Ngày đầu tiên bệnh nhân nhiễm HIV đã được nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế

14:34 08/03/2019

Trong buổi sáng 8/3,115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS đã chính thức được nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế.

nhung-benh-nhan-nhiem-hiv-da-duoc-nhan-thuoc-arv-tu-nguon-bao-hiem-y-te
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink cũng đến dự sự kiện.

Hôm nay (8/3) 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đồng loạt tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên chính thức nhận thuốc ARV từ nguồn Bảo hiểm y tế ” nhằm quảng bá dịch vụ này tới đông đảo người dân.

Tại Hà Nội, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức sự kiện này tại Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm vào sáng nay.

Sự kiện hôm nay là kết quả của thời gian dài chuẩn bị, từ việc hoàn thiện cơ sở pháp lý đến kiện toàn các cơ sở điều trị, mở rộng tỷ lệ người có HIV tham gia BHYT, đấu thầu thuốc tập trung mua thuốc ARV sử dụng nguồn quỹ BHYT và hoàn thiện các hướng dẫn quản lý, sử dụng và thanh quyết toán ARV bằng nguồn quỹ BHYT.

nhung-benh-nhan-nhiem-hiv-da-duoc-nhan-thuoc-arv-tu-nguon-bao-hiem-y-te
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu tặng những đợt thuốc ARV đầu tiên được mua bằng BHYT cho các bệnh nhân HIV.

Hơn 10 năm qua, chi phí điều trị thuốc ARV để kháng virus cho bệnh nhân nhiễm HIV là từ nguồn tài trợ quốc tế. Hiện cả nước trên 115 nghìn người nhiễm HIV đang được điều trị ARV và con số này sẽ ngày một tăng. Trong khi đó, nguồn viện trợ quốc tế đã kết thúc vào năm 2018.

Trong thời gian này BHYT sẽ chi trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT. Chi phí thuốc ARV phác đồ điều trị bậc 1 khoảng hơn 4 triệu đồng/năm/người, phác đồ bậc 2 sẽ đặt hơn 7-8 lần, các chi phí khám bệnh, xét nghiệm và dịch vụ đặc thù cũng khá cao. Vì thế BHYT sẽ giúp người nhiễm HIV giảm gánh nặng về chăm sóc sức khỏe, giúp họ đảm bảo, điều trị liên tục và lâu dài.

nhung-benh-nhan-nhiem-hiv-da-duoc-nhan-thuoc-arv-tu-nguon-bao-hiem-y-te
Việc sử dùng BHYT để chỉ trả thuôc ARV như lời cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về tính bền vững lâu dài cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, trước đây rất nhiều bệnh nhân HIV bỏ nhà ra đi, không có giấy tờ tùy thân nên không thể tham gia bảo hiểm y tế.

Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành thông tư tháo gỡ vướng mắc này nên hiện nay tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế đã chiếm 90%, gấp 3 lần so với 4 năm trước. Việc tham gia BHYT của người mắc HIV cũng theo hướng tích cực, thuận lợi và bảo mật hơn".

nhung-benh-nhan-nhiem-hiv-da-duoc-nhan-thuoc-arv-tu-nguon-bao-hiem-y-te
Các bệnh nhân được phát thuốc ARV một cách nhanh chóng qua thẻ BHYT.

Là một trong những bệnh nhân có thời gian dài sử dụng thuốc ARV điều trị HIV anh T. (trú tại Hà Nội) bày tỏ, khi biết thông tin hết năm 2018 các tổ chức quốc tế ngừng tài trợ thuốc ARV cho Việt Nam chúng tôi rất lo lắng bởi cuộc sống hàng ngày đã khó khăn, nay mà không có thì chẳng biết làm sao. Thế nhưng chúng tôi được các nhân viên y tế giải thích về việc sử dụng thẻ BHYT sẽ được chi trả thuốc ARV chúng tôi ngỡ như một giấc mơ và giờ đây đang thấy vô cùng hạnh phúc".

Trên thế giới, có rất ít các nước đang phát triển dùng nguồn bảo hiểm y tế để chi trả cho các dịch vụ điều trị HIV. Trong các nước trọng điểm của chương trình PEPFAR, Việt Nam là nước duy nhất huy động nguồn lực trong nước thông qua bảo hiểm y tế để chi trả cho các dịch vụ điều trị HIV.

Điều này có được là nhờ cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam về tính bền vững lâu dài cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Việt Nam là nước dẫn đầu trên toàn cầu về tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV đạt ngưỡng tải lượng virus ức chế, ở mức 93%.

Tải lượng virus ức chế là thước đo mức độ virus HIV trong máu người bệnh. Khi một người dương tính với HIV đạt ngưỡng tải lượng virus ức chế và mức tải lượng không phát hiện, bệnh nhân không chỉ cải thiện đáng kể sức khỏe mà còn loại bỏ khả năng lây truyền HIV cho người khác.

Trong thời gian tới, Cục Phòng, Chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục phối hợp với PEPFAR và các đối tác để hỗ trợ các tỉnh, thành phố tăng tỷ lệ người sống chung với HIV có thẻ bảo hiểm y tế và hướng tới đạt mục tiêu kiểm soát dịch HIV.

 

Ngày 8/3, 48.000 người nhiễm HIV/AIDS sẽ nhận thuốc ARV bằng BHYT

Cho tới thời điểm này sau một thời gian nỗ lực, khẩn trương chuẩn bị cho sự chuyển đổi nguồn thuốc, chúng ta có thể khẳng định những viên thuốc ARV đầu tiên từ nguồn BHYT sẽ đến tay người nhiễm trong những ngày đầu tháng 3 năm 2019

 

Nhiều học sinh ở Indonesia bị cho thôi học vì nhiễm HIV

Một trường tiểu học công ở Indonesia đã quyết định đuổi học 14 học sinh có kết quả dương tính với HIV, sau khi nhiều phụ huynh lo lắng con cái họ sẽ bị lây nhiễm HIV.

 

Cộng đồng LGBT vui mừng vì sắp có phương pháp chữa khỏi HIV hoàn toàn

Đàn ông quan hệ tình dục đồng giới sẽ có khả năng bị nhiễm HIV cao hơn 28 lần so với dị tính. Vì thế cộng đồng LGBT vui mừng vì sắp có phương pháp chữa khỏi HIV hoàn toàn.Tin khác