Nga điều tiêm kích tàng hình Su-57 đến Syria để khoe uy lực?

16:00 22/02/2018

Theo thông tin từ tờ Lenta của Nga, Moscow dường như đã điều 2 chiến đấu cơ tàng hình tối tân Su-57 tới Syria để thử nghiệm tiêm kích này trong điều kiện tác chiến.

nga-dieu-tiem-kich-tang-hinh-su-57-den-syria-de-khoe-uy-luc
Su-57 được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga từ năm 2018.

Nhà quan sát quân sự Wael Al Hussaini đã công bố video được cho là ghi lại cảnh 2 chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga đang hạ cánh xuống căn cứ không quân ở tây bắc Syria hôm 21/2.

Lenta dẫn lời ông Hussaini cho hay: "Đây là hình ảnh biên đội tiêm kích Su-57 đang tiếp cận sân bay Hmeymim".

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga sẽ sớm thử nghiệm tiêm kích tàng hình Su-57 trong điều kiện tác chiến sau khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước đầu tiên.

Trước đó, không quân Nga vừa hoàn tất đợt bổ sung lực lượng tới Syria, trong đó có ít nhất 4 tiêm kích Su-35S và 1 máy bay cảnh báo sớm A-50U.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu công nghệ Nga (CAST) cho rằng việc triển khai Su-57 tới Syria có thể giúp Nga tìm ra điểm yếu tiềm ẩn trong thiết kế máy bay, từ đó áp dụng những thay đổi cần thiết để tăng uy lực cho tiêm kích tàng hình này.

Đó cũng là cơ hội để Su-57 thể hiện sức mạnh trong điều kiện chiến đấu thực tế, thu hút khách hàng quốc tế. Moscow cũng từng dùng chiến thuật tương tự với tiêm kích Su-35S hay hệ thống phòng không tầm xa S-400.

Su-57 được cho là có những tính năng mà các loại máy bay trên thế giới hiện nay chưa bao giờ có. Thứ nhất, đây là chiếc máy bay tiêm kích siêu cơ động. Thứ hai, nó có khả năng của các thiết bị vô tuyến điện tử - “vật liệu bao phủ thông minh”, được tích hợp nhiều cảm biến tiên tiến nhất của Nga cho phép hệ thống hiển thị, tự ghi và giúp phi công quan sát những hình ảnh xung quanh máy bay.

Các bộ phận trên Su-57 phần lớn sử dụng vật liệu composite với sự khác nhau ở tỷ lệ cacbon, khiến khả năng hiển thị trước radar của đối phương được giảm đáng kể.

Su-57 được trang bị hệ thống vô tuyến điện tử đa chức năng, cho phép chúng vừa có khả năng phát hiện các mục tiêu trên mặt đất vừa có khả năng trinh sát, dẫn đường và nhận dạng mục tiêu.

Trên Su-57 sẽ được trang bị động cơ mới, trọng tải vũ khí và tầm bay tăng đáng kể so với các loại máy bay khác.

Su-57 được trang bị hai pháo phòng không cỡ nòng 30 mm cùng với kho vũ khí của tiêm kích này là 2 tên lửa tầm gần và 8 tên lửa tầm trung, chúng được bố trí ở phía trong khoang chứa.

Theo người đứng đầu Ủy ban Hội đồng Liên bang về quốc phòng và an ninh ông Viktor Bondarev, máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga từ năm 2018.

Sau khi trang bị Su-57, Nga trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới sản xuất và trang bị máy bay thế hệ thứ 5.

 

Đại kế hoạch phòng không khu vực của Nga (Phần 2)

Nếu không có các tổ hợp tên lửa đất đối không tầm xa hiện đại như Triumf, khả năng của các thành viên JADS để giải quyết những thách thức đang tồn tại và đang lớn dần sẽ vẫn còn rất hạn chế.Tin khác