Nga cảnh báo công dân thận trọng trước sự ‘săn lùng’ của Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 06/01/2019

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo về việc Mỹ đang “săn lùng” công dân Nga và thúc giục mọi người cảnh giác dù đi bất cứ đâu trong bối cảnh FBI vừa bắt thêm một công dân Nga tại Saipan, RT đưa tin.

Bộ NGoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo công dân thận trong trước sự "săn lùng" của Mỹ.

Người Nga nên thận trọng khi đi ra nước ngoài và đảm bảo không có gì trong hồ sơ có thể khiến Mỹ quan tâm, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo sau khi công dân Dmitry Makarenko, 39 tuổi, bị FBI bắt ở Saipan, một hòn đảo ở Thái Bình Dương.

“Các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ đang tiếp tục săn lùng công dân Nga”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov nói với TASS ngày 5/1.

Ông Ryabkov cho biết bất kỳ người Nga nào có lý do để tin rằng mình có thể là mối quan tâm của người Mỹ “nên đánh giá hậu quả của việc đi du lịch nước ngoài vì trên thực tế, không có nơi nào an toàn, không có gì đảm bảo (rằng họ sẽ không bị bắt)”.

Makarenko bị cáo buộc đã cùng Vladimir Nevidomy, một người Florida, cố gắng chuyển các thiết bị cấp quân sự, như súng trường cho Nga từ tháng 4 đến tháng 11/2013.

Nevidomy đã nhận tội tháng 6/2018 và hiện đang thụ án 26 tháng. Trong khi đó, Makarenko lần đầu tiên xuất hiện trước tòa vào ngày 31/12 và có thể đối mặt với 45 năm tù nếu bị kết tội.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ không được phía Mỹ thông báo về vụ bắt giữ Makarenko.“Chính quyền Mỹ - vi phạm Công ước Lãnh sự song phương - không thông báo cho chúng tôi về việc bắt giữ công dân Nga trong khoảng thời gian được quy định”, bộ này cho hay.

Việc bắt Makarenko là vụ bắt giữ mới nhất trong một loạt các vụ bắt giữ của chính quyền Mỹ đối với công dân Nga. Tháng 12/2018, Mira Terada đã bị cảnh sát Phần Lan bắt theo lệnh truy nã Interpol do Mỹ yêu cầu. Cô bị buộc tội tham gia vào các hoạt động buôn bán ma túy và rửa tiền trong thời gian lưu trú ở Mỹ từ 2013 đến 2016.

Vào tháng 7/2018, Maria Butina bị bắt với cáo buộc làm gián điệp của Nga.

Việc bắt giữ Makarenko trùng với vụ Nga bắt cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan với cáo buộc làm gián điệp ở Moscow.

 

Mỹ yêu cầu Nga giải thích vụ bắt cựu lính thủy đánh bộ vì tội gián điệp

Mỹ muốn Nga giải thích lý do bắt Paul Whelan, một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, về tội làm gián điệp ở Moscow và sẽ yêu cầu thả ngay lập tức người này nếu xác định việc giam giữ không phù hợp, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố ngày 2/1.

 

Israel bị bắt quả tang triển khai máy bay gián điệp Syria

Một số máy bay do thám Israel đã bị phát hiện dọc theo biên giới Cao nguyên Golan-Quneitra với Syria chiều 1/1, một nguồn tin quân sự trong khu vực tiết lộ.

 

'Người đẹp tóc đỏ' nhận tội làm gián điệp cho Nga tại Mỹ

Công dân Nga Maria Butina hôm 13-12 đã nhận tội âm mưu hoạt động gián điệp tại Mỹ “theo chỉ đạo của một quan chức chính phủ Nga”.Tin khác