Nga, Trung Quốc ký thỏa thuận thay thế đồng USD trong thương mại ngay thềm Thượng đỉnh G20

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:36 28/06/2019

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov và Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang ngày 5/6 đã ký thỏa thuận liên chính phủ để chuyển sang các đồng tiền của hai nước khi thanh toán cho nhau, tờ báo Izvestiya ngày 28/6 dẫn bức thư từ Bộ Tài chính Nga cho hay.

Nga và Trung Quốc muốn giảm ảnh hưởng của đồng USD.
Nga và Trung Quốc muốn giảm ảnh hưởng của đồng USD.

Theo Izvestiya, thông tin về thỏa thuận chuyển sang thanh toán bằng tiền tệ quốc gia giữa Nga và Trung Quốc có trong thư của Thứ trưởng Bộ Tài chính Serge Storchak gửi Chủ tịch Ủy ban Hạ viện Nga về Thị trường Tài chính, Anatoly Aksakov.

Bức thư trả lời cho câu hỏi của ông Aksakov về những nỗ lực của bộ nhằm tăng cường hoạt động thanh toán với các đối tác kinh tế bằng đồng tiền quốc gia nhằm "tăng cường an ninh kinh tế của đất nước".

Bức thư cũng lưu ý rằng các cơ chế mới để thanh toán bằng tiền quốc gia giữa Nga và các doanh nghiệp Trung Quốc đã được xây dựng.

Ông Aksakov nói với tờ Izvestiya rằng việc tăng thanh toán bằng tiền quốc gia cũng sẽ đòi hỏi phải tạo ra một thị trường các công cụ tài chính bằng đồng rúp và nhân dân tệ. Theo ông Aksakov, điều này sẽ cho phép hai quốc gia phòng ngừa rủi ro từ biến động tỷ giá hối đoái trong thương mại song phương. Do đó, tỷ lệ thanh toán bằng đồng rúp với Trung Quốc có thể tăng từ 10% hiện tại lên 50% trong những năm tới.

Ba nguồn tin thân cận với Ngân hàng Trung ương Nga cho biết Ngân hàng VTB của Nga và Ngân hàng Thương mại Trung Quốc sẽ được ủy quyền để thực hiện các khoản thanh toán như vậy.

Moscow đã nhiều lần thúc giục các đối tác thương mại từ bỏ giao dịch bằng USD để sử dụng đồng tiền riêng của họ, tránh bị ảnh hưởng bởi Mỹ.

 

Bộ Ngoại giao nói gì về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ?

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 6/6, khi được hỏi về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã đưa ra câu trả lời chính thức cho vấn đề gây xôn xao này.

 

Tình hình Venezuela ngày 11/4: Quỹ tiền tệ Quốc tế cắt quyền rút vốn đặc biệt của Tổng thống Maduro

IMF đình chỉ quyền tiếp cận đối với khoản vốn đặc biệt 400 triệu USD của ông Mauduro với lý do là vì tình trạng khủng hoảng chính trị hiện nay, Bloomberg đưa tin.

 

Tình hình Venezuela ngày 8/3: Quỹ Tiền tệ Thế giới sẵn sàng giải cứu kinh tế Venezuela

Giám đốc điều hành của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nói rằng một cuộc giải cứu nền kinh tế Venezuela sẽ cần sự tài trợ đáng kể từ cộng đồng quốc tế.

 

Tin khác