Nga ‘tuyển mộ’ dân nhập cư nói tiếng bản địa

13:36 15/03/2019

Điện Kremlin lên kế hoạch thu hút 10 triệu người nhập cư nói tiếng Nga trong vòng 6 năm tới, một bước đi nhằm bù đắp thiếu hụt dân số.

nga-tuyen-mo-dan-nhap-cu-noi-tieng-ban-dia
Ảnh minh họa

Thông tin này do nhật báo kinh tế Nga Kommersant đưa ra hôm 14/3, dẫn nguồn từ những nhân vật làm việc sát sao với kế hoạch của Tổng thống Vladimir Putin.

Theo ước tính từ dữ liệu chính thức công bố cùng ngày, Nga đã lần đầu tiên chứng kiến dân số sụt giảm trong 10 năm qua, xuống còn 146,8 triệu người. Ngoài ra, lần đầu tiên kể từ năm 2008, bộ phận nhập cư cũng đã không thể bù đắp được sự thiếu hụt trong dân số Nga.

Tổng thống Putin trong khi đó đã ưu tiên chính sách nhập cư bằng việc ký vào kế hoạch hành động 2019 – 2025. Kế hoạch này gồm việc cấp quyền công dân cho khoảng 5 tới 10 triệu người nhập cư.

Điện Kremlin, theo đó, đã đưa Ukraine, Kazakhstan, Uzbekistan, Moldova và những nước Liên Xô cũ vốn nói tiếng Nga vào danh sách “các quốc gia hiến tặng”, tức đề cập tới việc xem các nước này là nguồn cung cấp nhân lực sắp tới.

Nguồn tin của Kommersant cho biết Nga cần thêm 300.000 người mỗi năm để cân bằng trạng thái dân số. Một số dự luật nhằm tinh giảm, nới lỏng quy định công dân và nhập cư cũng đang được chuẩn bị, tạo điều kiện cho kế hoạch thu hút công dân.

 

Chuyên gia: Đua vũ trang với phương Tây, Nga tụt hậu, phải chạy theo phương thức giá rẻ

Chuyên gia Jonas Kjellen đã gọi Nga là một "siêu cường quốc đứng ngoài cuộc" trong cuộc chạy đua vũ trang.

 

Vũ khí bí mật của Mỹ sẽ khiến tên lửa S-400 Nga không có cơ hội sống sót?

Trong hình thức chiến thuật chế áp phòng không đối phương (SEAD) thì tên lửa chống radar được xem như vũ khí chủ lực, giữ vai trò quan trọng bậc nhất.Tin khác