Ngày Tết chiêm ngưỡng thứ bánh nhiều màu thơm ngon ở Huế
Bánh in ngũ sắc ở Huế trở thành một trong những món ăn dâng cúng trên bàn thờ ông bà, tổ tiên trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Bánh này còn nổi tiếng hơn khi từng được dùng để “tiến vua”.

Thơm ngon bánh in ngũ sắc.
Ngày nay, trên thị trường có biết bao món bánh kẹo hấp dẫn. Xen lẫn giữa các món ăn hiện đại này, ở Huế vẫn còn lưu giữ được món bánh truyền thống. Bánh in ngũ sắc. Món bánh ngon này ngoài tên gọi như vậy còn có tên là bánh in, bánh “cộ”...
Sở dĩ được gọi là bánh in ngũ sắc do bánh được gói bằng loại giấy bóng 5 màu gồm vàng, cam, đỏ, hồng, xanh.
Những chiếc bánh in vừa được đúc xong.
Vào dịp Tết Nguyên đán, ở mảnh đất Cố đô Huế vẫn còn nơi làm ra biết bao bánh in ngũ sắc phục vụ thị trường. Đó là vùng đất Kim Long cạnh dòng sông Hương thơ mộng.
Khâu chế biến nguyên liệu.
Vùng đất này lâu nay nổi danh với những món ăn truyền thống, nhất là thứ bánh đặc trưng - bánh in ngũ sắc.
Loại bánh 5 màu này để dâng cúng lên bàn thờ ông bà, tổ tiên. Những ngày Tết Nguyên đán của dân tộc, trên mâm cỗ của người dân xứ Huế không thể thiếu loại bánh từng được tiến vua này.
Dịp Tết là lúc nghề làm bánh ngũ sắc ở vùng đất Kim Long tất bật vào mùa, sản xuất ra biết bao mẻ bánh in.


Người dân cần mẩn in bánh.
Ghé thăm vùng đất Kim Long, nhiều người thích thú bởi mùi thơm của đậu xanh thoang thoảng. Ở cơ sở sản xuất bánh in của bà Mai Thị Hậu tại tổ 8, mọi người bận rộn làm việc. Mỗi người mỗi công đoạn tạo ra chiếc bánh in đủ màu.
Hơn 21 năm làm bánh này, bà Hậu tâm sự: “Nghề làm bánh in ngũ sắc là nghề truyền thống của phường Kim Long. Nghề này mang lại thu nhập tuy không cao nhưng tạo thêm việc làm cho người dân”.

Những mẻ bánh in được sấy xong.
Từ tháng 8 Âm lịch, họ bắt đầu làm ra chiếc bánh in thơm ngon. Bận rộn hơn cả là tháng Chạp do nhu cầu dùng bánh ngũ sắc rất lớn.
Bước vào nơi tràn ngập bánh in của bà Hậu, phát ra âm thanh rộn rã của tiếng chày, của máy giã bột và mùi thơm phức của bột đậu xanh. Một chiếc bánh ngon thường có độ thơm, giòn tan...
Bà Hậu cho biết: “Một ngày, lò bánh của gia đình tôi làm ra khoảng 5 nghìn chiếc. Có nhiều cách trình bày bánh, có thể gói bánh đóng 50 chiếc, tháp 12 tầng, tháp 5 tầng, bánh hạt sen…”.
Gói bánh in.
Để chiếc bánh in ra đời phải trải qua nhiều công đoạn như chọn đậu xanh, rang đậu, đánh bột, nhào bột, in bánh, gói bánh…
Theo người dân, những năm trước, các hộ dân làm bánh phải giã đậu xanh bằng tay. Bây giờ, có máy móc hỗ trợ việc rang, xay, giã bột nên đỡ cực. Tuy nhiên, in và gói bánh vẫn thực hiện bằng tay. Trung bình một hộ dân làm ra khoảng 5.000 - 6.000 chiếc bánh/ngày.

