Ngày thầy thuốc Việt Nam: Ngành Y với nghìn vạn gian khó vẫn hướng tâm về y đức

Theo Tiêu Dao - Minh Ngọc / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:16 27/02/2019

Ở đâu đó, vẫn còn những nỗi buồn, nhọc nhằn, đau đớn... mà người làm ngành Y không thể tỏ bày cùng ai. Và họ có những niềm vui trong lặng lẽ, chẳng ồn ào, chẳng thể hiện ra, và không nói được bằng lời.

ngay-thay-thuoc-viet-nam-nhung-gian-kho-van-gianh-ve-y-duc

Ngành Y bao lâu nay vẫn luôn đảm nhiệm một sứ mệnh vô cùng cao cả, đó là cứu người. Thế nhưng, ít nhiều thì vẫn chưa có mấy ai thấu hiểu hết những nỗi vất vả của người theo ngành. Và ở đâu đó, vẫn còn những nỗi buồn, những nhọc nhằn, những đau đớn mà người làm ngành Y không thể tỏ bày cùng ai.

Với ngành Y, nghìn vạn cuộc đời được cứu sống không làm dịu đi nỗi đau của một sự mất mát. Sau một số vụ việc liên quan đến ngành Y, thì dường như ở những thời điểm nhất định, xã hội không ai còn đủ bình tĩnh để nói những lời thiện cảm về ngành nữa. Nhưng, những tấm áo blouse trắng kia vẫn ngày đêm miệt mài. Với họ, cứu thêm được một người là niềm hạnh phúc âm thầm.

ngay-thay-thuoc-viet-nam-nhung-gian-kho-van-gianh-ve-y-duc
Đằng sau những quyết định tưởng lạnh lùng, lời nói nghiêm khắc là trái tim luôn đau nhói vì sự bất lực của Y học hiện đại trước nỗi đau của người bệnh.

Với bất kỳ một người nào, khi đã khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, thì lời thề y đức quy định từ thời Hippocrates đến nay mà cả thế giới đều tuân theo vẫn luôn ở trong tim và trong suy nghĩ của họ. Nhiệm vụ của y bác sĩ là cứu người, cấm không được phép hại người, chứ đừng nói đến giết người. Dù rằng, có sự cố, có xác xuất thì ắt hẳn đó chẳng phài là điều cố ý. 

Nỗi buồn của những người làm ngành Y ngày một nhiều hơn. Cứ sau mỗi sự việc, sự vụ nào đó, nhiều người dã không đủ kiên nhẫn chờ đợi những kết luận, không đủ kiên trì và đủ rộng lượng để có cái nhìn bao dung và đa chiều cho sự viêc ấy mà đã vội vàng phán xét, quy chụp, thậm chí đổ lỗi. Nhiều người làm trong ngành, luôn mong được cứu lấy những mạng sống con người bằng mọi cách có thể, dù chỉ là 1% cơ hội cũng vẫn cố gắng hết sức. Có như vậy những người làm ngành y mới thanh thản được phần nào. 

Với những người làm trong ngành Y, dư luận cất tiếng luôn là cần thiết, để các y bác sỹ lấy đó làm bài học răn mình, nhưng nếu lên tiếng một cách cay độc và miệt thị, có phải đã khiến người trong ngành Y đau lòng biết chừng nào, và liệu điều đó có công bằng với họ hay không?

Thật sự, có một điều hiển nhiên rằng một con người mất đi, đó không chỉ là nỗi đau của người thân, mà đó còn là nỗi đau của những người đã dốc hết tâm sức nhưng đành bất lực. Những người làm công tác cứu người, ai chẳng muốn người bệnh được khỏe mạnh, được an toàn, được sống lại. Mọi người chắc ít ai nhìn thấy được khi cứu được một mạng người, những người làm ngành y cũng vui lắm.

Nhưng chắc hẳn, đó là niềm vui trong lặng lẽ, chẳng ồn ào, chẳng thể hiện ra, và không tỏ bày được bằng lời.

ngay-thay-thuoc-viet-nam-nhung-gian-kho-van-gianh-ve-y-duc

Dù rằng thỉnh thoảng xảy ra sự việc đáng buồn, mà lỗi là do thái độ tắc trách, thiếu y đức… của một vài người mặc áo blouse trắng, nhưng phần lớn các y bác sĩ ngày ngày vẫn hết lòng vì bệnh nhân. Vẫn còn đó hàng nghìn bác sỹ cặm cụi với từng ca mổ, hàng trăm nghìn cán bộ y tế ở khắp các vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo tận tình với người bệnh. Họ vẫn luôn mang trong mình tâm huyết cứu người.

Ngày 27/2 là ngày Ngày thầy thuốc Việt Nam, xin gửi lời tri ân tới những y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành Y tế, mong luôn giữ được trái tim nồng ấm cùng lời thề Hippocrates!Tin khác