Nga đưa thêm S-400 mới kiểm soát biên giới Ukraine

11:00 11/01/2018

Nga tuyên bố triển khai thêm các tiểu đoàn S-400 dọc theo biên giới Ukraine và kiểm soát hoàn toàn không phận khu vực này.

 

Nga đưa thêm S-400 mới kiểm soát biên giới Ukraine
Nga tăng cường thêm tiểu đoàn S-400 dọc biên giới với Ukraine.

Trong khi mối quan hệ giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt vì  liên quan đến vấn đề Crimea và miền Đông nước này thì ngày hôm qua phía Nga đã tuyên bố sẽ tiến hành triển khai một hoặc hai tiểu đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-400. Theo kế hoạch các tiểu đoàn này sẽ được triển khai tại Sevastopol và có nhiệm vụ chính là giám sát không phận khu vực Chongar và Armenia dọc theo biên giới với Ukraine, hãng tin RIA Novosti cho biết. 

Nguồn tin này tiết lộ rằng, Bộ Quốc phòng Nga vào cuối tháng 12/2017 đã thông báo về kế hoạch triển khai các tiểu đoàn hệ thống phòng không S-400 "Triumph" và dự kiến vào ngày 12/1/2018 sẽ thực hiện các nhiệm vụ làm nhiệm vụ chiến đấu ở Crimea, Sevastopol. Nhớ lại rằng vào đầu năm 2017 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-400 đầu tiên của Nga đã được triển khai ở khu vực Feodosiya.

Tuy nhiên nhận thấy tình hình khu vực biên giới với Ukraine, khu vực Crimea cũng như trên Biển Đen tiếp tục diễn ra phức tạp và đặc biệt sự can thiệp của Mỹ vào khu vực này ngày càng gia tăng, điều này buộc Nga phải triển khai thêm các tiểu đoàn phòng thủ khác. Nhiệm vụ của các đơn vị S-400 mới này là phát hiện nhanh chóng, theo dõi giám sát và trong trường hợp cần thiết có thể tiêu diệt mục tiêu ngay lập tức, đặc biệt là các mục tiêu lạ xuất hiện trong khu vực kiểm soát từ phía Ukraine xâm nhập.

Động thái này của Nga ngoài việc liên quan đến việc Mỹ tuyên bố viện trợ cho Ukraine thành lập các lực lượng để tăng cường hoạt động kiểm tra biên giới còn liên quan đến những hành động của phía Ukraine trong thời gian gần đây. Thái độ thù địch của Ukraine với Nga chưa có dấu hiệu giảm khi họ tích cực thực hiện các hành động chống lại Crimea và tiến hành thử nghiệm tên lửa hành trình.

“Các cuộc thử nghiệm tên lửa của Ukraine đe dọa sự an toàn của bán đảo Crimea, bởi vì thực tế quỹ đạo của những tên lửa thử nghiệm không thể đoán trước. Để tránh những “tai nạn” có thể vô tình hoặc cố tính tấn công vào Crimea cũng như các lực lượng khác của Nga buộc Nga phải tăng cường lực lượng phòng thủ của mình.Và một nhiệm vụ nữa của tiểu đoàn tên lửa phòng không mới S-400 ở Sebastopol là tiêu diệt các mục tiêu này từ xa”, đại diện giấu tên của Nga cho biết.

Hệ thống phòng không S-400 Triumph là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao chống các mục tiêu bay do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz thiết kế. Đây là 1 phiên bản tên lửa thuộc họ tên lửa tầm cao S-300. Đây là hệ thống phòng không đa năng có tầm bắn xa nhất thế giới hiện nay.

 Phạm vi hoạt động của các loại tên lửa S-400 là 40–120 km với tên lửa 9M96, 250 km với tên lửa 48N6 và tới 400 km với tên lửa 40N6. Hệ thống này có thể phát hiện mục tiêu cách xa 600 km và ở độ cao 40–50 km, đặc biệt có thể theo dõi đồng thời 300 mục tiêu.

Gọi là hệ thống tên lửa tầm cao nhưng thực sự S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm, nó có thể hạ mục tiêu như máy bay ở độ cao 27 km cũng như các mục tiêu bay thấp cách mặt đất chỉ 5–10 m, đây là điều mà không một hệ thống tên lửa phòng không cùng thời của bất cứ quốc gia nào có thể thực hiện được.

So với hệ thống đối thủ MIM-104 Patriot PAC-3 của Mỹ, S-400 vượt trội về mọi thông số: Thời gian triển khai chiến đấu nhanh hơn (5 phút so với 30 phút), tầm bắn xa hơn (400 km so với 240 km), số mục tiêu có thể theo dõi cao hơn (300 so với 100), cự ly phát hiện mục tiêu lớn hơn (600 km so với 350 km) cũng như có thể đánh chặn mục tiêu bay nhanh hơn (4,8 km/giây so với 2 km/giây).

 

Putin đưa rồng lửa S-400 đến Viễn Đông vì lo ngại xung đột Triều Tiên

Nga đang tiến hành tái trang bị các đơn vị phòng không của mình ở vùng Viễn Đông, thay thế các bệ phóng tên lửa "đất đối không” S-300 bằng hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 hiệu quả hơn, như The National Interest nhận xét.Tin khác