Nghị sỹ Nga bị bắt ngay giữa phiên họp Thượng viện với cáo buộc giết người

Theo Thu Hằng / Báo Tin Tức/TTXVN 18:34 31/01/2019

Nghị sỹ Nga định trốn chạy khi bị các nhà điều tra bắt giữ hôm 30/1 ngay giữa phiên họp của Thượng viện với cáo buộc liên quan tới 2 vụ giết người cách đây hơn 8 năm.

nghi-sy-nga-bi-bat-ngay-giua-phien-hop-thuong-vien-voi-cao-buoc-giet-nguoi
Nghị sĩ Rauf Arashukov bị còng tay dẫn giải khỏi Quốc hội Nga. Ảnh: TASS

Thượng nghị sĩ Rauf Arashukov bị bắt giữ hôm 30/1 trong một phiên họp của Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga, và bị buộc tội giết người, liên quan đến tội phạm có tổ chức.

Tờ The Guardian (Anh) cho hay, khi ông Arashukov tới dự phiên họp, Chủ tịch Thượng viện Nga bất ngờ tuyên bố Thượng viện họp kín, đóng cửa với báo chí. Sau đó, một cuộc bỏ phiếu dược tiến hành nhằm tước quyền miễn trừ của ông Arashukov, cho phép cơ quan công tố tiến hành thủ tục truy tố ông với cáo buộc giết người.

Theo các nhà điều tra, Rauf Arashukov, 32 tuổi, nghị sỹ đại diện khu vực Karachayevo-Cherkessia thuộc vùng Nam Kavkaz bị cáo buộc có liên quan tới 2 vụ mưu sát vào năm 2010 và gây áp lực đối với nhân chứng trong một vụ giết người khác.

Tuyên bố được Ủy ban điều tra Nga đưa ra cho biết Arashukov đã hành động như một thành viên của tổ chức mà cha Arashukov cũng là thành viên. Cha của Arashukov, ông Raul Arashukov, một doanh nhân nổi tiếng bị bắt giữ cùng ngày với cáo buộc biển thủ hơn 450 triệu USD tiền nhiên liệu khí đốt.

Tại Quốc hội, Nghị sĩ Arashukov tìm cách chạy trốn khỏi căn phòng qua đường ban công, nhưng sau đó đã đầu hàng lực lượng thực thi pháp luật.

Các thượng nghị sĩ thường được bảo vệ bởi quyền miễn trừ và các đồng nghiệp của Arashukov đã phải đồng ý với việc ông ta bị bắt trong một phiên họp bất thường của cơ quan lập pháp.

Các nhân chứng cho biết, phiên họp Thượng viện đã bị gián đoạn bởi sự xuất hiện của Tổng công tố viên và người đứng đầu Ủy ban điều tra, người đã đọc tuyên bố cáo buộc chống lại Arashukov tại Quốc hội. Các nhà điều tra buộc tội ông Arashukov tham gia vụ giết hại một trợ lý tổng thống và một chính trị gia trẻ tuổi người Karachay-Cherkessia, quê nhà của ông Arashukov ở Bắc Kavkaz. Một luật sư của bên nguyên còn cho biết, Arashukov có thể phải chịu trách nhiệm về ít nhất 4 vụ giết người.

Ông Arashukov đắc cử vào Thượng viện Nga vào năm 2016. Trong cuộc thẩm vấn sau khi bị bắt,  nghị sĩ này được cho là đã yêu cầu phiên dịch bởi ông nói tiếng Nga không tốt tốt và cần dịch sang tiếng mẹ đẻ. Ông cũng không thừa nhận tội giết người và các cáo buộc khác.

 

Tình hình Venezuela ngày 31/1: Phe đối lập cáo buộc Nga bán vũ khí kém chất lượng

Phe đối lập đòi xem lại hợp đồng vũ khí với Nga; ông Trump gọi điện chúc mừng tổng thống tự xưng Guaido là những diễn biến mới nhất về tình hình Venezuela.

 

Nga phủ nhận tin máy bay bí ẩn chở đầy vàng Venezuela đang về nước

Một thành viên phe đối lập Venezuela tuyên bố một máy bay Nga đang chở đầy 20 tấn vàng Venezuela về nước. Điện Kremlin đã lên tiếng về thông tin này.

 

Tình hình Venezuela ngày 30/1: Tổng thống tự xưng bị điều tra, Mỹ 'cướp' các nguồn dự trữ của chính phủ Maduro

Chính phủ Venezuela đã đóng băng tài sản, cấm xuất cảnh và được cho là đang định bắt tổng thống tự xưng Guaido. Trong khi đó, Mỹ dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu điều đó xảy ra.

Nguồn: 
https://baotintuc.vn/the-gioi/nghi-sy-nga-bi-bat-ngay-giua-phien-hop-thuong-vien-voi-cao-buoc-giet-nguoi-20190131144526101.htm 


Tin khác