Nga yêu cầu Mỹ làm rõ chính sách kiểm soát vũ khí trong tương lai

06:29 29/10/2018

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/10 tuyên bố Mỹ cần đưa ra những kế hoạch về kiểm soát vũ khí sau khi Washington quyết định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

tong-thong-trump-tuyen-bo-my-se-rut-khoi-hiep-uoc-hat-nhan-voi-nga
Mỹ và Nga luôn tố nhau vi phạm hiệp ước INF.

Phát biểu trong chương trình Moscow. Kremlin. Putin của kênh truyền hình Rossiya 1, Ngoại trưởng Lavrov nối rằng Mỹ cần làm rõ kế hoạch của mình trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí sau khi rút khỏi Hiệp ước INF với Nga.

Ông Lavrov nhấn mạnh kể từ khi Mỹ quyết định từ bỏ mọi văn kiện hợp pháp quốc tế trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, Washington cần nói rõ họ sẽ làm gì trong lĩnh vực này. Theo Ngoại trưởng Lavrov, Mỹ đã nêu ra một loạt câu hỏi liên quan tới việc thực thi Hiệp ước INF với Bộ Ngoại giao Nga thông qua Đại sứ quán Mỹ, và Bộ Quốc phòng cũng như các bộ khác của Nga đang chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi của Mỹ.

Cũng trong chương trình trên, ông Lavrov cho biết Moscow đã đề nghị Mỹ từ bỏ những kế hoạch trục xuất các nhà ngoại giao Nga, đảm bảo điều kiện làm việc bình thường cho các quan chức này cũng như giải quyết vấn đề tài sản ngoại giao, vì vậy trái bóng giờ đang nằm bên phía sân Mỹ.

Trong một sự kiện khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 28/10 cho biết Mỹ đang tham vấn với các đồng minh châu Âu về Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga. Các thành viên NATO hiện đang kêu gọi Mỹ không rút khỏi hiệp ước mà tìm cách buộc Nga tiếp tục tuân thủ văn bản này. 

Phát biểu với báo chí trên đường sang thăm Cộng hòa Séc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ông đã thông báo với Bộ trưởng Quốc phòng Đức về việc Mỹ đang tham vấn với các đối tác châu Âu về INF. Ông Mattis đã có các cuộc gặp với các quan chức và thủ tướng Séc Andrej Babis, người đưa ra cảnh báo rằng việc chấm dứt INF sẽ đưa quan hệ Nga-Mỹ trở về thời kỳ Chiến tranh Lạnh đồng thời nhấn mạnh việc cần thiết tiếp tục liên lạc với phía Nga về vấn đề này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis trước đó thông báo các bộ trưởng NATO sẽ gặp nhau tại Brussels tháng 12/2018 và tại đó ông sẽ đưa ra quan điểm cuối cùng về vấn đề này. Các thành viên NATO ở châu Âu ngày 25/10 đã kêu gọi Mỹ tìm cách buộc Nga tiếp tục thực thi INF thay vì rút khỏi hiệp ước này với lý do Nga có thể tận dụng cơ hội này để gây chia rẽ mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và các nước châu Âu.

 

Mỹ rời INF: Nga sẽ nhắm vào nước châu Âu đặt tên lửa hạt nhân của Washington

Ngày 24/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẽ buộc phải nhắm vào bất kỳ quốc gia châu Âu nào đồng ý cho Mỹ đặt tên lửa hạt nhân sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung INF – một hiệp ước kiểm soát vũ khí từ thời chiến tranh lạnh, Reuters đưa tin.

 

Nga sẽ tìm mọi cách cứu hồi hiệp ước hạt nhân với Mỹ?

Hội đồng an ninh Nga cho biết giới chức cấp cao nước này ngày 22/10 khẳng định với Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton, rằng Moskva sẵn sàng hợp tác với Washington để duy trì Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF), và rằng việc từ bỏ thỏa thuận then chốt này sẽ đặt thế giới vào nguy hiểm.Tin khác