Ngày mai chạy thử 5 đoàn tàu trên đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:43 19/09/2018

Ngày mai (20/9), tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chính thức chạy thử toàn hệ thống với 5 đoàn tàu chạy liên tục 2 chiều.

ngay-mai-chay-thu-5-doan-tau-tren-duong-sat-cat-linh-ha-dong
Sẽ có 5 đoàn tàu chạy thử trên đường sắt Cát Linh - Hà Đông ngày 20/9.

Bắt đầu từ ngày mai (20/9), tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ chính thức chạy thử trên toàn tuyến. Thời gian chạy thử dự kiến kéo dài từ 3-6 tháng. 

Đây là giai đoạn vận hành chạy thử cuối cùng trước khi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông được chính thức đưa vào khai thác thương mại.

Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT): Hoạt động vận hành thử thực hiện theo kế hoạch và có sự giám sát, đánh giá của liên danh tư vấn độc lập. Đợt vận hành thử này sẽ có 5 đoàn tàu chạy liên tục 2 chiều trên toàn tuyến. Trong thời gian chạy thử người dân không được phép đi tàu. 

Được biết, trong ngày 20/9, sẽ có 5 chuyến tàu xuất phát từ ga Yên Nghĩa (Hà Đông) chạy thử nghiệm trên toàn tuyến theo đúng lộ trình thực tế và kết thúc ở ga Cát Linh (Đống Đa). Tại mỗi nhà ga, tàu sẽ dừng lại 1 phút.

Vận tốc tàu chạy tối đa dự kiến là 65km mỗi giờ, tốc độ trung bình là 30-35km mỗi giờ. Các đoàn tàu sẽ chạy theo biểu đồ, đúng với quy trình dự án. Những ngày đầu, các đoàn tàu có thời gian giãn cách là 10-12 phút/chuyến, trong 3-6 tháng sẽ rút ngắn dần thời gian giãn cách theo thiết kế và đạt 5 phút/chuyến khi khai thác thương mại. 

Ngoài việc tiến hành chạy thử cả hai chiều trong ngày 20/9 tới, Ban Quản lý Dự án Đường sắt cũng kết hợp từng bước đưa lực lượng nhân sự của đơn vị quản lý khai thác, vận hành tham gia vận hành thử để đào tạo thực hành.
 
Theo thông tin tại buổi tọa đàm diễn ra cách đây không lâu, Ban quản lý dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho biết: Sẽ có 681 nhân sự tham gia vào việc vừa đào tạo tại hiện trường vừa tiếp nhận dự án để sau này quản lý, vận hành và khai thác. Trong đó, trực tiếp đào tạo lực lượng cho dự án là 651 có 201 người được đào tạo ở Trung Quốc, số còn lại được đào tạo ở Việt Nam và 30 nhân sự quản lý thông qua đào tạo.
 

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có chiều dài hơn 13km, điểm đầu tại ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Yên Nghĩa.

Trên tuyến có 12 nhà ga trên cao và khu depot dưới mặt đất, có đường ray đôi khổ 1.435mm. Dự án có 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa, tần suất khai thác 3-5 phút/chuyến, tương lai 2 phút/chuyến.

Dự án cung cấp 10.000 thẻ vé điện tử có giá trị sử dụng một lần hoặc nhiều lần. Tổng công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội đã đề xuất phương án giá vé đường sắt Cát Linh - Hà Đông lên UBND TP Hà Nội, sau khi được phê duyệt sẽ có giá vé chính thức.Tin khác