Nghi vấn hàng trăm người dân bị chiếm đoạt đất nông nghiệp tại Hà Nội: TGĐ Thế giới Hoàng Gia chối bỏ trách nhiệm mua bán, PGĐ thì cho rằng người dân vu khống

19:34 22/11/2018

Theo ông Dương – Phó TGĐ Công ty CP Thế giới Hoàng Gia cho biết, công ty chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng tổ hợp văn phòng, TTTM tại Mỹ Đình 2 nên thực hiện việc giải phóng mặt bằng trước.

ha-noi-nghi-van-hang-tram-nguoi-dan-bi-lua-dao-chiem-doat-dat-nong-nghiep-tri-gia-nhieu-ty-dong
Nhiều người dân tại tại phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có mặt tại UBND phường để đưa đơn thư phản ánh Công ty Thế giới Hoàng Gia.

Như đã thông tin ở bài trước về sự việc diễn ra tại phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khiến nhiều hộ gia đình tại đây mất ăn mất ngủ. Đơn thư của rất nhiều hộ dân thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đầu năm 2018 có một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Thanh Tâm tự nhận là Tổng giám đốc công ty Cổ phần thế giới Hoàng Gia (Văn Trì, P. Minh Khai, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đi cùng một số cán bộ (đã nghỉ hưu) của Phường Mỹ Đình 2 để thu mua đất nông nghiệp của các hộ dân. “Ban đầu, chúng tôi do dự không muốn bán nhưng người của công ty thuyết phục rằng, họ đi thu mua đất để làm dự án Nhà nước, hơn nữa lại có cán bộ của phường đi cùng nên chúng tôi hoàn toàn tin tưởng”, những người dân chia sẻ.

Bà Tâm có thoả thuận sẽ trả cho mỗi hộ gia đình bán đất từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng/1 m2. Tuy nhiên, số tiền doanh nghiệp trả cho các hộ dân lại chênh lệch nhau đáng kể. Trong hợp đồng mua bán đất lại chỉ ghi mức tiền từ 2.000.000 – 3.000.000/m2, khi người dân thắc mắc thì bà Tâm bao biện rằng, ghi như vậy là để tránh tiền thuế khi công chứng, số tiền còn thiếu sẽ được trả ngoài hợp đồng mua bán cho các hộ”…

nghi-van-hang-tram-nguoi-dan-bi-chiem-doat-dat-nong-nghiep-tai-ha-noi-tgd-the-gioi-hoang-gia-choi-bo-trach-nhiem-mua-ban-pgd-thi-cho-rang-nguoi-dan-vu-khong
Đơn trình báo của các hộ dân tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Hà Nội.

Một điều khó hiểu là trong hợp đồng chuyển nhượng tài sản đất nông nghiệp, người đứng tên ở bên mua là ông Phạm Xuân Hoà (Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội). Nhưng ông Hoà là ai thì người dân không ai biết: “Chúng tôi không biết ông Hoà là ai, mặt ngang mũi dọc thế nào. Chúng tôi chỉ biết là hợp đồng được kí với ông Hoà khi chúng tôi đưa đơn lên Công an Phường Mỹ Đình 2 và thấy hồ sơ vi bằng được lập về việc chuyển nhượng đất đai của chúng tôi do công an phường cung cấp…”.

"Khi chúng tôi bức xúc liên hệ lại với chị Tâm, chị ấy chối bay, "Tôi không liên quan đến sự việc này, các hộ gia đình mua bán đất với ông Phạm Xuân Hoà thì tìm đến ông Hoà mà giải quyết"…”, một người dân chia sẻ.

Trong một bản hồ sơ vi bằng được Văn phòng Thừa phát lại Hai Bà Trưng lập ngày 10/6/2018 mà người dân cung cấp cho PV (Hồ sơ này được người dân chụp lại khi làm việc với CA phường Mỹ Đình 2) thể hiện nội dung ghi nhận cuộc gặp giữa ba người dân là bà Đỗ Thị Còm, ông Nguyễn Văn Sơn, Phạm Xuân Hoà về Hợp đồng Chuyển nhượng tài sản đất nông nghiệp. Người đứng ra đề nghị lập vi bằng là ông Phạm Xuân Hoà (Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội). Ông Phạm Xuân Hoà cũng là người đứng tên đại diện bên B (Bên nhận chuyển nhượng) trong Hợp đồng chuyển nhượng tài sản trong sự việc nêu trên.

nghi-van-hang-tram-nguoi-dan-bi-chiem-doat-dat-nong-nghiep-tai-ha-noi-tgd-the-gioi-hoang-gia-choi-bo-trach-nhiem-mua-ban-pgd-thi-cho-rang-nguoi-dan-vu-khong
Hợp đồng chuyển nhượng tài sản được ký giữa các hộ dân và ông Phạm Xuân Hòa.

