Ngất ngây mùa săn mây Y Tý

07:32 14/01/2018

Y Tý năm nào cũng đi nhưng chưa bao giờ hết đẹp và mỗi một lần săn mây Y Tý cũng mang đến một cảm xúc khác nhau.

Đó là suy nghĩ chung của nhóm bạn thích chụp ảnh và ngao du trên những cung đường dọc dài đất nước. Vì thế mà năm nào cũng vậy, lúc thì mùa xuân, khi là mùa hè hoặc những dịp đông sang, chúng tôi lại hẹn cùng nhau khám phá những cung đường mới hay chỉ đơn giản là đến chốn cũ như lần lên săn mây Y Tý vào những ngày cuối tháng 12 này.

ngat-ngay-mua-san-may-y-ty
Đang là thời điểm thích hợp nhất trong năm để lên kế hoạch cho một chuyến săn mây Y Tý

Trong chuyến đi 3 ngày vào cuối tuần, cả nhóm gồm 6 thành viên, người cao tuổi nhất gần 60, người trẻ nhất chưa đến 30 với phương tiện là một ô tô và hai xe mô tô xuất phát từ Hà Nội lên săn mây Y Tý

ngat-ngay-mua-san-may-y-ty
Biển mây Y Tý bồng bềnh trước mặt
ngat-ngay-mua-san-may-y-ty
Cả nhóm dừng xe chiêm ngưỡng biển mây bồng bềnh

Vì đã sang đông nên Y Tý rất lạnh. Cả nhóm đều là những người hay di chuyển và có kinh nghiệm phượt nên lịch trình được sắp xếp khá chi tiết, vì thế vừa đi vừa dừng chân nghỉ, tranh thủ chụp ảnh, lưu lại những khoảnh khắc đẹp trên đường đi.

Từ tháng 9 tới tháng 4 là khoảng thời gian mà thời tiết khô ráo không có mưa nhiều rất thích hợp để tổ chức những chuyến du lịch phượt săn mây Y Tý. Lúc này thời tiết khô ráo, ít mưa nên khá thuận tiện cho việc di chuyển và dễ dàng bắt gặp những khoảnh khắc cả đại dương mây bồng bềnh trước mặt.

ngat-ngay-mua-san-may-y-ty
Sương giăng khắp nơi nên chỉ có thể dùng đèn pha ô tô chiếu sáng và di chuyển từ từ
ngat-ngay-mua-san-may-y-ty
Khi sương tan, nắng lên bạn có cơ hội được ngắm nhìn bầu trời Y Tý trong xanh 
ngat-ngay-mua-san-may-y-ty
ngat-ngay-mua-san-may-y-ty
Theo một thành viên trong nhóm, năm nào cũng đến Y Tý nhưng những ngôi nhà tường vàng của người Hà Nhi vẫn luôn làm anh thấy đẹp như lần đầu.
ngat-ngay-mua-san-may-y-ty
Cung đường đến với Y Tý đầy thú vị
ngat-ngay-mua-san-may-y-ty
Đứng ở đây và phóng tầm mắt ngắm nhìn biển mây trước mặt mới biết đâu đích thực là "thiên đường chốn nhân gian"
ngat-ngay-mua-san-may-y-ty
Sau chuyến săn mây Y Tý hãy dành thời gian thưởng thức những món ăn dân dã nhưng đậm chất núi rừng

Do ở độ cao 2000m so với mực nước biển nên dù đến săn mây Y Tý thời điểm nào bạn cũng nên chuẩn bị quần áo ấm, giầy thể thao và những vật dụng cần thiết khác để giữ gìn sức khỏe. Mặt khác, nhớ mang theo giấy tờ tùy thân để tới đồn biên phòng Y Tý để khai báo tạm trú trong vòng khoảng từ 2 – 3 ngày, đảm bảo cho chuyến đi được thuận lợi.

 Lịch trình gợi ý cho chuyến săn mây Y Tý

Ngày 1 Hà Nội - Y Tý: Đi cao tốc Hà Nội- Lào Cai hoặc đường 70 ( nếu bằng xe máy). Ăn trưa thị trấn Bát Xát. Lên Y tý theo đường Trịnh Tường - A mú sung- Y tý. Nghỉ đêm ở Y Tý.

Ngày 2: Dậy sớm ăn sáng đón bình minh tại Y Tý. Ngược lên Ngải Thầu Thượng săn mây, vào các bản lân cận chụp ảnh đời thường. Xuôi xuống thăm sân bay cũ và về Mường Hum ăn trưa. Ăn trưa xong từ Mường hum chạy về Tú lệ (qua đèo Ô Quy Hồ, Than Uyên, Mù Cang Chải, đèo Khau Phạ). Ăn tối và ngủ đêm tại Tú Lệ.

Ngày 3: Ăn sáng, rời Tú lệ về Hà Nội theo quốc lộ 32. Ăn trưa tại thị trấn Thanh Sơn, Phú thọ. 3h chiều về đến HN.

Tổng chi phí chuyến đi từ 1.300.000 - 1.500.000 đồng/ người (chưa kể tiền xăng xe).



Tin khác