Nắng rát mặt, sản xuất đá viên không kịp bán

Theo Tuệ An / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:19 17/05/2019

Tiết trời nắng nóng, đá viên tinh khiết đang là mặt hàng "hot" nhất trong thời điểm hiện tại. Nhờ vậy, các xưởng sản xuất đá sạch cũng được dịp ăn nên làm ra.

Do ảnh hưởng của rìa Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, những ngày này Thủ đô Hà Nội luôn nằm trong mức nhiệt độ cao nhất lên tới 37- 39 độ.

Trước thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng đá viên tinh khiết của người dân đang tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu đó, các cơ sở sản xuất đá sạch các khu vực Long Biên, Đống Đa, Nguyễn Chí Thanh, Cầu Giấy, Kim Mã, Tôn Đức Thắng... luôn phải hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm để đủ nguồn cung cấp cho thị trường.

nang-rat-mat-san-xuat-da-vien-khong-kip-ban
Nhu cầu giải khát của người dân tăng cao đỉnh điểm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các túi đá viên, đá vụn và đá bào tại các cơ sở sản xuất đá được đóng theo định lượng từ 5 - 5,7 kg với mức giá bán lẻ là 8.000 - 9.000 đồng/túi. Nếu mua sỉ trên 10 túi, khách hàng sẽ được "hưởng ưu đãi" chỉ còn 5.000 - 7.000 đồng/túi. 

Anh Quyết, công nhân của xưởng làm đá sạch tại Cao Bằng cho biết vào thời điểm này, mỗi ngày xưởng anh làm sản xuất khoảng hơn 1 tấn đá sạch cung cấp cho các khách sỉ lẻ tại tỉnh Cao Bằng. Thời gian tạo ra một mẻ đá sạch sẽ tùy thuộc vào độ đặc hay rỗng của đá. 

"Trung bình khoảng 45 phút có thể sản xuất ra một mẻ, tuy nhiên nếu đá đặc hoàn toàn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Thời điểm hiện tại, nhu cầu mua đá tăng cao đột biến nên máy của xưởng bên tôi phải gần như hoạt động hết công suất trong ngày." anh Quyết chia sẻ. 

nang-rat-mat-san-xuat-da-vien-khong-kip-ban
Đá viên, đá ống và đá vụn tinh khiết là mặt hàng "hot" nhất trong đợt nắng nóng hiện tại.

Các dân buôn đá sạch thường nhập sỉ trên 20 túi tại những cơ sở sản xuất đá gần nhất để tiết kiệm chi phí vận chuyển và tiếp cận nguồn hàng nhanh chóng. Chị Hương, một dân buôn đá trên phố Nguyễn Chí Thanh quả quyết, đá viên chị nhập về đều được làm từ nước sạch tinh khiết. Ngoài đá viên, chị còn nhập thêm loại đá vụn và đá ống. 

Bắt đầu từ tháng 4, ngày nào chị cũng bán hết hơn 300 túi đá sạch cho các cửa hàng, quán cà phê quanh khu vực quận Đống Đa. Trung bình mỗi túi có trọng lượng khoảng 5 - 5,7kg được bán với giá 7.000 đồng/túi, nếu lấy trên 10 túi các khách lẻ sẽ được mua giá 6.000 đồng/túi.

nang-rat-mat-san-xuat-da-vien-khong-kip-ban
Trung bình, mỗi túi đá có giá dao động từ 5.000 - 7.000 đồng/túi.

Nắm được nhu cầu tiêu thụ đá viên vào thời điểm hiện tại, các cửa hàng đại lý nghĩ ra cách chia nhỏ túi đá 5kg thành các gói nhỏ hơn nhằm bán lẻ cho học sinh, sinh viên. Mỗi gói có khoảng 10 - 15 viên đá được bán với giá 2.000 - 3.000 đồng/túi. 

Bạn Trần Hà, sinh viên trường ĐH Lao Động - Xã Hội chia sẻ: "Mấy hôm nay trời nóng quá, ngày nào em cũng phải mua 2 túi đá với giá 3.000 đồng/túi để sử dụng. Em nghĩ mua hẳn túi 5kg sẽ rẻ hơn rất nhiều nhưng do không có tủ lạnh giữ đá nên bọn em đành chịu giá mua lẻ."

Theo một số người kinh doanh trà đá vỉa hè, mỗi ngày họ sẽ tiêu thụ 2 - 4 túi đá. Để đỡ mất công đi lại, họ thường mua đá từ các dân buôn với số lượng cố định theo ngày. Tuy nhiên nếu cần lấy gấp đá viên với số lượng lớn, có khi cũng phải chờ gần một tiếng đồng hồ mới có hàng.   

 

Quỹ bình ổn cạn kiệt, giá xăng dầu khó giảm ngày mai

Giá xăng dầu thế giới đang giảm mạnh nhưng trong điều kiện Quỹ bình ổn giá xăng dầu cạn kiệt, người dân lo lắng giá xăng sẽ không giảm theo giá thế giới.

 

Bên kia biên giới tràn về: Mối nguy từ Trung Quốc sang Việt Nam

Tôm hùm đất Trung Quốc đang được rao bán tràn ngập thị trường với giá rẻ chỉ từ 200.000-230.000 đồng/kg nếu mua sỉ. Theo chuyên gia trong ngành thì đây là mối nguy lớn, bởi chúng thuộc diện hàng cấm ở Việt Nam.

 

Giá xăng thế giới giảm sâu, trong nước ta khó mong đợt giảm mạnh

Giá xăng dầu thế giới trung bình 15 ngày qua giảm rất mạnh, kéo theo hy vọng giảm giá xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, điều này không hề dễ khi giá xăng trong nước rất dễ bị "lệch pha".

 

Tin khác