Kiểm tra Dự án Louis City Hoàng Mai 'bán lúa non'

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 12/06/2020, 07:01 AM
  • Click để copy

Nghi vấn dự án Louis City Hoàng Mai 'bán lúa non'

Sau gần 10 năm "đắp chiếu", dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai, Hà Nội) đang được "cò đất" rao bán rầm rộ dưới tên Dự án Louis City Hoàng Mai.

Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (Dự án Louis City Hoàng Mai) đang trong giai đoạn làm hạ tầng kỹ thuật nhưng nhiều môi giới đã rao bán rầm rộ.

Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (Dự án Louis City Hoàng Mai) đang trong giai đoạn làm hạ tầng kỹ thuật nhưng nhiều môi giới đã rao bán rầm rộ.

Dự án Louis City Hoàng Mai (đối diện hồ Đền Lừ) do Công ty Cổ Phần đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của PV, đây vốn là Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng với gần 700 căn liền kề, biệt thự. Dự án đã bị treo 10 năm qua và được Thanh tra Chính phủ kết luận có nhiều sai phạm.

Dù vậy, thời gian gần đây, trên các trang mạng, diễn đàn bất động sản xuất hiện rầm rộ các thông tin rao bán sản phẩm phầm biệt thự, liền kề tại dự án này với tên gọi Dự án Louis City Hoàng Mai.

Liên hệ trên nhiều website, các nhân viên giới thiệu dự án đang được bán khoảng 10 -12 tỷ/lô tùy từng diện tích, vị trí (bao gồm giá đất + chi phí xây dựng.

Điều đáng nói, theo nhân viên tư vấn: Dù dự án chưa mở bán chính thức nhưng trước đó đã bán cho rất nhiều khách hàng dưới hình thức “Hợp đồng hợp tác đầu tư”, thậm chí môi giới này tiết lộ đã có nhiều khách hàng ký Hợp đồng mua bán (HĐMB) trực tiếp với chủ đầu tư.

“Trước đây, khách hàng có nhu cầu mua biệt thự, liền kề tại Dự án Louis City Hoàng Mai sẽ ký Hợp đồng hợp tác đầu tư. Còn gần đây, khách hàng có thể ký HĐMB trực tiếp với chủ đầu tư sau khi có văn bản của Sở Xây dựng chấp thuận về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án", nhân viên này giới thiệu.

Bảng giá do các nhân viên gửi cũng thể hiện Dự án Khu đô thị mới Hoàng văn Thụ - Louis City Hoàng Mai (áp dụng từ ngày 27/4/2020) ghi giá trị từng lô đất.

Theo đó, đối với lô đất liền kề có diện tích 100m2 có tổng giá trị giao dịch là hơn 10,646 tỷ đồng nhưng giá trên hợp đồng là 10,344 tỷ đồng. Giá chênh hơn 302 triệu đồng được quy vào mục phí dịch vụ phải trả cho công ty môi giới.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS 2014, điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có: Giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng.

Phải có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Dẫu vậy, trên thực tế dự án vẫn đang được thi công phần hạ tầng như cống thoát nước, đường điện, nước, đường nội bộ vẫn chưa được thảm nhựa…

Ngoài ra, pháp lý của dự án chưa rõ ràng. Cụ thể, mới đầu năm 2020, Thanh tra Chính phủ đã kết luận, năm 2011, UBND TP Hà Nội giao Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ không thông qua đấu thầu là vi phạm quy định.

Trong phần kiến nghị của Thanh Tra Chính phủ đối với dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ nêu rõ: "Trường hợp tiếp tục giao Công ty Hoàng Mai làm chủ đầu tư, UBND TP Hà Nội phải rà soát lại các thủ tục, trình tự theo đúng quy định của pháp luật".

Thế nhưng, chỉ sau khoảng hơn 1 tháng so với ngày ký kết luận Thanh tra nêu trên (17/1/2020) thì phía trong Dự án đã có các hoạt động thi công và phía ngoài thì "cò đất" đã đổ bộ, mời chào khách hàng.

Điều này khiến nhiều người cho rằng, dự án "bán lúa non" khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Trên tờ VietNamNet, lãnh đạo Công ty CP đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai cho biết, hiện chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng công trình hạng mục hạ tầng kỹ thuật và khẳng định chủ đầu tư chưa bán và không rao bán gì cả.

