Khám phá nghĩa trang chó mèo ở Hà Nội

14:37 26/12/2017

Chó, mèo từ lâu đã là động vật được đa số mọi người nuôi dưỡng, yêu quý, coi như thú cưng và trở thành người bạn thân thiết của con người. Vì vậy, khi chết đi, nhiều người đã làm lễ 'an táng' cho chúng. Tại đây, nghi lễ được tổ chức gần như cho một con người.

nghia-trang-cho-bat-nguon-tu-tinh-yeu-dong-vat
Nghĩa trang chó mèo được ông Sinh đặt tên là "Chùa tề động vật ngã"

Nghĩa trang này được ông Nguyễn Bảo Sinh, (SN 1940) trú tại ngõ 167, Trương Định, Hà Nội dựng lên. Năm 1978, ông mua một chú chó và đặt tên là Ami. Ông rất quý và coi Ami như một người bạn luôn kề bên ông. Khi Ami chết, ông đã tổ chức "an táng", thờ cúng, ma chay gần giống như một con người bình thường. Đồng cảm với những người phải mất đi "người bạn" thân yêu, ông nhận "an táng" cho thú cưng của mọi người mang đến đây và Ami được ông gọi là mộ tổ của nghĩa trang.

nghia-trang-cho-meo-hinh-thanh-tu-tinh-yeu-dong-vat
Ông gọi nơi chú chó Ami được chôn cất, thờ cúng là mộ tổ của nghĩa trang

Ban đầu còn ít người biết đến việc ông làm. Từ sau năm 2000, dần có nhiều người biết, nhu cầu của mọi người cũng nhiều hơn, từ đó ông chọn an táng cho thú cưng làm công việc chính của mình. Khi hỏi về những dị nghị, phản đối về việc ông làm. Ông Sinh thẳng thắn: "Có chứ, vợ con phản đối", "nó không bỏ mình là may rồi ấy chứ", ông tếu táo thêm. Dị nghị là thế, nhưng ông vẫn kiên quyết làm cái nghĩa trang ấy, vợ, con ông cũng đành phải chấp nhận, mặc dù vẫn ấm ức.

nghia-trang-cho-meo-hinh-thanh-tu-tinh-yeu-dong-vat
khu tầng táng của nghĩa trang được ông Sinh sắp xếp thờ cúng vào từng ô

Từ ngày làm công việc ấy, có nhiều câu chuyện về khách mang thú cưng đến "an táng" làm ông khó quên. Ông kể, có những đôi trai gái là bạn bè đến làm lễ "an táng", khóc nức nở. Họ đều rất yêu thương động vật, rồi sau nhiều lần đến thăm viếng trở nên đồng cảm và họ "thành một đôi". Ông cho biết, khách chủ yếu là các cô gái tuổi teen, trẻ, nên thường có tình cảm rất sâu đậm với thú cưng. "Khóc lóc kinh lắm, con chó mất đi, người ta cũng coi như con người thôi mà", ông Sinh ngậm ngùi.

Tuy là động vật, nhưng tình cảm những người khách dành cho những con vật được thờ cúng tại đây khá sâu đậm. Mùng một, lễ tết hay hôm rằm họ đều đến thăm, thắp nhang cúng bái. Tuy nhiên, ông nói thêm, tình cảm đó thường thì không giữ được lâu. Sâu đậm nhất là trong 49 ngày, sau 3 năm bắt đầu nguôi ngoai, song vẫn có những vị khách sau 15 năm vẫn đến thăm, thắp nhang tưởng nhớ "bạn xưa".

nghia-trang-cho-meo-sinh-ra-tu-tinh-yeu-dong-vat
Khu địa táng, các ngôi mộ được gắn bia vào các khối đá và đặt sát nhau

Theo ông Sinh, đã có khoảng hơn 1.500 thú cưng được thờ cúng tại nghĩa trang rộng khoảng 2.000m2. Với ông, mọi sinh linh đều được đối sử bình đẳng, chó mèo kiếp trước đều là con người, nên phải hỏa táng để siêu thoát.

nghia-trang-cho-meo-hinh-thanh-tu-tinh-yeu-dong-vat
Lò "hỏa táng" chó, mèo của nghĩa trang

Địa táng và tầng táng là hai cách "an táng" tại nghĩa trang. Dù có làm theo cách nào thì đều phải được "hỏa táng" trước khi chôn cất, thờ cúng. Cầu siêu, làm lễ xong, những con vật được đưa vào hỏa thiêu, lấy "tro cốt", một lễ "an táng" như thế có chi phí từ 4 - 10 triệu đồng.

nghia-trang-cho-meo-hinh-thanh-tu-tinh-yeu-dong-vat
Ông Sinh kể lại những câu chuyện để lại ấn tượng với ông về những chiếc mộ

Với ông, làm công việc này không phải chỉ vì tiền, nếu chỉ vì tiền có lẽ ông đã chọn nghề khác. Ông bọc bạch: "Công sức để mà bác bỏ cả cuộc đời bác làm việc khác bác lãi hơn nhiều, làm cái này không lãi. Đơn giản như quyển sách kinh cầu siêu cho động vật, bỏ công sức 50 năm để tìm hiểu mới viết xong, làm sao mà lại được. Nếu làm chỉ vì tiền bác không làm cái này".

 

Người Hà Nội rộ 'mốt' nuôi… cá sấu làm thú cưng

Khi xu hướng nuôi các con vật bình thường dần trở nên bão hòa thì người ta bắt đầu chuộng những thú nuôi độc, lạ. Gần đây, việc săn lùng và tìm mua cá sấu cảnh đang tạo nên một cơn sốt và khiến nhiều người phải tò mò.Tin khác