Từ ngày 5-7/1/2019 diễn ra lễ hội quảng bá văn hóa thổ cẩm Việt Nam

Theo Gia Đạt / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:31 11/12/2018

Ngày 11/12 tại Hà Nội, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi họp báo thông tin các hoạt động trong chương trình Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2018.

Untitled-1
Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2018.

Theo đó, Lễ Hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông từ ngày 5-7/1/2019, gồm các hoạt động như: Triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm và không gian ẩm thực, Hội thảo văn Hóa thổ cẩm Việt Nam, Lễ hội đường phố và Trình diễn thời trang thổ cẩm ứng dụng.

Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông; đồng thời nhằm bảo tồn và phát huy hoa văn và trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng; giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về hoa văn, trang phục truyền thống, tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc của tỉnh Đắk nông trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng và cả nước nói chung rất đa dạng và phong phú về màu sắc, giàu biểu tượng, biểu đạt các giá trị nhân văn.

tu-ngay-5-712019-dien-ra-le-hoi-quang-ba-van-hoa-tho-cam-viet-nam
Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Đây là di sản văn hóa quý giá cần được bảo tồn và phát triển. Trước xu thế phát triển và hội nhập mang tính toàn cầu, văn hóa thổ cẩm đang bị mai một. Vì vậy, việc tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam nhằm bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh còn cho biết thêm:“Hiện nay, vấn đề đầu ra cho sản phẩm thổ cẩm còn nhiều hạn chế, vì vậy thông qua hoạt động của lễ hội sẽ tạo điều kiện cho các nghệ nhân giao lưu học hỏi kinh nghiệm và định hướng tạo thành một nghề bền vững có vị trí trong xã hội”. 

Lễ hội là một hoạt động văn hóa du lịch đa dạng và phong phú, tôn vinh những giá trị văn hóa ngành nghề truyền thống còn lưu truyền đến ngày nay, để quảng bá giới thiệu và ghi đậm dấu ấn văn hóa du lịch trong lòng du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân tiếp cận với những công cụ xe sợi cải tiến so với phương thức truyền thống.

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Hội nghị xúc tiến đầu tư cuối năm 2018 sẽ có sự tham dự của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước. Tỉnh Đắk Nông sẽ trao quyết định, chứng nhận đầu tư cho một số doanh nghiệp và tỉnh còn ký kết, hợp tác đầu tư với nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư cam kết hơn 92.000 tỷ đồng.

 

NTK Việt Hùng và người đẹp H'Ăng Niê mang thổ cẩm ‘náo loạn’ phố đi bộ Bùi Viện

Tại chương trình “Thời trang phố” trên phố đi bộ Bùi Viện, NTK Việt Hùng đã cho ra mắt BST Thổ cẩm đầu tiên của anh. BST nằm trong dự án dài hơi “Hoa của đất” mà Việt Hùng đã chính thức giới thiệu trước báo giới vào những ngày cuối tháng 3/2018.

 

Thiết kế 1000 bộ thổ cẩm, NTK Việt Hùng và H' Ăng Niê thực hiện dự án táo bạo

“Hoa của đất” là một dự án cộng đồng mang nhiều ý nghĩa nhân văn do NTK Việt Hùng và người đẹp H' Ăng Niê cùng chung tay gánh vác. Tại buổi gặp gỡ, cả hai đã có những bày tỏ chân tình về dự án.

 

Hai bé gái lớp 7 ngây thơ cầm 200.000 đồng 'mạnh dạn' đi mua iPhone 7 trả góp khiến cư dân mạng thích thú

Đoạn clip ghi lại cảnh nói chuyện giữa chủ cửa hàng điện thoại với hai bé gái lớp 7 cầm 200.000 đồng đến mua iPhone 7 trả góp, đã khiến nhiều người thích thú vì sự ngây thơ của hai bé gái này.Tin khác