Ngân hàng Agribank: Những vụ mất tiền khiến khách hàng lo lắng

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:26 06/04/2019

Vụ việc khách hàng bị "bốc hơi" hàng trăm triệu đồng tại Phòng giao dịch Ngân hàng Agribank Ninh Diêm (Khánh Hòa) gần đây chỉ là một trong nhiều lần nhà bằng này làm khiến khách hàng lo lắng, giảm niềm tin.

ngan-hang-agribank-nhung-vu-mat-tien-khien-khach-hang-lo-lang
Vụ việc khách hàng bị "bốc hơi" hàng trăm triệu đồng tại Phòng giao dịch Ngân hàng Agribank Ninh Diêm (Khánh Hòa) gần đây chỉ là một trong nhiều lần nhà bằng này làm khiến khách hàng lo lắng, giảm niềm tin. Ảnh minh họa

Những ngày qua, giới ngân hàng xôn xao vụ nhiều khách hàng tố sai phạm tại Phòng giao dịch Ngân hàng  Agribank chi nhánh Ninh Diêm (Khánh Hòa) khi hàng tháng vẫn nhận tiền lãi đầy đủ nhưng tiền gốc gửi tiết kiệm lại bị thâm hụt, cá biệt có khách hàng còn bị "bốc hơi" toàn bộ gần 700 triệu tiền dưỡng già.

Agribank Khánh Hòa và công an đang tích cực phối hợp điều tra. Hiện phía ngân hàng này đã tiến hành tạm đình chỉ công tác một số cán bộ nhân viên có liên quan gồm: Giám đốc, Phó giám đốc phòng giao dịch, nữ giao dịch viên… để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, Agribank cũng đã vướng phải khá nhiều lùm xùm liên quan đến việc nhân viên, cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của khách hàng.

Trước đó Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk xảy ra việc cán bộ chi nhánh lừa rút hơn 114 tỷ đồng. Theo đó, Chu Ngọc Hải nguyên là cán bộ tín dụng tại đây. Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2015 - 2/2017, Hải đã làm giả hồ sơ của khách hàng vay tiền tại Agribank chi nhánh Krông Bông để rút hơn 114 tỷ đồng rồi chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tài chính - Ngân hàng - Điểm lại những vụ lừa đảo 'vô tiền khoáng hậu' tại ngân hàng AgribankCơ quan chức năng khám nhà ông Tôn Đắc Hải, Phó giám đốc ngân hàng chi nhánh Krông Bông.Để các hồ sơ giả được thông qua, Hải dùng thủ đoạn giả chữ ký của Giám đốc chi nhánh, Trưởng phòng kinh doanh và một số cán bộ khác.

Cuối tháng 5/2017, Chu Ngọc Hải bị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Krông Bông bắt khẩn cấp. Cuối tháng 12/2017, Công an tỉnh Đắk Lắk bắt thêm 14 cán bộ Agribank Chi nhánh huyện Krông Bông để phục vụ công tác điều tra.

Một vụ việc tương tự liên quan sai phạm nhân viên Agribank, ngày 19/10/2017, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Đỗ Thái Vũ (SN 1980, trú tại 178 Y Moan, phường Tân Lợi ,TP Buôn Ma Thuột) và Nguyễn Quốc Minh (SN 1985, trú tại 78 Lê Thị Hồng Gấm, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột).

Vũ và Minh nguyên là Giám đốc và cán bộ tín dụng của Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An. Hai người này bị bắt để điều tra làm rõ hành vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo đó, trong thời gian là cán bộ tại Agribank chi nhánh Tân An, hai đối tượng thuê chữ ký của một số người dân với giá từ từ 400 nghìn đồng đến 2,5 triệu đồng.

Theo điều tra ban đầu, thanh tra NHNNVN phát hiện có 7 hồ sơ vay vốn với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng (thời điểm 2014) đến nay không trả nợ. Các hồ sơ này cho vay từ năm 2011 đến đầu năm 2012.

Ngoài 7 bộ hồ sơ nói trên, cơ quan điều tra còn xác định có hơn chục bộ hồ sơ khác cũng bị kê khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay hàng trăm tỷ đồng.

Cũng trong năm 2017, Phạm Kim Ngân-nguyên cán bộ ngân hàng Agribank Chi nhánh Cốc Lếu, tỉnh Lào Cai đã tới cơ quan công an đầu thú. Trước đó, đối tượng Ngân bị truy nã về tội Tham ô tài sản. 

Giữa năm 2016, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, Ngân đã giả mạo chữ ký khách hàng để lập chứng từ rút 4,2 tỷ đồng tiền tiết kiệm.

Sau khi chiếm đoạt được số tiền trên, ngày 30/11, nữ nghi phạm trốn khỏi địa phương. Một tuần trước, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định truy nã đối với Phạm Kim Ngân về hành vi Tham ô tài sản.

 

Vụ xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Phó Chánh văn phòng Bộ Công Thương bị kỷ luật

3 cán bộ Bộ Công Thương bị kỷ luật gồm Phó Chánh Văn phòng Bộ Đỗ Văn Côi, Trưởng phòng lễ tân Đoàn Tùng Lâm và chuyên viên lễ tân Trần Duy Hưng.

 

Khá Bảnh sẽ bị xử lý nếu trốn thuế

Đó là khẳng định của ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế trước câu hỏi về việc Khá Bảnh không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân.

 

Bà Phạm Chi Lan: 'Không phải cứ có tiền là có thể làm tốt được'

Theo bà Phạm Chi Lan, FDI đang đẩy Việt Nam vào thế lệ thuộc, điều này chứng tỏ, không phải cứ có tiền là có thể làm tốt được, nhất là tiêu tiền không phải của mình.

Tin khác