Ngân hàng Nhà nước không phát hành tiền lẻ mới: Chợ đen càng đắt hàng

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:40 10/01/2019

Nhu cầu sử dụng tiền lẻ mới để lì xì dịp Tết Nguyên đán và lễ chùa đầu năm là có thật, vậy tai sao ngân hàng không có dịch vụ đổi tiền lẻ mới và thu phí?

ngan-hang-khong-phat-hanh-tien-le-moi-cho-den-cang-dat-hang
Một tài khoản Facebook đăng tin đổi tiền lẻ mới phục vụ lễ chau. Ảnh chụp màn hình

Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo sẽ không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra thị trường trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, điều này đồng nghĩa để có tiền lẻ người dân chỉ còn cách tìm đổi tiền ngoài chợ đen.

Trước hết về quan điểm quản lý nhà nước tiền lẻ hay tiền chẵn đều là tiền vì thế việc đổi tiền lẻ lấy tiền chẵn và ngược lại không được thu phí. Nghị định 96, việc xử phạt đối với hoạt động không được phép thì đối với hoạt động đổi tiền lẻ có thu phí nếu bị phát hiện sẽ bị phạt 20 - 40 triệu đồng.

Nói cách khác hành vi đổi tiền lẻ lì xì căn chênh lệch tồn tại chợ đen hiện nay là sai.

Trở lại vấn đề, khi Ngân hàng Nhà nước thông báo không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra thị trường Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019 người vui nhất có lẽ người làm dịch vụ đổi tiền lẻ các khu vực Tràng Tiền - Đinh Lễ (Hà Nội), tại TP HCM là Hàm Nghi (quận 1), Ba Tháng Hai (quận 3), Lê Quang Định (quận Bình Thạnh), Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận)...

Chị Thu (Khóa châu, Hưng Yên) chia sẻ, mọi năm chị thường nhờ bạn làm ngân hàng đổi cho tiền lẻ mệnh giá 10.000 đồng về quê lì xì nhưng năm nay bạn chị không giúp được vì Ngân hàng Nhà nước  không in tiền lẻ mới trong năm nay. Cách duy nhất để có tiền lẻ mới là đổi tiền nhưng chênh lệch quá lớn khiến chị cũng khá hụt hẫng.

"Tôi hỏi qua tài khoản Facebook họ nói đổi 500 nghìn đồng tờ 10.000 nghìn mất phí 60.000 đồng có nghĩa chỉ nhận vấn 440.000 đồng nên tôi quyết định gom tiền bằng cách mua sắm đổi lấy tiền lẻ", chị Thu cho biết.

ngan-hang-khong-phat-hanh-tien-le-moi-cho-den-cang-dat-hang
Bảng giá phí đổi tiền lẻ mới. Ảnh Lao động

Gõ từ khoá "đổi tiền lẻ lì xì" trong tìm kiếm Facebook và google PV thấy đã có hàng chục kết quả hiện ra. Theo đó, việc đổi tiền được rao công khai với chi phí ăn chênh lệch từ 5 - 20% tùy thuộc mệnh giá tiền.

Theo lời quảng cáo của những người nhận dịch vụ đổi tiền lẻ, các loại mệnh giá từ 1.000 đồng đến 30.000 đồng đều là tiền mới và seri còn nguyên. Khách hàng chỉ cần chọn loại tiền, số lượng là bao nhiêu cũng có, thậm chí có thể chuyển hàng đến ngay.

Hoạt động sinh lời từ dịch vụ đổi tiền là có thậm chí rất lớn đặt ra vấn đề tại sao chúng ta không tổ chức bài bản để quản lý?

Nếu Ngân hàng Nhà nước có đơn vị chuyên trách quản lý việc đổi tiền lẻ phục vụ dịp Tết Nguyên đán thì phần phí thu được không nhỏ. 

Luật sư Trương Thanh Đức – Chuyên gia pháp lý tài chính ngân hàng cho rằng, về nguyên tắc không ai muốn in tiền mệnh giá thấp vì không đủ chi phí, ít sử dụng. Người dân đến ngân hàng giao dịch tiền vài chục triệu, vài trăm triệu họ chỉ muốn lấy mệnh gái 500.000 đồng không ai muốn nhận tiền mệnh giá thấp.

“Thế nên nếu không có tâm lý người dân Việt Nam sử dụng tiền lẻ mừng tuổi, đi lễ chùa thì ngân hàng không phát hành được tiền lẻ, rất may bao nhiêu tiền lẻ tiêu cung hết. Cuối năm khi nhu cầu tăng thậm chí đổi tiền lẻ còn vô giá, 30% thậm chí 50%”, Luât sư Đức cho biết.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, quan điểm nhà nước tiền nào cũng như tiền nào, ngân hàng không được thu phí, quan điểm đó nghe thì chuẩn nhưng không đúng với kinh tế thị trường.

“Thà rằng quy định thu phí vì không phải phát hành cho dân mà đây là đổi dịch vụ. Chính kẽ hở này trong bối cảnh cung cầu rất lớn nên dễ dấn đến lợi dụng, cán bộ ngân hàng giải quyết vấn đề thân quen, quan hệ, đánh đổi bằng tiền, đặc biệt kho quỹ chỗ có đầu mối làm kiếm phần trăm chênh lệch”, Luật sư Đức cho biết.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành chỉ thị về tăng cường các biện pháp bảo đảm trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019. Trong đó, Thủ tướng lưu ý đến việc đảm bảo các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết này.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật.

 

Xu hướng chọn quà biếu Tết độc đáo dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Chọn quà biếu Tết là các món đặc sản quê hương đang trở thành xu hướng mới của phần đa người tiêu dùng.

 

Thị trường hoa giả nhộn nhịp đón Tết Nguyên đán 2019

Hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019 nhưng ngay từ lúc này thị trường hoa giả đã khá nhộn nhịp với đủ kiểu dáng, mẫu mã.

 

Trái ngược dự báo, ngân hàng giảm mạnh lãi suất cho vay

Trong bối cảnh lãi suất huy động tăng được cho sẽ khiến lãi suất cho vay tăng nhưng ngược lại lãi suất cho vay ngân hàng bất giảm.Tin khác