“Dự án đang làm hạ tầng, khi nào hạ tầng xong chúng tôi mới mở bán cho khách hàng, chúng tôi chưa ký HĐMB với bất cứ khách hàng nào. Việc ký HĐMB chỉ thực hiện khi đủ điều kiện”, vị này nói.

Hà Nội có vạch đường cho hươu chạy?

Theo phản ánh của báo Dân Việt: Trước khi kết luận của Thanh tra Chính phủ vạch rõ sai phạm "dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ giao đất không qua đấu thầu", thì các cơ quan chức năng TP Hà Nội đã có nhiều các văn bản, quyết định hoàn thiện cho dự án này mà không nhắc tới sai phạm trên.

Và ngay cả khi xác định sai phạm cần phải rà soát thì nhiều văn bản hoàn thiện pháp lý cho dự án cũng được làm "thần tốc" đến ngỡ ngàng.

Đơn cử như, ngày 19/3/2020, UBND quận Hoàng Mai đã cấp Giấy phép xây dựng cho Công ty Hoàng Mai được xây dựng các hạng mục tầng kỹ thuật thuộc dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ.

Ngay sau đó 1 tháng (17/4/2020), Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản gửi Công ty Hoàng Mai về việc "Nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án đầu tư Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ".

Văn bản này khẳng định chủ đầu tư ký Hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án này phải tuân thủ các quy định của pháp luật quy định... Nhưng khi dự án chưa làm xong hạ tầng thì văn bản này được "cò đất" sử dụng như một "lá bùa" chèo kéo nhà đầu tư xuống tiền.

Theo nhận định của giới luật sư, văn bản của Sở Xây dựng trên thực chất là thông báo yêu cầu, chỉ đạo, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các quy định của pháp luật để đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Nhưng các câu chữ "Về việc nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ" rất dễ gây hiểu lầm.

"Nếu người mua nhà đọc không kỹ mà chỉ nhìn tiêu đề văn bản sẽ dễ hiểu đây là Thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, mà không hiểu đúng đây chỉ là văn bản nhắc nhở chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan", một vị luật sư nói.

Một giám đốc một sàn giao dịch bất động sản ở Hà Nội cho rằng, Sở Xây dựng Hà Nội ra văn bản mập mờ ý nghĩa câu chữ như vậy dễ khiến khách hàng lầm tưởng rằng dự án đã đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai. Tâm lý người đi mua nhà, đất thường sẽ bị “đánh lừa”.

Ở một diễn biến khác, sau khi báo chí phản ánh, tân giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, Thanh tra sở này đang xây dựng kế hoạch thanh tra dự án trên.

Ông lớn nào đứng sau Dự án Louis City Hoàng Mai?

Theo tìm hiểu, năm 2000, UBND TP Hà Nội giao Công ty CP Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị (UDIC) tổ chức nghiên cứu, lập dự án.

Tới ngày 20/9/2004, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận giao Công ty UDIC và Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Hà Nội làm đồng chủ đầu tư, lập quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, tỉ lệ 1/500.

Do thành lập quận Hoàng Mai nên đến năm 2007 Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ mới được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Do Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Nội không tham gia liên danh thực hiện dự án nên UBND TP Hà Nội cho phép UDIC tiếp tục đầu tư dự án.

Năm 2011, UBND TP Hà Nội có quyết định cho phép đầu tư dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, theo đó chủ đầu tư là UDIC, thời gian thực hiện trong 5 năm (dự kiến đến quý IV/2015). Tuy nhiên, do vướng mắc đền bù với một số hộ dân tại phường Thịnh Liệt và Hoàng Văn Thụ dự án bị chậm tiến độ, "treo" cả chục năm qua.

Năm 2017, UBND TP Hà Nội đồng ý cho UDIC hợp tác đầu tư với 2 công ty khác thành lập Công ty CP đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai tiếp tục triển khai, hoàn thiện các thủ tục đầu tư dự án.

Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ ngày 3/8/2017, tổng diện tích dự án là 23,9 ha. Trong đó, đất ở 12,165 ha, bao gồm: đất ở thấp tầng là gần 11,5 ha, cao tầng là 0,6629 ha.

Ngày 12/12/2017, UBND TP Hà Nội cho phép giao Công ty CP đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai làm chủ đầu tư dự án, thời gian thực hiện dự án từ quý IV/2016 đến quý IV/2023 với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng với gần 700 căn nhà vườn, biệt thự.