Công đoạn này được thực hiện bằng thủ công.
Bà Hồ Thị Kim Liên, một hộ gia đình làm bánh in ngũ sắc lâu năm chia sẻ, vào dịp Tết, mỗi ngày, gia đình bà làm đến mấy nghìn chiếc bánh. Những khi cao điểm, bà Liên còn phải thuê thêm vài người trong xóm cùng làm.
Theo tìm hiểu, trước đây, phường Kim Long có hàng chục hộ theo nghề nhưng hiện nay chỉ còn hơn chục hộ gắn bó với nghề vì muốn giữ nghề truyền thống của ông cha, bởi công việc vất vả, giá thành sản phẩm thấp.

Những chiếc bánh in thơm ngon phục vụ ngày Tết.
Các cụ cao niên trong vùng thông tin, bánh in có từ thời các vua Nguyễn, cách đây khoảng mấy trăm năm. Vào thời xưa, các bậc vua Nguyễn thích dùng loại bánh làm từ bột đậu xanh và đường do chính tay người dân Kim Long làm để ăn kèm khi thưởng trà.
Nhờ bàn tay của người dân vùng Kim Long, họ đã biến những hạt đậu xanh thành món bánh thơm ngon, thành kính dâng lên tổ tiên trong các mâm cỗ ngày giỗ, Tết.

Tháp bánh in được người dân sắp xếp khéo léo.
Với người Huế, ngày Tết, bên tách trà nóng có thêm những chiếc bánh in ngũ sắc nhâm nhi với bạn bè, người thân trở thành những khoảnh khắc đẹp đẽ mỗi khi Tết về, góp phần lưu giữ nét văn hóa ẩm thực xứ Huế.
TIN LIÊN QUAN
T&T Group tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng cầu dân sinh Đoàn kết tại Phú Thọ
26/12/2025, 09:37
Không khí Hà Nội hôm nay ‘dễ thở’ hơn nhờ không khí lạnh tăng cường
23/12/2025, 14:13
Đảm bảo nhu cầu thanh khoản, NHNN tiếp tục thực hiện hoán đổi ngoại tệ
12/12/2025, 10:56
Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3
08/12/2025, 10:11T&T Group cảnh báo mạo danh tuyển dụng, dẫn dụ vào web lừa đảo
Thời gian gần đây, trên một số nền tảng mạng xã hội, xuất hiện nhiều thông tin tuyển dụng giả mạo dưới danh nghĩa của Tập đoàn T&T Group. Đại diện Tập đoàn khẳng định, đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.
Áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa lớn ở miền Trung, cảnh báo lũ quét
Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 15 gây gió mạnh, sóng lớn và mưa to diện rộng ở các tỉnh miền Trung, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong 6 giờ tới.
Đắk Lắk: Khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 15 và mưa lũ
UBND tỉnh Đắk Lắk hỏa tốc yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh; các sở, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan chủ động triển khai phương án ứng phó với bão số 15 và mưa lũ.
Tin bão mới nhất: Bão Koto (bão số 15) đã mạnh lên cấp 12
Hiện tại, bão Koto (bão số 15) đã đạt trạng thái cực đại ở cấp 12, giật cấp 15. Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trạng thái này sẽ duy trì đến ngày 29/11 và bắt đầu giảm dần.
Hơn 260.000 cán bộ chiến sĩ quân đội, 6.684 phương tiện ứng trực cứu hộ, cứu nạn bão số 15
Quân đội đang duy trì 267.335 cán bộ, chiến sĩ (67.175 bộ đội, 200.160 dân quân), 6.684 phương tiện ứng trực, sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn bão số 15.
Chính thức: Hà Nội 'chốt' cấm xe máy xăng theo giờ trong vành đai 1
Hà Nội thống nhất cấm mô tô, xe gắn máy dùng nhiên liệu hóa thạch lưu thông vào vùng phát thải thấp theo khung giờ/thời điểm hoặc khu vực trong vành đai 1 từ ngày 1/7/2026.
Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông, dự báo mạnh lên thành bão số 15
Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên bão số 15, các địa phương ven biển được yêu cầu chủ động ứng phó trước nguy cơ thiên tai.
Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai
Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
Hà Nội hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng/người khi chuyển đổi sang xe máy điện
Hà Nội dự kiến hỗ trợ 5 triệu đồng/người và tối đa 20 triệu đồng/người với hộ nghèo khi chuyển đổi xe máy xăng sang xe điện nhằm thực hiện vùng phát thải thấp.























