Ngay trước khi đâm xuống biển, phi công tiêm kích tàng hình F-35 Nhật nói câu gì?

Theo N.Tuấn Sơn / Soha/Trí thức trẻ 06:00 11/04/2019

Đài NHK đưa tin Nhật Bản đã xác nhận chính thức có 1 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 của họ đâm xuống Thái Bình Dương. Ngay trước khi tan nạn, phi công đã nói lời cuối cùng.

Ngay trước khi đâm xuống biển, phi công tiêm kích tàng hình F-35 Nhật nói câu gì?
Tiêm kích tàng hình F-35 của Nhật Bản.

Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản xác nhận vào lúc 19h30 tối qua (17h30 giờ Việt Nam) đã có 1 vụ tai nạn đối với tiêm kích tàng hình F-35, 28 phút sau khi cất cánh chiếc máy bay này đột ngột biến mất khỏi màn hình radar và sau đó được xác nhận là đã đâm xuống biển Thái Bình Dương ngoài khơi Aomori, phía Bắc nước này.

Chiếc tiêm kích F-5 này vừa mới được Mỹ bàn giao hồi tháng 5 năm ngoái, tức là nó còn chưa tròn 1 tuổi, vẫn đang rất mới.

Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản cho biết họ đã khẩn cấp điều máy bay và tàu tuần duyên tới ứng cứu tại vị trí máy bay biến mất khỏi màn hình radar cách bờ biển chừng 135km về phía Đông.

Tới sáng nay 10/04, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã vớt được các mảnh xác và kết luận đúng là của chiếc tiêm kích tàng hình F-35 nói trên. Tuy nhiên, phi công, năm nay ngoài 40 tuổi, đã có hơn 3.200 giờ bay, trong đó có 60 giờ bay với F35 được xác nhận là vẫn đang mất tích.

Giới chức quân sự Nhật bản cho biết vụ tai nạn xảy ra khi phi công thực hiện một chuyến bay huấn luyện chiến đấu thường kỳ cùng 3 máy bay khác cùng loại. Ngay trước khi sự cố xảy ra và máy bay đâm xuống biển, phi công đã liên lạc với các đồng đội bay cùng, nói rằng anh hủy nhiệm vụ.

Vùng biên nơi máy bay đâm xuống có độ sâu khoảng 1.500m khiến công tác tìm kiếm, vớt các mảnh xác là hết sức khó khăn.

Việc triển khai tiêm kích tàng hình F-35A tại căn cứ sân bay Misawa bắt đầu từ tháng 1 năm 2018 với 13 chiếc F-35A tất cả.

Bộ trưởng BQP Nhật Bản Takeshi Iwaya tuyên bố hôm nay rằng một Ủy ban điều tra sẽ được thành lập và tiến hành tìm kiếm nguyên nhân vụ tai nạn để ngăn ngừa các vụ việc tương tự.

Bộ trưởng Iwaya cho biết 12 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 (đều thuộc phiên bản F-35A) còn lại sẽ tạm thời bị dừng bay và toàn bộ các chuyến bay của các chiến đấu cơ Nhật Bản sẽ bị hạn chế cho tới khi nào có thông báo mới, trừ trường hợp xuất kích làm nhiệm vụ chiến đấu đột xuất hoặc các nhiệm vụ không thể dừng bay, ví dụ như vận tải.

Tiêm kích F-35A được coi là sẽ trở thành xương sống của lượng không quân tiêm kích Nhật Bản trong tương lai.

 

Nhật tìm thấy tiêm kích F-35A nát vụn sau khi lao xuống biển

Đài NHK dẫn nguồn tin Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) cho biết họ đã tìm thấy nhiều mảnh mỡ của tiêm kích F-35A bị rơi khi đang huấn luyện ở Thái Bình Dương, ngoài khơi tỉnh Aomori tối 9/4.

 

Tiêm kích F-35A của Nhật Bản biến mất khỏi màn hình radar

Một chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản biến mất khỏi màn hình radar khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện định kỳ, đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

 

Israel đã dùng tiêm kích F-35I Adir đánh phá Aleppo

Tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel tiếp tục thể hiện sức mạnh đáng sợ trong vụ tấn công vào Aleppo hôm 27/3.

http://soha.vn/ngay-truoc-khi-dam-xuong-bien-phi-cong-tiem-kich-tang-hinh-f-35-nhat-noi-cau-gi-20190410161059749.htm

 

Tin khác