Nga chỉ trích 'tối hậu thư' của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ S-400

19:22 22/05/2019

Mỹ đã ấn định thời hạn hơn 2 tuần để Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng với Nga và thay vào đó thực hiện một hợp đồng mua vũ khí với Washington, nếu không sẽ phải đối mặt với các trừng phạt cứng rắn.

Tên lửa phòng không S-400 trưng bày tại Moskva, Nga, trong khuôn khổ Diễn đàn Kỹ thuật- Quân sự Quốc tế 2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tên lửa phòng không S-400 trưng bày tại Moskva, Nga, trong khuôn khổ Diễn đàn Kỹ thuật- Quân sự Quốc tế 2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Điện Kremlin ngày 22/5 chỉ trích việc Mỹ đưa ra "tối hậu thư" đối với Thổ Nhĩ Kỳ để buộc nước này hủy hợp đồng mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga, cho rằng động thái này của Mỹ là "không thể chấp nhận được."

Điện Kremlin phản hồi về thông tin của CNBC cho biết Washington đã ấn định thời hạn hơn 2 tuần để Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng với Nga và thay vào đó thực hiện một hợp đồng mua vũ khí với Mỹ, nếu không sẽ phải đối mặt với các trừng phạt cứng rắn.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về vấn đề này, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Chúng tôi đánh giá việc này hết sức tiêu cực. Chúng tôi coi những tối hậu thư như vậy là không thể chấp nhận được, và chúng tôi sẽ căn cứ vào những tuyên bố của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ rằng hợp đồng S-400 đã hoàn tất và sẽ được thực hiện."

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang mâu thuẫn trong một số vấn đề, trong đó có quyết định của Ankara mua hệ thống S-400 không tích hợp được vào các hệ thống của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Washington cảnh báo hợp đồng trên với Nga, nếu được thực hiện, sẽ làm tổn hại vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chế tạo máy bay chiến đấu F-35 của hãng Lockheed Martin.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 22/5 tuyên bố Ankara đang chuẩn bị để đối phó với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ có thể áp đặt liên quan việc mua hệ thống tên lửa của Nga, mặc dù ông cho biết có một số cải thiện trong các cuộc đàm phán với Mỹ về việc mua máy bay chiến đấu F-35./.

 

Mỹ đưa ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thỏa thuận mua S-400

Mỹ sẽ cho Thổ Nhĩ Kỳ thời gian đến hết tuần đầu tiên của tháng 6 để rút khỏi thỏa thuận với Nga để mua hệ thống phòng không S-400 hoặc đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng bao gồm các lệnh trừng phạt, truyền thông đưa tin.

Tin khác