Các điều khoản trong bản hợp đồng này ghi rõ, gia đình ông Sơn (Bên A) đồng ý chuyển nhượng, giao nhận tài sản và chuyển nhượng tài liệu, giấy tờ liên quan. Bên B được thừa kế, hưởng mọi quyền lợi, chính sách của Nhà nước có liên quan đến tài sản này. Bản hợp đồng được chia thành 2 bản, mỗi bên giữ một bản. Nhưng điều kì lạ là hầu hết những người dân trong đơn thư phản ánh đều cho rằng, không được nhận bất cứ một hồ sơ, giấy tờ nào về việc chuyển nhượng này?.

Trong nội dung hồ sơ vi bằng ghi rõ quyền lợi của bên A là nhận đủ số tiền chuyển nhượng theo quy định đã thoả thuận, tuy nhiên, nhiều người dân lại cho rằng, bản thân gia đình mình chưa nhận được đúng số tiền theo thoả thuận là từ 4 đến 6 triệu đồng/m2?

Để có những thông tin đa chiều, PV đã liên hệ với đại diện công ty Cổ phần Thế giới Hoàng Gia. Ông Dương – Phó TGĐ Công ty cho biết, những thông tin mà người dân phản ánh, có nhiều điều không đúng với sự thật.

Theo đó, ông Dương giải thích hiện tại Công ty Cổ phần Thế giới Hoàng Gia đang chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng tổ hợp văn phòng, TTTM và chung cư tại phường Mỹ Đình 2 nên doanh nghiệp này thực hiện việc giải phóng mặt bằng trước, rồi mới hoàn tất các thủ tục để phê duyệt dự án sau. Việc để ông Phạm Xuân Hoà đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng tài sản đất nông nghiệp nhằm phù hợp với quy định pháp luật. Được biết, ông Phạm Xuân Hoà là người của công ty Cổ phần Thế giới Hoàng Gia. Hỏi tại sao phía Công ty không thông qua chính quyền địa phương, ông Dương cho rằng, việc mua bán chuyển nhượng đất này là cá nhân với cá nhân như trong hợp đồng, nên không cần thông qua chính quyền sở tại.

Ông Dương cũng cho rằng, Công ty CP Thế giới Hoàng Gia và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm không hề thoả thuận với người dân số tiền 4 – 6 triệu đồng/m2 mà chỉ có mức giá là 2 triệu đồng/m2. Ông Dương cho biết: “Chúng tôi không hề thoả thuận mức giá từ 4 – 6 triệu/m2 đất như người dân phản ánh. Nếu người dân cho rằng có thoả thuận đó, thì phải có tài liệu, giấy tờ hoặc ghi âm. Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm. Còn nếu người dân phản ánh sai sự thật, chúng tôi sẽ làm đơn kiện người dân tội vu khống…”.

Ông Dương cũng cho biết, Công ty có cung cấp các bản hợp đồng chuyển nhượng đất đai cho người dân theo đúng quy định. Còn việc tại sao người dân phản ánh là không được cấp, ông Dương nêu quan điểm là bởi người dân không cung cấp cho PV mà thôi?!

Trong một diễn biến khác, một vị đại diện khác của Công ty CPTG Hoàng Gia cho biết, việc mua bán, chuyển nhượng đất này đã báo cáo chính quyền UBND Phường Mỹ Đình 2 mà cụ thể ở đây là ông Phùng Đức Lợi – Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2. Điều bất ngờ là, ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 lại cho rằng, việc giao dịch chuyển nhượng đất đai này, chưa được báo cáo. PV đã liên hệ với ông Phùng Đức Lợi, tuy nhiên cho đến nay ông Lợi vẫn từ chối trả lời về sự việc.

Vụ việc còn rất nhiều mâu thuẫn và khúc mắc. Để làm sáng tỏ sự việc, PV đã liên hệ UBND Quận Nam Từ Liêm và đang chờ câu trả lời từ phía cơ quan chức năng.

 

Hà Nội: Nghi vấn hàng trăm người dân bị lừa đảo chiếm đoạt đất nông nghiệp trị giá nhiều tỷ đồng

Hàng trăm hộ dân tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm như ngồi trên đống lửa khi đất nông nghiệp của mình bị mua bất hợp lý, và có dấu hiệu bị "bùng tiền" bởi Công ty CP Thế Giới Hoàng Gia.

 

Thừa Thiên Huế: Lừa đảo hơn 11 tỷ đồng, cán bộ bưu điện bị khởi tố

Do thiếu tiền, Hồ Văn Nhớ nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên dùng phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tự điền thông tin người thụ hưởng.

 

Hà Tĩnh: Bắt nhân viên bảo hiểm lừa đảo chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng

Ngày 18/10, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã khởi tố Nguyễn Thị Thắm (xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.



Tin khác