Nga xin lỗi Hàn Quốc, nói máy bay vào không phận do lỗi kỹ thuật

Theo Thanh Danh / Zing News 18:30 24/07/2019

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết phía Nga "rất lấy làm tiếc" về sự cố ngày 23/7 khi máy bay nước này đi vào không phận Hàn Quốc và sẽ tiến hành điều tra.

F16.jpg
F16 Hàn Quốc ngày 23/7 được triển khai ngăn chặn máy bay Nga xâm phạm không phận. Ảnh: BAE Systems.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) ngày 24/7 cho biết tùy viên quân sự của Nga đã gửi văn bản khẳng định máy bay nước này không cố ý đi vào không phận Hàn Quốc, theo Yonhap.

Phía Nga "rất lấy làm tiếc" về sự cố sáng 23/7 xảy ra trên vùng biển phía đông Hàn Quốc (tên quốc tế là Biển Nhật Bản). Máy bay Nga có thể đã gặp lỗi kỹ thuật và đi vào khu vực không được lên kế hoạch từ trước.

"Phía Nga cho biết bộ Quốc phòng nước này sẽ lập tức mở cuộc điều tra và có những hành động cần thiết đối với vụ việc", Yoon Do Han, thư ký cấp cao phụ trách truyền thông của Nhà Xanh, cho biết.

Theo thông báo của Bộ Tổng tham mưu (JCS) của quân đội Hàn Quốc, một máy bay Beriev A-50 Nga sáng 23/7 xâm nhập không phận Hàn Quốc gần quần đảo Dokdo. Quần đảo là đối tượng tranh chấp chủ quyền giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, mà phía Tokyo gọi là Takeshima.

JCS nói máy bay Nga đã 2 lần đi vào không phận Hàn Quốc, mỗi lần dài 3 phút và cách nhau 20 phút. Không quân nước này triển khai F-16 ngăn chặn, bắn 20 phát pháo sáng và 360 phát đạn cảnh cáo. Seoul đã gửi công hàm phản đối chính thức cho Moscow.

Vụ chạm trán xảy ra khi chiếc A-50, 2 chiếc máy bay ném bom Tu-95 và 2 máy bay ném bom H-6 đi vào Vùng Nhận diện Phòng không Hàn Quốc (KADIZ) mà không báo trước cho Seoul. Nga nói đây là lần đầu tiên quân đội nước này và Trung Quốc tổ chức tuần tra chung trên không tầm xa.

"Moscow cho biết nếu như máy bay di chuyển đúng theo lộ trình được lên kế hoạch ban đầu thì sự cố đã không xảy ra", ông Yoon thông báo.

beriev_a50_1.jpg
Máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50 của Nga. Ảnh: AP.

Nga cũng đề nghị Hàn Quốc cung cấp thêm dữ liệu liên quan đến vụ xâm phạm không phận, bao gồm tọa độ và thời gian xảy ra chạm trán, để hỗ trợ công tác điều tra.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đề xuất không quân 2 nước phát triển một cơ chế hợp tác khẩn cấp nhằm ngăn chặn các trường hợp tương tự trong tương lai.

"Nga khẳng định họ tôn trọng luật pháp quốc tế và luật pháp của Hàn Quốc, nhấn mạnh hành động xâm phạm là không cố ý. Họ bày tỏ hy vọng quan hệ song phương với Hàn Quốc tiếp tục phát triển và không bị phương hại bởi vụ việc", ông Yoon nói.

 

Nga không công nhận Vùng nhận diện phòng không do Hàn Quốc thiết lập

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng theo dữ liệu giám sát khách quan, hành trình của 2 chiếc Tu-95MS tuân thủ đúng kế hoạch phù hợp với các quy định của quốc tế và không vi phạm không phận Hàn Quốc.

 

Nóng: Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo máy bay quân sự Nga xâm nhập không phận

Ngày 23/7, Hàn Quốc cho biết họ đã nổ súng cảnh cáo sau khi máy bay quân sự Nga xâm nhập vào không phận của nước này, tờ Washington Post đưa tin.

 

Tàu hàng Hàn Quốc bị cướp trên Biển Đông

Chính quyền Hàn Quốc thông báo cướp biển vừa tấn công một tàu hàng cắm cờ nước này vào sáng ngày 22.7.

https://news.zing.vn/nga-xin-loi-han-quoc-noi-may-bay-vao-khong-phan-do-loi-ky-thuat-post970369.html

 

Tin khác