Nghề nuôi gián làm thuốc chữa dạ dày, hô hấp ở Trung Quốc

Theo khanhph / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:28 15/06/2018

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông, trong những năm gần đây, hàng trăm trang trại nuôi gián làm dược liệu chữa dạ dày và hô hấp đã mọc lên trên khắp Trung Quốc. Đây được xem là 1 nghề “hái ra tiền”.

nghe nuoi gian lam thuoc chua da day ho hap o trung quoc
Bên trong 1 trang trại nuôi gián làm thuốc chữa dạ dày, hô hấp ở Trung Quốc.

Trong số các trang trại nuôi gián trong nhà khổng lồ ở Trung Quốc phải kể đến trang trại ở Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên. Trang trại này nuôi tới 6 tỉ con gián mỗi năm. Đây cũng được cho là một trong những cơ sở chăn nuôi lớn nhất thế giới.

Trang trại này là một tòa nhà nhiều tầng chứa nhiều chiếc giá dài và hẹp được đặt cạnh những dụng cụ để thức ăn và nước uống cho rán.

Trang trại sử dụng trí thông minh nhân tạo, có không gian ấm và ẩm ướt, tối quanh năm. Gián có thể tự do đi lại để tìm thức ăn và sinh sản.

Nuôi gián để nghiền lấy xác làm thuốc chữa bệnh đau dạ dày, hô hấp và là nguồn thức ăn cung cấp protein cho vật nuôi. Nuôi gián đang trở thành 1 nghề khá nổi ở Trung Quốc. Theo SCMP, hàng trăm trang trại nuôi gián đã mọc lên trên khắp Trung Quốc.

nghe nuoi gian lam thuoc chua da day ho hap o trung quoc
Bên ngoài 1 trang trại nuôi gián của 1 công ty dược phẩm ở Trung Quốc.

Được biết ngành sản xuất chất lỏng chiết xuất từ gián để chữa bệnh đang mang lại lợi nhuận khổng lồ, lên tới 4,3 tỷ nhân dân tệ (684 triệu USD)/năm nên nuôi gián được xem là ngành kinh doanh rất tốt.

Những con gián đủ lớn sẽ được đưa vào nhà máy nghiền nát thành bột và được chiết xuất thành thuốc trị bệnh dạ dày, hô hấp và nhiều bệnh khác. Theo SCMP, loại thuốc này đã được sử dụng tại 4.000 bệnh viện Trung Quốc.

Gián được xem là nguyên liệu trong nhiều phương thuốc cổ truyền của Trung Quốc. Ở nhiều vùng nông thôn ở miền nam Trung Quốc, người ta thường lấy gián trộn với tỏi để trị sốt cho trẻ em hoặc trị đau dạ dày.

Dù vậy, nhiều chuyên gia y tế vẫn nghi ngờ về công dụng chữa bệnh của gián. Một nhà nghiên cứu thuộc Học viện khoa học y tế Trung Quốc (CAMS) ở Bắc Kinh cho hay: "Đó không phải là thuốc chữa bách bệnh. Nó không có tác dụng thần kỳ để trị mọi loại bệnh".

Bên cạnh đó, việc nuôi tập trung với số lượng lớn có thể gây ô nhiễm môi trường.

Tin khác