Theo Thanh tra Chính Phủ, từ năm 2000 đến 2007, UDIC làm chủ đầu tư dự án nhưng mới triển khai được một số công tác chuẩn bị đầu tư (lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư).

"Năm 2011, UBND TP Hà Nội giao UDIC làm chủ đầu tư dự án không thông qua đấu thầu là thực hiện không đúng quy định tại Điều 13 và Điều 14 Nghị định 90 của Chính phủ", kết luận thanh tra nêu rõ.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, việc năm 2017, Hà Nội tiếp tục phế duyệt điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xác định phần diện tích đất ở cao tầng là 7,044 ha, trong đó có 2,04 ha đất đã qui hoạch nhà ở cao tầng khu di dân, đấu giá thực hiện dự án riêng, giao quỹ đất 20% của dự án để làm dự án đối ứng BT, không xem xét đến chủ trương của TP về phát triển quỹ nhà dành cho tái định cư và nhà ở xã hội là trái với quy định của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội.

Cuối năm 2019, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra về việc thanh tra toàn diện các dự án của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và cá đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội trong đó có dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ.

Bài liên quan
Đại học Đông Đô cấp hơn 190 bằng cử nhân giả

Đại học Đông Đô cấp hơn 190 bằng cử nhân giả

24/11/2020 10:09

Trường Đại học Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Vì sao ông Nguyễn Đức Chung sử dụng mạng nước Nga và Viber 'chiếm đoạt tài liệu bí mật'?

Vì sao ông Nguyễn Đức Chung sử dụng mạng nước Nga và Viber 'chiếm đoạt tài liệu bí mật'?

23/11/2020 18:35

Ông Nguyễn Đức Chung sử dụng thuê bao mạng di động của nước Nga để liên lạc với người cung cấp tài liệu mật trong vụ án "Nhật Cường".

Bí thư Hà Nội nói về thời điểm chạy Đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Bí thư Hà Nội nói về thời điểm chạy Đường sắt Cát Linh - Hà Đông

22/11/2020 14:21

Trong buổi tiếp xúc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, nhiều cử tri đã đặt câu hỏi về dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Lý do Huế đề nghị thu hồi giấy phép của thủy điện Thượng Nhật

Lý do Huế đề nghị thu hồi giấy phép của thủy điện Thượng Nhật

22/11/2020 07:15

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản đề nghị các Bộ thu hồi giấy phép và xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án thủy điện Thượng Nhật.

Chuyên gia kinh tế bàn về việc Vietnam Airlines được 'giải cứu', các hãng khác thì sao?

Chuyên gia kinh tế bàn về việc Vietnam Airlines được 'giải cứu', các hãng khác thì sao?

22/11/2020 06:47

Việc Quốc hội nhất trí với giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines có thể coi là bước "giải cứu" với hãng hàng không này, vậy các hãng hàng không khác thế nào?

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc 'xây tầng lánh nạn đẩy cao giá căn hộ'

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc 'xây tầng lánh nạn đẩy cao giá căn hộ'

21/11/2020 12:53

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng làm rõ phản ánh về việc xây thêm tầng lánh nạn tại các dự án chung cư có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao.

2 năm Hưng Thịnh Land nằm top 10 nhà phát triển bất động sản đa phân khúc tiêu biểu

2 năm Hưng Thịnh Land nằm top 10 nhà phát triển bất động sản đa phân khúc tiêu biểu

20/11/2020 09:09

Ngày 17/11/2020, Hưng Thịnh Land đã vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 10 Nhà phát triển Bất động sản đa phân khúc tiêu biểu” trong sự kiện vinh danh Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2020 do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức bình chọn và trao tặng.

Thực hư thông tin cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp

Thực hư thông tin cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp

20/11/2020 07:12

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết không có thông tin việc cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp.

Trịnh Xuân Thanh dùng tiền dự án mua đất Tam Đảo rồi nhờ bố đẻ đứng tên

Trịnh Xuân Thanh dùng tiền dự án mua đất Tam Đảo rồi nhờ bố đẻ đứng tên

19/11/2020 18:37

Trịnh Xuân Thanh đã lập công ty rồi nhờ bố đẻ đứng tên nhằm hợp thức hóa việc sử dụng tiền dự án để mua 3.400 m2 đất ở Tam Đảo.