New Zealand mở ngân hàng tinh trùng của người nhiễm HIV

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:22 01/12/2019

New Zealand ra mắt ngân hàng tinh trùng đầu tiên trên thế giới dành cho những người hiến tặng bị HIV, BBC ngày 27/11 đưa tin.

new-zealand-mo-ngan-hang-tinh-trung-cua-nguoi-nhiem-hiv
Ảnh minh họa

Trước ngày Thế giới Phòng chống AIDS, ba tổ chức từ thiện gồm Body Positive, New Zealand Aids Foundation và Positive Women Inc đã ra mắt ngân hàng Sperm Positive dành cho những người hiến tặng bị HIV nhằm giảm sự kì thị với căn bệnh này.

Ngân hàng dự kiến chính thức đi vào hoạt động vào ngày 1/12 tới, đúng ngày Thế giới phòng chống AIDS.

Ba người đàn ông dương tính với HIV đã đăng ký hiến tinh trùng. Cả ba người đều có số lượng virus HIV rất thấp trong máu, đến mức HIV không thể lây truyền qua quan hệ tình dục hay sinh con.

Ông Damien Rule Neal, một trong ba người hiến tặng tinh trùng cho Sperm Positive, cho biết sau khi ông tiết lộ căn bệnh của mình với ông chủ, ông đã bị phân biệt đối xử và bị sa thải.

"Chúng ta đã có các bằng chứng khoa học chứng minh việc dùng thuốc sẽ giúp bạn không lây nhiễm HIV cho ai khác. Tôi đã chứng kiến nhiều phụ nữ nhiễm HIV sinh con, điều đó chứng tỏ khoa học và y tế có thể giúp chúng ta khôi phục lại thiên chức làm cha mẹ" - ông Neal nói.

Ông Neal phát hiện ra nhiễm HIV từ năm 1999, đến nay ông vẫn khỏe mạnh và đã kết hôn. Ông có 2 người con và 3 đứa cháu không bị nhiễm HIV.

Dù vậy, HIV vẫn là một vấn đề sức khỏe toàn cầu lớn. Mặc dù có những phương pháp điều trị hiệu quả, nhưng chúng rất tốn kém.

Theo UNAIDS, có khoảng 38 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm HIV/AIDS vào năm 2018. Chỉ có khoảng 62% người bệnh tiếp cận được với liệu pháp kháng virus này trên toàn cầu.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/new-zealand-mo-ngan-hang-tinh-trung-cua-nguoi-nhiem-hiv-143501.html

Tin khác