tin khác