NATO cấp thiết bị cho quân đội Ukraine giữa lúc căng thẳng với Nga

10:30 14/12/2018

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sẽ cấp thiết bị liên lạc an toàn cho quân đội Ukraine trong tháng này, Channel News Asia đưa tin.

nato-cap-thiet-bi-cho-quan-doi-ukraine-giua-luc-cang-thang-voi-nga
ổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gặp nhau tại Brussels ngày 13/12/2018.

Ngày 13/12, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có một cuộc họp về xung đột leo thang với Nga thời gian gần đây. Trong cuộc gặp đó, ông Stoltenberg đã khen ngợi "sự bình tĩnh và kiềm chế" của Ukraine trong vụ Nga bắt ba tàu hải quân cùng thủy thủ đoàn của Ukraine ở eo biển Kerch, gần Crimea ngày 25/11.

Lãnh đạo NATO cho biết sẽ chuyển các thiết bị liên lạc an toàn cho Ukraine trong tháng này. Đây là một phần trong cam kết trị giá 40 triệu euro của liên minh quân sự phương Tây nhằm tăng cường lực lượng vũ trang của Ukraine.

Ông Stoltenberg nhắc lại sự ủng hộ đối với nguyện vọng gia nhập liên minh của Ukraine.

Cũng trong ngày 13/12, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cho biết trên Twitter rằng các lệnh trừng phạt kinh tế của EU với Nga sẽ được gia hạn thêm 6 tháng nữa. Quyết định này được các quốc gia thành viên nhất trí trong hội nghị thượng đỉnh của EU tại Brussels.

Theo ông Tusk, các lệnh cấm vận được gia hạn bởi việc áp dụng thỏa thuận Minsk giữa Kiev và quân ly khai ở Đông Ukraine không có tiến triển gì.

Các lệnh trừng phạt Nga được EU áp dụng từ tháng 6/2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và bị cáo buộc can thiệp vào cuộc xung đột Ukraine. Chúng nhằm vào các lĩnh vực năng lượng, tài chính, quốc phòng và liên tục bị gia hạn bất chấp việc chúng được cho là không mấy hiệu quả và có ảnh hưởng tiêu cực với châu Âu.

 

Quân đội Ukraine ở mức báo động cao nhất sau vụ đối đầu Nga gần Crimea

Ukraine đã đặt quân đội ở chế độ sẵn sàng chiến đấu cao nhất sau cuộc đối đầu với tàu Nga ở eo biển Kerch, gần Crimea ngày 25/11.

 

Nga: Số hiệu tên lửa bắn hạ máy bay MH17 là của quân đội Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố số hiệu quả tên lửa bắn hạ chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysian Airlines ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014, theo đó, quả tên lửa này thuộc về quân đội Ukraine.

 

Tổng thống Putin tuyên bố không thả người, 24 thủy thủ Ukraine đối mặt với bản án 6 năm tù

Căng thẳng Nga/Ukraine ngày 3/12 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi phía Moskva từ chối thả các thủy thủ Ukraine, những người sẽ phải đối mặt với bản án 6 năm tù giam.Tin khác