Ngậm tăm đi ngủ, người đàn ông suýt thủng dạ dày

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:10 30/07/2019

Sau khi ngủ quên khi vẫn còn đang ngậm tăm, chiếc tăm sau đó đã chui vào dạ dày khiến người đàn ông vô cùng đau đớn.

ngam-tang-di-ngu-nguoi-dan-ong-suyt-thung-da-day
Chiếc tăm tre đâm ngang trong dạ dày bệnh nhân.

 Ngày 29/7, bác sĩ chuyên khoa I Hồ Văn Khiêm - khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh chia sẻ vừa cấp cứu nội soi gắp thành công chiếc tăm tre ra khỏi dạ dày người đàn ông 59 tuổi.

Cụ thể bệnh nhân nam, có tiền sử viêm tụy, điều trị tại Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh, bệnh nhân hết đau bụng, các xét nghiệm ổn định, xuất viện. Nhưng chỉ 5 ngày sau, bệnh nhân đau bụng nhiều vùng thượng vị lúc đang ngủ, làm thức giấc, 2 giờ sau xuất hiện sốt cao.

Tưởng bệnh cũ tái phát, tuy nhiên sau khi được bác sĩ kiểm tra siêu âm, xét nghiệm bình thường, chỉ định nội soi dạ dày phát hiện một cái tăm tre trong dạ dày, niêm mạc dạ dày bị viêm đỏ, nhiều vết trợt nông. 

Sau khi tiến hành gắp dị vật ra khỏi cơ thể, tình trạng đau và sốt đã thuyên giảm.

Bác sĩ Khiêm cho hay nếu không gắp dị vật ra sớm, tình trạng nhiễm trùng kéo dài sẽ tạo thành áp xe gây nên nhiễm trùng huyết, viêm phúc mạc, rất nguy hiểm.

Bệnh nhân ngay sau cuộc nội soi gắp dị vật cũng không hiểu bằng cách nào mà chiếc tăm có thể chui vào bụng, chỉ nhớ sau khi ăn xong khi nằm xem tivi có ngậm tăm, sau đó ngủ quên.

Qua sự việc này, các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người không nên ngậm tăm khi nằm, dễ ngủ quên, nuốt phải tăm rất nguy hiểm đặc biệt khi di vật chui vào đường thở nguy hiểm đến tính mạng.

 

Liên tục xảy ra trường hơp trẻ nuốt phải dị vật sắc nhọn tại Nghệ An

Ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, nếu trẻ không tím tái, không ho rũ rượi thì bố mẹ cần phải bình tĩnh, cho trẻ há miệng và quan sát bên trong khoang miệng trẻ xem còn có dị vật nào còn mắc trong không. 

 

Kinh hoàng, nam bệnh nhân bị hơn 100 dị vật găm vào mặt

Bác sĩ phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khoảng 100 dị vật là mảnh kim loại, than găm vào vùng mặt.

 

Dị vật giống viên ngọc trai được lấy ra từ tai bé gái 8 tuổi

Theo chia sẻ của gia đình, việc có di vật ở tai gia đình hoàn toàn không biết, cho đến khi xuất hiện tình trạng bệnh nhi bị đau tai, chảy mủ đi khám mới phát hiện di vật.

Tin khác